MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một bộ phận được mệnh danh là “trái tim thứ hai” của cơ thể: Chăm sóc tốt nơi này dù là sau 50 vẫn có thể tránh được nhiều bệnh tật, thậm chí ngăn ngừa ung thư

27-08-2021 - 22:31 PM | Sống

Một bộ phận được mệnh danh là “trái tim thứ hai” của cơ thể: Chăm sóc tốt nơi này dù là sau 50 vẫn có thể tránh được nhiều bệnh tật, thậm chí ngăn ngừa ung thư

Bộ phận này thường bị mọi người bỏ qua nhưng thực tế đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta.

Bài kiểm tra sức khỏe nhanh

Trước hết hãy đặt tay và kiểm tra bắp chân của bạn. Nó cứng và mát hay ngược lại?

Người có thể chất và tinh thần tốt, chất lượng giấc ngủ tốt thì bắp chân ấm, mềm và đàn hồi tốt.

Mặt khác, nếu bạn cảm thấy bắp chân lạnh hơn lòng bàn tay, thiếu đàn hồi, săn chắc, sưng tấy, nổi cục cứng ở sâu trong cơ và có vết hằn rõ sau khi ấn ngón tay... thì rất có thể sức khỏe của bạn đang có vấn đề.

Bắp chân là "trái tim thứ hai" của cơ thể con người

Dưới tác động của trọng lực, khoảng 70% lượng máu của cơ thể con người sẽ tập trung ở phần thân dưới. Bắp chân giống như một cái máy bơm, có thể tiếp nhận máu từ trên truyền xuống, rồi chống lại lực của trọng lực để máu trở về tim cả ngày lẫn đêm.

Vì vậy, có thể nói chức năng của cơ bắp chân quan trọng như trái tim thứ hai.

Tuần hoàn máu của con người bao gồm động mạch và tĩnh mạch. Động mạch hoạt động chủ yếu nhờ sự co bóp của tim. Đối với tĩnh mạch, áp lực tạo ra bởi sự co cơ thúc đẩy sự lưu thông máu, và sự hồi phục của tĩnh mạch chủ yếu phụ thuộc vào cơ bắp chân.

Chăm sóc tốt cho con bắp chân tương đương với việc bổ sung một "máy bơm" và giúp ích cho tim.

50% dây thần kinh, mạch máu và máu của cơ thể con người nằm ở chân. Có hơn 60 huyệt đạo trên bắp chân. Đồng thời, 6 kinh mạch quan trọng cũng đi qua bắp chân. Đây được coi là con đường vận chuyển quan trọng đối với cơ thể và duy trì sự chuyển động lên xuống của khí huyết.

Khi một người còn trẻ, tỷ lệ tế bào lympho chứa tế bào NK cao hơn và nó giảm đáng kể sau 30 tuổi. Sau độ tuổi này, mọi người sẽ dễ mệt mỏi, từ 40 tuổi sẽ gặp nhiều vấn đề trong cơ thể, đến 50 tuổi thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao.

Một bộ phận được mệnh danh là “trái tim thứ hai” của cơ thể: Chăm sóc tốt nơi này dù là sau 50 vẫn có thể tránh được nhiều bệnh tật, thậm chí ngăn ngừa ung thư - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: iStock)

Dữ liệu y tế cho thấy, những người có thân nhiệt ổn định, chăm hoạt động và lạc quan thì dù có già đi, tỷ lệ tế bào lympho cũng không giảm. Vì vậy, nếu biết cách duy trì lối sống lành mạnh, bảo vệ bắp chân, chúng ta có thể duy trì sức khỏe, sống lâu và khỏe mạnh.

Năm cách bảo vệ sức khỏe thông qua bắp chân đơn giản mà hiệu quả!

Thực hiện các bài tập dưới đây thường xuyên không chỉ có thể rèn luyện cơ bắp chân và mắt cá chân, cải thiện khả năng giữ thăng bằng, giảm đau gót chân mà còn có lợi cho sức khỏe tim mạch.

1. Đi bộ

Đi bộ là cách dễ nhất để rèn luyện đôi chân. Học viện Y học Thể thao Hoa Kỳ khuyến cáo rằng đi bộ là một bài tập tốt hơn để tăng sức mạnh cho chân. Tiếp tục đi bộ 30 phút mỗi ngày, hơn 5 lần một tuần, từng bước một, tăng tốc độ của bạn, bạn có thể tập cơ chân tốt!

2. Nhón gót

Đứng hai chân với nhau trên mặt đất và từ từ nâng gót chân lên. Chuyển động thắt chặt và thả lỏng này giống như hoạt động co bóp "một - một" của tim, lượng máu bị ép ra mỗi khi cơ bắp chân co lại gần tương đương với lượng máu được bơm ra trên mỗi nhịp đập của tim. Bài tập này không chỉ để chăm sóc sức khỏe mà còn giúp giữ gìn vóc dáng.

3. Ngồi xổm chậm

Nâng cao đầu và ngực, hai tay chống eo, từ từ ngồi xổm, đứng lên, không cần hạ thấp cho đến khi hai chân song song với mặt đất, chỉ cần ngồi xổm nông. Khi thực hiện động tác này, bạn phải duy trì tốc độ, điều chỉnh nhịp thở và thực hiện 15-20 nhịp mỗi lần.

Một bộ phận được mệnh danh là “trái tim thứ hai” của cơ thể: Chăm sóc tốt nơi này dù là sau 50 vẫn có thể tránh được nhiều bệnh tật, thậm chí ngăn ngừa ung thư - Ảnh 2.

Hình minh họa (Nguồn: Quanjing)

4. Xoa bóp bắp chân

Việc xoa bóp bắp chân thường xuyên cũng giống như xoa bóp các cơ quan nội tạng. Bạn có thể thực hiện bài tập này bất cứ lúc nào. Điều này giúp làm ấm cơ thể, điều hòa khí huyết. Lưu ý: Nên xoa bóp theo các huyệt ở chân.

5. Ngâm chân

Bắp chân có da mỏng, diện tích rộng, nhiều mạch máu, dễ hấp thụ "dinh dưỡng" nên các chuyên gia thường khuyến khích mọi người nên ngâm chân. Chúng ta nên chọn chậu ngâm sâu hơn, lượng nước tốt nhất để ngâm là khoảng 2/3 bắp chân, nhiệt độ của nước từ 40℃ ~ 45℃, thời gian ngâm chân không quá nửa tiếng. Sau khi ngâm chân nên xoa bóp ấn huyệt để có hiệu quả tốt hơn.

Nguồn: Abolouwang, Zhihu

Thuỳ Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên