TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Môn thể thao có thể giảm tới 47% tỉ lệ tử vong, ngay cả chạy bộ và bơi lội cũng không bằng

05-12-2021 - 06:20 AM | Sống

Môn thể thao có thể giảm tới 47% tỉ lệ tử vong, ngay cả chạy bộ và bơi lội cũng không bằng

Thời lượng tập giống nhau, cường độ giống nhau, nhưng một số môn thể thao lại có khả năng giảm tỷ lệ tử vong và các vấn đề về tinh thần tốt hơn. Vậy cuối cùng môn thể thao nào có hiệu quả cao hơn ?

Tập thể dục có thể giảm bớt gánh nặng tinh thần

Mọi người đều biết, thể dục thể thao tốt cho cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên mỗi môn thể thao lại mang tới hiệu quả khác nhau.Vậy cuối cùng môn thể thao nào có hiệu quả cao, môn thể thao nào hiệu quả không cao ?

Gần đây tạp chí Tâm thần học Lancet đã công bố một bài nghiên cứu liên quan tới tới 1,2 triệu người, phân tích mức độ ảnh hưởng của các môn thể thao khác nhau đến sức khỏe tâm lý của con người.

Quy mô của hạng mục nghiên cứu này không hề nhỏ. Trưởng nhóm nghiên cứu đến từ đại học Oxford. Hạng mục này hợp tác với Đại học Yale Hoa Kỳ và các mẫu dữ liệu được lấy từ các cơ quan tổ chức lớn khác nhau như CDC Hoa Kỳ.


Môn thể thao có thể giảm tới 47% tỉ lệ tử vong, ngay cả chạy bộ và bơi lội cũng không bằng - Ảnh 1.

Khi lấy mẫu, họ tập trung vào chứng trầm cảm, căng thẳng, các vấn đề cảm xúc và các yếu tố khác thường gặp ở người hiện đại, và chia mức độ nghiêm trọng thành hai loại: các vấn đề tự nhận thức được và các rối loạn trầm cảm được chẩn đoán.

Khi phân tích dữ liệu, họ đã điều chỉnh nhiều yếu tố, bao gồm tuổi, giới tính, BMI, chủng tộc, thu nhập kinh tế, tình trạng hôn nhân, trình độ học vấn, v.v.

Các nhà nghiên cứu thống kê được tổng cộng có 75 môn thể thao và họ đã chia chúng thành 8 loại phổ biến nhất. Đó là các môn thể thao đồng đội, đạp xe, thể dục nhịp điệu hoặc thể dục dụng cụ, chạy bộ, các môn thể thao giải trí, thể thao mùa đông như bơi lội, đi bộ và những một số môn thể thao không thể phân loại khác.

Từ kết quả thống kê cho thấy, chỉ cần những người tập thể dục thì sức khỏe tinh thần sẽ tốt hơn không tập thể dục.

Đối với người bình thường, các môn thể thao đồng đội, đạp xe và thể dục nhịp điệu mang lại hiệu quả cao nhất. Nhưng đối với nhóm người tinh thần bị căng thẳng, thì 3 môn thể thao hiệu quả nhất lại là các môn thể thao đồng đội, đạp xe và các môn thể thao giải trí cùng 1 số loại hình khác.

Tại sao lại như vậy? Mặc dù Recreational Sports được dịch là thể thao giải trí, nhưng bản chất là một loại thể thao đồng đội. Loại hình thể thao này thường các hoạt động bóng rổ và bóng đá cường độ thấp chỉ để chơi (không yêu cầu ghi bàn). Từ điểm này có thể thể giải thích, tại sao loại thể thao này lại có thể được xếp hạng trước thể dục nhịp điệu. Bởi vì bản thân các hoạt động nhóm đã giúp ích cho việc điều trị căng thẳng, trầm cảm.

Nhìn chung, tác giả nghiên cứu cho rằng các môn thể thao đồng đội, đạp xe và thể dục nhịp điệu mang lại nhiều lợi ích nhất sức khỏe tinh thần của người bình thường

Môn thể thao nâng cao thể chất tốt nhất

Ở trên, chúng tôi đã nói về việc giảm thiểu các vấn đề về tinh thần, và dưới đây chúng tôi sẽ nói về các vấn đề về thể chất.

Năm 2016, Vương quốc Anh đã đưa ra một nghiên cứu với quy mô mẫu là 80.000 người và thời gian theo dõi là 10 năm, chủ yếu để tìm ra mối liên hệ giữa các loại hình thể dục khác nhau và nguyên nhân của tỷ lệ tử vong.

Môn thể thao có thể giảm tới 47% tỉ lệ tử vong, ngay cả chạy bộ và bơi lội cũng không bằng - Ảnh 2.

Dẫn đầu là các môn thể thao dùng vợt, bao gồm quần vợt và cầu lông. Đây là môn thể thao làm giảm mức độ tử vong do mọi nguyên nhân một cách mạnh mẽ nhất, giảm tới 47%. Xếp sau đó lần lượt là bơi và thể dục nhịp điệu.

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, chạy bộ có đóng góp tương đối thấp trong việc giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân. So với những người không tập thể dục thì việc chạy bộ chỉ có thể giảm 13%. Tuy nhiên, với những người đạp xe thì con số này còn thấp hơn, chỉ giảm 10%.

Hơn nữa, ba môn thể thao này còn là ba môn thể thao hàng đầu giúp giảm nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch.

Qua đây, chúng ta rất dễ nhận ra rằng, các môn thể thao dùng vợt và thể dục nhịp điệu là những môn thể thao có lợi nhất cho cả thể chất và tinh thần.。

Tập như thế nào thì đạt được hiệu quả tốt nhất?

Qua thống kê, ta thấy được bơi lội có lợi ích rất lớn đối với việc rèn luyện thể chất, nhưng khả năng giảm thiểu căng thẳng và giải quyết các vấn đề về tinh thần tương đối kém. Ngược lại, đạp xe lại giúp ích rất nhiều cho sức khỏe tinh thần, còn về mặt thể chất thì lợi ích tương đối thấp.

Nhiều người nghĩ rằng, tập thể dục càng lâu, càng nhiều thì càng tốt. Tuy nhiên, nghiên cứu của Lancet đã chỉ ra, điều này là hoàn toàn sai lầm.


Môn thể thao có thể giảm tới 47% tỉ lệ tử vong, ngay cả chạy bộ và bơi lội cũng không bằng - Ảnh 3.

Về thời lượng, thời gian tốt nhất cho mỗi bài tập nên từ 45-60 phút, dưới 45 phút thì tác dụng sẽ yếu đi, quá 60 phút hiệu quả sẽ không cao hơn, hơn nữa còn có thể bị phản tác dụng.

Theo điều tra, chỉ những môn thể thao giải trí mới có hiệu quả sau 60 phút . Còn các môn thể thao khác hầu như không thể duy trì hiệu quả tập luyện, thậm chí còn có tác dụng tiêu cực.

Về tần suất, không nhất thiết phải tập hàng ngày, mỗi tuần tập 3-5 lần là tốt nhất. Nếu tập ít hơn hoặc nhiều hơn thì đều có thể mang lại những tác dụng không tốt. Tuy nhiên, đi bộ lại có thể thực hiện thường xuyên hơn, nhiều nhất là 6 ngày một tuần. WHO cũng đã khuyến nghị thời gian và tần suất tập luyện nên điều chỉnh phù hợp với lượng bài tập.

Tổng kết lại, các môn thể thao như quần vợt, cầu lông, thể dục nhịp điệu, nên tập 3-5 ngày một tuần, với thời lượng từ 45-60 phút.Như vậy sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tuy nhiên, không phải ai mới đầu tập cũng phải tập theo thời lượng và tần suất như thế này. Nếu bạn cảm thấy việc chạy bộ mỗi ngày rất mệt và bạn không thể kiên trì được. Vậy thì bạn thử tập các bài tập mà chúng tôi đã nhắc ở trên. Đặc biệt là môn thể dục nhịp điệu. Môn này không yêu cầu cao về địa điểm và dụng cụ nên tương đối dễ thực hiện.

Nếu bạn có sẵn 1 môn thể thao yêu thích và có thể kiên trì tập luyện, thì bạn có thể tham khảo thời thượng và số lượng bài tập được đề xuất ở trên để việc tập luyện đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nếu bạn là một người quá béo...vậy điều quan trọng nhất là bạn phải vượt qua trọng lực. Đầu tiên hãy đứng dậy và thoát khỏi cái ghế đó đi...

Thiên An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên