MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỗi ngày đánh răng mà biết kết hợp thêm việc này, chỉ tốn 1 phút đã DIỆT SẠCH vi khuẩn, thổi bay hôi miệng, người khỏe cả năm

25-02-2022 - 07:06 AM | Sống

Mỗi ngày đánh răng mà biết kết hợp thêm việc này, chỉ tốn 1 phút đã DIỆT SẠCH vi khuẩn, thổi bay hôi miệng, người khỏe cả năm

Khi đánh răng mà biết kết hợp thêm việc này, chỉ tốn 1 phút đã diệt sạch vi khuẩn, thổi bay hôi miệng, người khỏe cả năm

Cảm lạnh có thể nói là căn bệnh phổ biến nhất khi thời tiết chuyển mùa. Vi khuẩn sinh sôi nảy nở đông đúc trong môi trường xung quanh thì con người rất dễ mắc bệnh cảm cúm. Trong hoàn cảnh như vậy, nếu thể chất của ai không đủ khỏe mạnh thì sẽ nhanh chóng bị vi khuẩn, virus “hạ gục”. Vậy chúng ta có thể làm gì để giảm nguy cơ bị cảm lạnh?

Theo một thống kê của Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Trung Ương, Việt Nam là một trong nhóm các nước có tỷ lệ người mắc các bệnh về răng miệng cao trên thế giới với trên 90% dân số có vấn đề về sức khỏe răng miệng.

Hầu hết mọi người không có thói quen súc miệng mà chỉ sử dụng tăm, chỉ nha khoa để lấy các dị vật dính trên răng sau khi ăn uống. Một số người thấy có mùi trong miệng thì mới bắt đầu sử dụng nước súc miệng vài ngày, rồi lại bỏ dở.

Tuy nhiên, duy trì vệ sinh răng miệng bằng cách đánh răng hai hoặc ba lần một ngày là chưa đủ. Điều này là do, nếu cặn thức ăn lưu lại trong miệng quá lâu sau khi ăn, chúng có thể lên men và sinh sôi vi khuẩn, từ đó có thể gây kích ứng nướu và ăn mòn răng. Ngoài ra, mảng bám răng còn liên quan mật thiết đến nhiều loại bệnh nhiễm trùng bên trong và là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh nội tạng khác nhau như viêm dạ dày mãn tính và loét dạ dày.

Vì vậy, súc miệng cũng là một thói quen quan trọng không kém.

Mỗi ngày đánh răng mà biết kết hợp thêm việc này, chỉ tốn 1 phút đã DIỆT SẠCH vi khuẩn, thổi bay hôi miệng, người khỏe cả năm - Ảnh 1.

Súc miệng, súc họng thường xuyên là cách đảm bảo vệ sinh răng miệng hiệu quả. Ảnh: Internet

Giáo sư Takashi Kawamura, Giám đốc Trung tâm Y tế của Đại học Kyoto, Nhật Bản, đã phát hiện ra qua nghiên cứu rằng súc miệng hai lần một ngày, mỗi lần ít nhất 15 giây có thể ngăn ngừa cảm lạnh.

Người Nhật không bao giờ coi nhẹ về việc súc miệng và rất coi trọng sức khỏe răng miệng. Ở những nơi công cộng như nhà trẻ, công ty ở Nhật, có thể thấy nhiều người đánh răng ngay cả buổi trưa.

Trong mùa cúm, một số đài truyền hình ở Nhật Bản khuyến cáo mọi người rửa tay và súc miệng khi về nhà. Đặc biệt sau khi dịch Covid-19 lan rộng trên toàn thế giới, các đài truyền hình Nhật Bản bắt đầu phát sóng các biện pháp phòng ngừa, trong đó quan trọng nhất là súc miệng thường xuyên và rửa tay thường xuyên.

Nhiều bác sĩ đã hướng dẫn phương pháp súc miệng đúng như là: Rửa tay trước khi súc miệng, súc miệng trước rồi mới súc họng, nếu sai thứ tự sẽ đưa vi khuẩn trong miệng xuống họng gây nhiễm trùng.

Khi súc miệng nên cho nước vào miệng, ngậm chặt răng và sử dụng cơ má đẩy nước đi qua kẽ răng và khắp khoang miệng, lặp đi lặp lại 2 đến 3 lần.

Khi súc họng tốt nhất nên phát ra âm thanh để nước lọt vào càng sâu cổ họng càng tốt, và lặp lại như vậy từ 2 đến 3 lần.

Các chuyên gia cho rằng súc miệng bằng nước ấm khoảng 35°C có thể tránh kích ứng và giảm tình trạng viêm tủy răng. Nếu mắc các bệnh răng miệng như viêm nha chu, bạn có thể súc miệng bằng nước muối nhạt, hoặc dùng nước súc miệng có thuốc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Mỗi ngày đánh răng mà biết kết hợp thêm việc này, chỉ tốn 1 phút đã DIỆT SẠCH vi khuẩn, thổi bay hôi miệng, người khỏe cả năm - Ảnh 2.

Sử dụng muối súc miệng

Để súc miệng nước muối được hiệu quả cần lưu ý:

Đảm bảo muối hòa tan hoàn toàn: Hạt muối có thể mài mòn răng và nướu, việc muối không hòa tan sẽ khiến cho lớp phủ của răng bị hư hại.

Điều chỉnh tỷ lệ muối phù hợp: Tỷ lệ muối phù hợp sẽ giúp việc hòa tan tốt hơn, và súc miệng sẽ không có cảm giác buồn nôn, tránh gây kích ứng.

Không uống nước muối: Uống nước muối quá mặn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, gia tăng các bệnh như tăng huyết áp, bệnh thận...

Không súc miệng nước muối quá nhiều: Lượng natri có thể làm hư hại lớp men răng và dẫn tới mòn men răng. Do đó, chỉ nên súc miệng nước muối với lượng vừa phải.

Sử dụng trà làm nước súc miệng

Các nhà nghiên cứu thử nghiệm dùng nước trà để súc miệng như một cách làm giảm sự tích tụ của các mảng bám trên răng.

Mỗi ngày đánh răng mà biết kết hợp thêm việc này, chỉ tốn 1 phút đã DIỆT SẠCH vi khuẩn, thổi bay hôi miệng, người khỏe cả năm - Ảnh 3.

Nhiều người sử dụng nước trà xanh để súc miệng, diệt vi khuẩn. Ảnh: Internet

Cuộc thử nghiệm ở Ấn Độ đã để những người tình nguyện mắc bệnh viêm nướu răng sẽ được cho dùng một trong 2 loại trà hoặc sản phẩm nước súc miệng chứa chlorhexidine để súc miệng trong 30 giây, 2 lần/ngày sau khi đánh răng.

Mức độ mảng bám trên răng của họ sẽ được đo lường suốt cuộc thử nghiệm kéo dài 2 tuần tại Bệnh viện Đại học Nha khoa Sri Hasanamba ở Ấn Độ.

Các chuyên gia cho biết, mảng bám hình thành trên răng khi chúng ta ăn và uống. Một số loại vi khuẩn gây hại, dẫn tới sự tích tụ mảng bám và có thể gây ra bệnh nướu răng. Chất tannin trong nước trà được cho là có thể sở hữu các đặc tính kháng khuẩn, giúp hạn chế tối đa các loại vi khuẩn tích tụ.

Theo nghiên cứu của Nhật Bản, chất catechol trong trà có thể ngăn ngừa sâu răng, các ion florua cũng biến hydroxyapatite trong men răng thành fluorapatite để cải thiện cấu trúc men răng, tăng cường mức độ chống axit của răng. Ngoài ra, chất acid tannic trong trà là một thành phần hoạt tính, có thể cải thiện môi trường khoang miệng, chống lại các chất gây ung thư mà có thể tồn tại ở trong khoang miệng.

*Theo Read01, Sohu

Mỗi ngày đánh răng mà biết kết hợp thêm việc này, chỉ tốn 1 phút đã DIỆT SẠCH vi khuẩn, thổi bay hôi miệng, người khỏe cả năm - Ảnh 4.

https://cafef.vn/moi-ngay-danh-rang-ma-biet-ket-hop-them-viec-nay-chi-ton-1-phut-da-diet-sach-vi-khuan-thoi-bay-hoi-mieng-nguoi-khoe-ca-nam-20220224104501208.chn

Phương Thuý

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên