MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mirae Asset: Loạt yếu tố khiến rủi ro lạm phát có thể gia tăng trong năm 2022

Mirae Asset: Loạt yếu tố khiến rủi ro lạm phát có thể gia tăng trong năm 2022

Rủi ro lạm phát có thể gia tăng do một số yếu tố như tác động của chính sách nới lỏng tiền tệ, các gói hỗ trợ lớn trong bối cảnh dịch COVID-19 và giá hàng hóa gia tăng.

Vừa qua, phòng phân tích của Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) mới đây đã phát hành báo cáo chiến lược "Triển vọng 2022: Nắm bắt cơ hội". Theo đó, báo cáo cho hay, tốc độ mở cửa nền kinh tế và trở lại trạng thái bình thường mới phụ thuộc rất lớn vào tốc độ tiêm vaccine COVID-19 và khả năng thích ứng an toàn với dịch. MASVN cho rằng, tỷ lệ tiêm vaccine tại Việt Nam có thể đạt trên 70% vào đầu năm 2022 là hoàn toàn khả thi.

Mirae Asset: Loạt yếu tố khiến rủi ro lạm phát có thể gia tăng trong năm 2022 - Ảnh 1.

Nguồn: : Phòng phân tích Mirae Asset Việt Nam tổng hợp

MASVN dự báo, GDP Việt Nam đạt tăng trưởng 4% trong quý IV và 2,3% trong năm 2021, trong kịch bản nền kinh tế dần tăng tốc vào giữa tháng 10, nhờ vào đầu tư công và dòng vốn FDI là động lực tăng trưởng chính và được đẩy mạnh khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Mirae Asset: Loạt yếu tố khiến rủi ro lạm phát có thể gia tăng trong năm 2022 - Ảnh 2.

Báo cáo ước tính, năm 2022, khi tỷ lệ tiêm vaccine kỳ vọng đạt mức trên 70%, cùng với kinh nghiệm "sống chung với COVID" của các tháng trước đó, GDP 2022 của Việt Nam có thể dao động trong khoảng 5,7-6,2% trong trường hợp Việt Nam mở cửa kinh tế thành công.

Các động lực tăng trưởng chính bao gồm: Dòng vốn FDI kỳ vọng tăng trưởng trở lại khi dịch được kiểm soát, khi Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của làn sóng FDI toàn cầu; Đầu tư công được đẩy mạnh; Xuất khẩu lấy lại đà tăng trưởng khi sản xuất trong nước quay trở lại hoạt động và nhu cầu bên ngoài hồi phục.

Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ kinh tế, duy trì mặt bằng cho vay thấp, ổn định vĩ mô, và việc thúc đẩy chuyển đổi số chính phủ và doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong sự hồi phục của nền kinh tế.

Phòng phân tích của MASVN cũng chỉ ra 3 rủi ro chính cho nền kinh tế Việt Nam trong năm 2022.

Cụ thể, số ca nhiễm có thể tăng khi Việt Nam mở cửa kinh tế trở lại và sự phát triển các biến chủng COVID-19 mới trên phạm vi toàn cầu; việc triển khai vaccine của Việt Nam chậm hơn kỳ vọng; lĩnh vực dịch vụ du lịch, hàng không hồi phục chậm sẽ kéo đà tăng trưởng của tiêu dùng.

Mirae Asset: Loạt yếu tố khiến rủi ro lạm phát có thể gia tăng trong năm 2022 - Ảnh 3.

MASVN ước tính, mức lạm phát trong năm 2021 đạt trong khoảng 2%−2,2%, nhờ vào các yếu tố: Nhu cầu chi tiêu tăng vào các dịp lễ và trong bối cảnh dần nới lỏng giãn cách xã hội sẽ góp phần gia tăng chỉ số giá trong tháng 12; Chính sách đảm bảo cân đối cung cầu và ổn định thị trường giúp bù đắp rủi ro lạm phát do giá hàng hóa cơ bản phục hồi; Nhu cầu về văn hóa, giải trí, du lịch giảm phần nào giúp kiềm chế lạm phát.

Còn trong năm 2022, lạm phát được kỳ vọng vẫn được kiểm soát ổn định dưới mức 4%, lạm phát bình quân 3,8%.

Song, báo cáo nhấn mạnh, rủi ro lạm phát có thể gia tăng do một số yếu tố như tác động của chính sách nới lỏng tiền tệ, các gói hỗ trợ lớn trong bối cảnh dịch COVID-19 và giá hàng hóa gia tăng.

Bên cạnh đó, trong năm 2022, các nhà máy, các doanh nghiệp kỳ vọng quay trở lại hoạt động toàn công suất và đẩy mạnh sản xuất, khi nhu cả nhu cầu nội địa và các thị trường xuất khẩu của Việt Nam gia tăng trở lại.

Tuy nhiên, rủi ro chính của sản xuất công nghiệp trong năm 2022 là khả năng gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên vật liệu và thiếu hụt nguồn lao động nếu dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Hà Trần

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên