MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Môi giới bất động sản tạm giải nghệ kể chuyện "kiếm" một chiếc ô tô chỉ trong 1 tháng: “Nghề môi giới đã thay đổi cuộc sống tôi”

20-03-2023 - 09:39 AM | Bất động sản

Ảnh NVCC.

Ảnh NVCC.

Trái ngược với lúc thị trường sôi động nhiều người công việc đang làm để bước chân vào nghề môi giới bất động sản. Đến nay, thị trường trầm lắng, kể cả những môi giới từng kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng cũng phải “giải nghệ”.

Từ giữa năm 2022 tới nay, thị trường bất động sản sụt giảm thanh khoản mạnh, đặc biệt là phân khúc đất nền. Nhiều nhà đầu tư thời điểm hiện nay cũng không còn mặn mà với đất nền như trước. Những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính để mua đang cố “gồng” lãi hoặc phải giảm giá, cắt lỗ để thu dòng tiền.

Thực tế, hiện nay thông tin chào bán bất động sản giảm giá, cắt lỗ,... đã xuất hiện với tần suất dày đặc hơn trước. Trong khi đó, những nhà đầu tư có sẵn tiền mặt vẫn trong trạng thái “phòng thủ”, chờ đợi giá giảm sâu hơn mới xuống tiền. Kéo theo đó, nhiều môi giới bất động sản suốt một thời gian dài cũng không có giao dịch thành công. Do vậy, nhiều người đã chấp nhận bỏ nghề. Thậm chí cả những môi giới từng kiếm vài trăm triệu đồng mỗi tháng trong cơn “sốt đất” cũng “giải nghệ”.

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, anh N.H, môi giới bất động sản tại Thạch Thất (Hà Nội) kể: “Thời điểm 2018, tôi tốt nghiệp đại học khi đó vẫn chưa có định sẽ làm công việc gì. Song, được anh họ rủ đi làm môi giới bất động sản, tôi cũng theo. Nói là môi giới cho lịch sự chứ thực ra là ‘cò đất’. Nhắc tới ‘cò đất’ mọi người không mấy có thiện cảm, nhưng nghề này đã thay đổi cuộc sống của tôi, chỉ cần không vi phạm pháp luật là được”.

Anh H. cho biết, thời gian đầu anh phải học từ cách tư vấn, tìm kiếm khách hàng,...Đến tháng thứ 2 anh H bắt đầu có giao dịch đầu tiên. Cuối năm 2018, thị trường bất động sản Thạch Thất bắt đầu trở nên sôi động, nhà đầu tư từ trung tâm và nhiều khu vực khác đổ về xem, mua bán đất.

Môi giới bất động sản tạm giải nghệ kể chuyện kiếm một chiếc ô tô chỉ trong 1 tháng: “Nghề môi giới đã thay đổi cuộc sống tôi” - Ảnh 1.

“Sang đến năm 2019, tôi tận dụng cơ hội thị trường đang tốt để đẩy mạnh quảng cáo, tìm khách hàng. Lúc này, hàng tháng tôi đã có thu nhập trên 100 triệu đồng. Giá bất động sản tại Thạch Thất cũng nhanh chóng tăng vọt, có một lượng vốn nhất định, tôi cũng tham gia ‘lướt sóng’ đất nền.

Đến năm 2020 - 2021, mặc dù dịch bệnh xuất hiện nhưng thị trường bất động sản khu vực này vẫn giao dịch tốt. Nhà đầu tư về đây mua chủ yếu là đất nền phân lô do một số cá nhân, sàn môi giới chia tách từ những mảnh đất lớn thành cách lô đất nhỏ từ 60 - 90m2/lô. Vì giá tiền của mỗi lô đất giai đoạn này chỉ từ 1 - 1,5 tỷ đồng/lô, vừa túi tiền với nhiều người nên dễ bán”, anh H nói.

Đỉnh điểm, đến đầu năm 2022, cơn “sóng” đầu tư đất nền càng gia tăng, nhà đầu tư từ nhiều nơi tìm về Thạch Thất. Cảnh mua bán khi đó rất tấp nập, thậm chí anh H cho biết, có nhiều người tới xem đất được 5 phút đã đặt cọc tiền luôn.

“Còn nhớ, tháng 3/2022 là lúc cao điểm nhất tôi chốt được 30 lô đất, có ngày chốt được 2 - 3 lô. Tháng này nguyên tiền môi giới tôi kiếm được tới 500 triệu đồng, tương đương một chiếc ô tô giá rẻ. Khi đó, dù mệt mỏi vì đi lại nhiều nhưng tôi vẫn cố gượng dậy để dẫn các đoàn khách đi xem đất”, anh H nói.

Anh H cho biết, tiền hoa hồng phổ biến dao động từ 15 - 20 triệu đồng/giao dịch, tùy lô đất giá trị cao thấp khác nhau. Bên cạnh đó, với những giao dịch thực hiện nhanh chóng theo đúng yêu cầu của các bên anh H còn được “bồi dưỡng” thêm.

“Khi sốt đất, cả người mua và bán đều rất hào phóng, khí thế hừng hực khi giao dịch nhanh chóng. Do đó, nhiều giao dịch tôi được thưởng thêm từ vài triệu đồng đến chục triệu đồng”, anh H nhớ về thời “hoàng kim” nói.

Môi giới bất động sản tạm giải nghệ kể chuyện kiếm một chiếc ô tô chỉ trong 1 tháng: “Nghề môi giới đã thay đổi cuộc sống tôi” - Ảnh 2.

Tuy nhiên, thị trường giữa năm 2022 đột ngột rơi vào trầm lắng, từ đó các giao dịch đến với anh H ngày càng giảm. Đến đầu năm nay, do thanh khoản vẫn chưa có dấu hiệu tốt lên, anh H quyết định tạm thời không làm “cò đất” để chuyển sang mở nhà hàng kinh doanh.

“Tôi tạm thời nghỉ làm môi giới và đang tìm kiếm mặt bằng tại trung tâm Hà Nội để mở cửa hàng. Thời gian này không có giao dịch nên tôi tập trung vào kinh doanh. Đến khi thị trường tốt lại, nhà hàng đã vận hành ổn định tôi vẫn sẽ tiếp tục đi môi giới đất đai”, anh H nói.

Tương tự anh H, anh Trường, môi giới bất động sản tại Bắc Ninh cũng thừa nhận từng kiếm số tiền lên tới gần 200 triệu đồng/tháng khi môi giới thành công 10 lô đất trong 1 tháng vào cuối năm 2021.

“Nhờ tiền hoa hồng môi giới mà những năm qua cuộc sống gia đình tôi tốt lên khá nhiều. Hiện nay giao dịch không có nhưng tôi cũng đã có vốn và các khoản đầu tư khác”, anh Trường nói.

Anh Trường cho biết, tạm thời anh cũng nghỉ công việc môi giới bất động sản và chờ thị trường tốt lên sẽ tiếp tục quay trở lại. “Thực tế, nghề môi giới cũng rất khốc liệt, để kiếm được tiền cũng không dễ như mọi người nhìn vào. Giờ thị trường trầm thì tôi cũng phải xoay sở sang các công việc khác để kiếm thêm”, người này nói.

Có thể nói, trong cơn “sốt đất” môi giới bất động sản kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng không phải chuyện hiếm. Đến nay, khi thị trường chứng lại họ cũng có thêm những định hướng riêng, chuyển nghề để đảm bảo cuộc sống.

Minh Tâm

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên