MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Món "quà quê" tốt cho lá lách và dạ dày: Ăn vào mùa lạnh để bổ khí và tăng cường sinh lực

10-02-2021 - 16:28 PM | Sống

Món "quà quê" tốt cho lá lách và dạ dày: Ăn vào mùa lạnh để bổ khí và tăng cường sinh lực

Danh y huyền thoại Lý Thời Trân đã viết trong cuốn sách Đông y nổi tiếng "Bản thảo cương mục" rằng "bác sĩ lấy củ sen làm thực phẩm, và tất cả các bệnh đều có thể chữa khỏi".

Món "quà quê" cực tốt cho lá lách và dạ dày

Bài viết này của chuyên gia Vũ An Kỳ (Yu Anqi), Phó Giám đốc Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đông y cổ truyền trực thuộc Đại học Y khoa Quảng Châu (TQ).

Theo thông tin đăng trên kênh China Women's Daily, củ sen là một trong những nguyên liệu thường được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình, đặc biệt là ở vùng nông thôn.

Danh y huyền thoại Lý Thời Trân (Li Shizhen) đã viết trong cuốn sách Đông y nổi tiếng "Bản thảo cương mục" rằng "bác sĩ lấy củ sen làm thực phẩm, và tất cả các bệnh đều có thể chữa khỏi".

Củ sen có thể dùng sống hoặc nấu chín, có tác dụng thanh nhiệt, mát huyết, tán ứ huyết khi dùng sống, củ sen nấu chín có tác dụng bổ tỳ vị, ăn ngon, dưỡng huyết, sinh cơ. Đây thực sự là món "quà quê" cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày, lá lách.

Sau đây, chuyên gia Đông y Vũ An Kỳ đã đề xuất hai phương pháp dùng củ sen trong chế độ ăn để điều trị bệnh thông qua ăn uống cho mọi người.

Món quà quê tốt cho lá lách và dạ dày: Ăn vào mùa lạnh để bổ khí và tăng cường sinh lực - Ảnh 1.
Món quà quê tốt cho lá lách và dạ dày: Ăn vào mùa lạnh để bổ khí và tăng cường sinh lực - Ảnh 2.

1, Món củ sen hầm đường phèn

Nguyên liệu:

150 gam củ sen,

10 gam đường phèn.

Cách làm:

Củ sen rửa sạch, thái thành từng lát mỏng, cho vào nồi hầm với đường phèn, đun cách thủy từ từ trong 1 tiếng trước khi dùng.

Công hiệu: bồi bổ tỳ vị, dưỡng huyết, cầm máu. Thích hợp cho những người bị chảy máu miệng và mũi, chảy máu sau sinh, v.v.

2, Món Canh sườn heo củ sen

Nguyên liệu:

2 củ sen

500 gam xương sườn hoặc xương sống lợn

Món quà quê tốt cho lá lách và dạ dày: Ăn vào mùa lạnh để bổ khí và tăng cường sinh lực - Ảnh 3.

Cách làm:

Rửa sạch xương sống và cắt khúc, chần qua nước dùng sau

Củ sen rửa sạch, cắt khúc, thêm 3 lát gừng, cho vào nồi canh, đổ nước ngập nguyên liệu, đun sôi.

Vặn nhỏ lửa và từ từ đun sôi trongkhoảng 1 giờ, đợi thịt chín thì cho củ sen vào, nêm chút muối là được.

Hiệu quả: tăng cường sinh lực cho trung tiêu và dưỡng khí, tăng cường sức khỏe của xương và thúc đẩy phát triển cơ bắp. Chủ yếu bổ ngũ tạng, tiêu hóa thức ăn, cầm tiêu chảy.

Ngoài ra, bạn có thể nấu nhiều món ăn khác với củ sen. Tác dụng cũng rất tốt.

Món quà quê tốt cho lá lách và dạ dày: Ăn vào mùa lạnh để bổ khí và tăng cường sinh lực - Ảnh 4.

Lưu ý: Những người tỳ vị hư hàn, lạnh bụng, người hay bị tiêu chảy không nên ăn củ sen sống. Tránh dùng đồ sắt để nấu củ sen.

*Theo Health/people

Theo Vân Hồng

Tổ quốc

Trở lên trên