TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mọi bí quyết kéo dài tuổi thọ đều xoay quanh 1 CHỮ, tự giác thực hiện đều đặn, cơ thể tự nhiên sẽ tràn đầy sinh lực

05-11-2021 - 22:52 PM | Sống

Mọi bí quyết kéo dài tuổi thọ đều xoay quanh 1 CHỮ, tự giác thực hiện đều đặn, cơ thể tự nhiên sẽ tràn đầy sinh lực

Đây là 1 chữ quan trọng có thể áp dụng vào mọi bí quyết chăm sóc sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, giúp mọi người gia tăng sinh lực trông thấy.

Người ta có câu: “Be more with less”. Có đôi khi số lượng càng ít, lại tương đương với hiệu quả càng nhiều.

Khi áp dụng chữ “ÍT” vào bí quyết kéo dài tuổi thọ, người ta cũng đúc rút được những lợi ích quan trọng không thể bỏ qua.

01. Ít ăn thực phẩm có hại, chức năng nội tạng ngày càng khỏe mạnh hơn

Ăn được là phúc, nhưng hiểu được cách ăn mới là khôn ngoan.

Ăn quá no hay quá nhiều các thực phẩm thiếu lành mạnh trong thời gian dài sẽ gánh nặng cho đường tiêu hóa, cũng dễ sinh ra nhiều loại bệnh như mỡ máu, huyết áp, tim mạch...

Do đó, bí quyết để tránh xa bệnh tật đầu tiên chính là ăn hạn chế. Từ khẩu phần dinh dưỡng cho tới lượng thức ăn nạp vào cơ thể mỗi ngày đều cần có sự hạn chế đúng mức, đặc biệt là với người cao tuổi.

Khi lão hóa tuổi già kéo đến, các chức năng của cơ thể đều giảm sút. Những người không thể tự hạn chế việc ăn uống sẽ vô tình khiến các bộ phận nội tạng phải làm việc quá sức, mệt mỏi và suy kiệt nhanh hơn.

02. Ít ham muốn và dục vọng, tâm trí ngày càng khỏe mạnh hơn

Người xưa từng nói: “Vui vẻ túng dục nhất thời, gian nan khổ cực theo sau”.

Nếu một người cứ nuông chiều những ham muốn và dục vọng của bản thân ở thời điểm hiện tại, họ sẽ tự gieo rắc mầm mống tai ương và ưu sầu cho tương lai.

Một người có ham muốn càng lớn thì áp lực càng nhiều, dục vọng càng mạnh thì càng dễ bị ràng buộc chặt hơn. Khi đã rơi vào vực thẳm dục vọng thì người ta sẽ không thể thoát ra được.

Ham muốn ngoại vật là bản năng vô tận, nhưng tâm trí và sức người có hạn. Nếu dồn hết toàn bộ năng lượng để theo đuổi dục vọng, chúng ta sẽ không còn ý chí và trí tuệ để minh tỏ mọi điều.

Mọi bí quyết kéo dài tuổi thọ đều xoay quanh 1 CHỮ, tự giác thực hiện đều đặn, cơ thể tự nhiên sẽ tràn đầy sinh lực - Ảnh 1.

Giảm bớt ham muốn, tham vọng vượt quá khả năng để cuộc sống thêm phần bình yên. Ảnh: Internet

03. Ít nói điều thị phi, bớt ưu sầu cho tương lai

Bệnh từ miệng nhập, họa từ miệng xuất. Biết cách tiết chế lời nói của mình cũng là cách hạn chế rất nhiều mầm mống tai họa, dọn dẹp bớt ưu sầu cho tương lai.

Không xuất khẩu cuồng ngôn chính là phúc báo lớn nhất của một người.

Tăng Quốc Phiên, một nhà nho lỗi lạc thời xưa, từng làm mất lòng không ít cấp trên và đồng liêu do nói chuyện không biết lựa lời. Chúng trở thành những “tai họa ngầm” suýt lấy mạng ông trong thời điểm khó khăn nhất.

Sau khi may mắn thoát nạn, vị quan đại tài của triều đình nhà Thanh bấy giờ đã phải tự cảnh tỉnh bản thân, đặt ra quy tắc chặt chẽ: Cẩn trọng trong từng câu chữ. Mỗi lời nói ra đều được ông cân nhắc kỹ càng. Trước khi đi ngủ, ông cũng tự hồi tưởng lại về những chuyện đã xảy ra, những điều mình đã nói để xem có sai sót gì không.

Người khôn ngoan không cần nhiều lời vì hiểu sâu sắc đạo lý: Thà rằng không nói, chứ đừng nói nhiều. Tu khẩu cũng là tích phúc.

04. Ít phàn nàn, tức giận, giúp tinh thần luôn viên mãn

Tức giận không chỉ có tác hại gây phá vỡ các mối quan hệ mà còn là "sát thủ thầm lặng" đối với sức khỏe, giấc ngủ và cơ thể của bạn. Sự tức giận và cảm xúc dữ dội thường kích thích thần kinh, khiến bạn rơi vào trạng thái căng thẳng, gây ảnh hưởng không tốt tới giấc ngủ.

Bên cạnh đó, cảm xúc tiêu cực giải phóng hormone căng thẳng, khiến bạn trở nên cáu kỉnh hơn và rất nhiều triệu chứng đáng lo ngại có thể đi kèm theo đó. Về lâu dài, nó có thể dẫn đến mất ngủ, đau nửa đầu, ngủ không ngon giấc, gặp ác mộng. Thậm chí, trong trường hợp xấu nhất, chúng có thể kéo theo các vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm.

Mọi bí quyết kéo dài tuổi thọ đều xoay quanh 1 CHỮ, tự giác thực hiện đều đặn, cơ thể tự nhiên sẽ tràn đầy sinh lực - Ảnh 2.

Đặc biệt, tâm lý cảm xúc không lành mạnh có thể làm huyết áp tăng cao. Người cao tuổi là đối tượng có nguy cơ chịu tổn thương sức khỏe nghiêm trọng khi thay đổi cảm xúc đột ngột. Nghiêm trọng có thể dẫn tới đột quỵ, suy tim, kèm theo nhồi máu cơ tim do bệnh mạch vành, tử vong đột ngột…

Để bảo vệ sức khỏe tinh thần và thể chất, Viện đại học Cologne (Đức) đã chỉ ra rằng: Thiền định giúp người ta bớt nóng nảy, hung hăng, giảm bệnh về tinh thần và ham muốn khống chế. Do đó, hãy tìm cách làm giảm cơn tức giận của bản thân, học cách bình tĩnh khi đối mặt với các vấn đề.

*Theo Aboluowang

Mọi bí quyết kéo dài tuổi thọ đều xoay quanh 1 CHỮ, tự giác thực hiện đều đặn, cơ thể tự nhiên sẽ tràn đầy sinh lực - Ảnh 3.

Phương Thuý

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên