MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một công ty xe điện vừa tuyên bố phá sản, cổ phiếu trượt dài từ 400 USD xuống chỉ còn hơn 1 USD

29-06-2023 - 10:08 AM | Tài chính quốc tế

Một công ty xe điện vừa tuyên bố phá sản, cổ phiếu trượt dài từ 400 USD xuống chỉ còn hơn 1 USD

Tin phá sản khiến cổ phiếu của công ty xe điện Mỹ sụt giảm 48%, xuống chỉ còn 1,43 USD. Vào thời kỳ đỉnh cao đầu năm 2021, có lúc cổ phiếu Lordstown có giá lên tới hơn 400 USD.

Mới đây, Lordstown Motors, công ty xe điện từng được cựu Tổng thống Donald Trump ca ngợi là giúp giải cứu việc làm cho ngành ô tô Mỹ, vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chapter 11.

Trước đó, Lordstown đã vướng vào vụ tranh chấp kéo dài với nhà Foxconn Technology Group. Nhà sản xuất iPhone từng có thỏa thuận sản xuất những chiếc xe bán tải cho Lordstown tại nhà máy ở Ohio. Tuy nhiên, mới đây công ty đến từ đảo Đài Loan tuyên bố sẽ rút lui khỏi thỏa thuận, khiến Lordstown đưa ra cảnh báo sẽ phá sản nếu như không giải quyết được xung đột này.

Tin phá sản khiến cổ phiếu của công ty xe điện Mỹ sụt giảm 48%, xuống chỉ còn 1,43 USD. Vào thời kỳ đỉnh cao đầu năm 2021, có lúc cổ phiếu Lordstown có giá lên tới hơn 400 USD.

Một công ty xe điện vừa tuyên bố phá sản, cổ phiếu trượt dài từ 400 USD xuống chỉ còn hơn 1 USD - Ảnh 1.

Diễn biến của cổ phiếu Lordstown Motors trong mấy năm gần đây. Nguồn: Bloomberg.

Ngoài nộp đơn xin bảo hộ phá sản, Lordstown còn đâm đơn kiện Foxconn đã vi phạm hợp đồng. Lordstown buộc tội Foxconn không tuân thủ các thỏa thuận mà 2 bên đã thông qua, dẫn đến đẩy công ty Mỹ vào cảnh phá sản.

“Sau khi thâu tóm những tài sản giá trị, Foxconn ngấm ngầm phá hoại hoạt động kinh doanh của chúng tôi, hút cạn tiền mặt và khiến công ty sụp đổ. Thay vì xây dựng mô hình kinh doanh khỏe mạnh vì lợi ích của tất cả các cổ đông của Lordstown, Foxconn lại cố tình hủy hoại và khiến các cổ đông cũng như chủ nợ của Lordstown thiệt hại hàng tỷ USD”, đơn kiện có đoạn.

Đáp lại, Foxconn đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc từ phía Lordstown.

“Cái chết” của Lordstown là ví dụ điển hình nhất cho bong bóng xe điện. Những năm gần đây, có không ít startup xe điện từng đạt được mức định giá trên trời để rồi sau đó lại lao dốc không phanh. Trong hồ sơ phá sản, Lordstown cho biết đang có tổng tài sản và nợ vào khoảng 500 triệu USD.

Tháng 11 năm ngoái, Foxconn đồng ý đầu tư 170 triệu USD vào Lordstown và sẽ lấy 2 ghế trong hội đồng quản trị. Thỏa thuận này đem đến nguồn vốn mà hãng xe điện Mỹ đang rất cần, trong khi công ty Đài Loan có thể gia tăng vị thế trong lĩnh vực sản xuất xe điện.

Theo thỏa thuận, Foxconn mua lại từ Lordstown 1 nhà máy từng thuộc sở hữu của ông lớn GM. Nhà máy đặt tại Lordstown, Ohio sẽ sản xuất mẫu xe bán tải Endurance cho công ty Mỹ. Tuy nhiên, mối quan hệ bắt đầu xấu đi từ tháng 1 năm nay, khi Lordstown yêu cầu Foxconn ngừng sản xuất vì chi phí làm ra 1 chiếc xe vượt quá mức giá bán dự định là 65.000 USD. Lordstown cũng tìm thêm 1 đối tác khác để chia sẻ chi phí.

Ngoài ra startup xe điện này còn vướng phải một vài cuộc khủng hoảng khác, bao gồm bị nhà bán khống Hindenburg Research tấn công và sau đó là bị Ủy ban chứng khoán Mỹ yêu cầu giải trình vì thổi phồng số liệu về lượng đơn đặt hàng trước.

Mặc dù vụ phá sản của Lordstown đồng nghĩa Foxconn mất đi 1 khách hàng, công ty này vẫn sở hữu nhà máy – thứ sẽ giúp ích cho tham vọng chinh phục thị trường xe điện Bắc Mỹ của hãng. Foxconn đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ chiếm 5% thị phần xe điện toàn cầu.

Tham khảo Bloomberg

Thu Hương

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên