TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một loại củ bán đầy ở chợ, được mệnh danh là "kẻ nhặc rác" cho cơ thể: Ăn một ít mỗi ngày sẽ giúp khí huyết lưu thông, ngăn ngừa ung thư lại còn chống lão hoá

22-09-2021 - 07:58 AM | Sống

Một loại củ bán đầy ở chợ, được mệnh danh là "kẻ nhặc rác" cho cơ thể: Ăn một ít mỗi ngày sẽ giúp khí huyết lưu thông, ngăn ngừa ung thư lại còn chống lão hoá

Tỏi vừa là thực phẩm, vừa là một vị thuốc quý.

Tỏi là gia vị vô cùng quen thuộc trong bữa ăn của mọi gia đình Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hết tác dụng của loại gia vị này đối với sức khỏe.

Được mệnh danh là "kẻ nhặt rác" của mỡ máu, tiêu thụ tỏi thường xuyên sẽ giúp dọn sạch ‘rác thải’ bị tích tụ lại ở các thành mạch máu, giúp lưu thông khí huyết, ngăn ngừa đột quỵ. Không những thế, tỏi còn có vô vàn những lợi ích khác đối với cơ thể con người.

Dưới đây là những tác dụng bất ngờ của tỏi đối với sức khoẻ:

1. Ngăn ngừa ung thư

Tỏi có thể ức chế sản sinh vi khuẩn trong đường tiêu hóa và làm giảm hàm lượng nitrit trong cơ thể. Ăn tỏi lâu dài có thể ức chế sản xuất nitrosamine gây ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn tỏi thường xuyên sẽ giảm được 60% -70% nguy cơ ung thư dạ dày.

Một loại nguyên liệu bán đầy ở chợ, được mệnh danh là  kẻ nhặc rác cho cơ thể, ăn một ít mỗi ngày khí huyết lưu thông, ngăn ngừa ung thư lại còn chống lão hoá - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ ( Nguồn ảnh: Internet)

Tỏi có chứa sulfonamit, có thể đào thải các nguyên tố kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Tỏi được băm nhuyễn sẽ hình thành allicin, đây là kháng sinh tự nhiên rất mạnh có tác dụng kháng khuẩn tốt. Sử dụng tỏi thường xuyên có thể tăng sức đề kháng cho cơ thể, kích thích cơ thể sản sinh ra chất interferon chống ung thư, giúp cơ thể phục hồi hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

2. Ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não

Tỏi có tác dụng giảm mỡ máu, tăng cường chuyển hóa chất béo trong cơ thể, tăng hoạt động tiêu sợi huyết, làm giảm hàm lượng cholesterol, ức chế tích tụ tiểu cầu.

Một loại nguyên liệu bán đầy ở chợ, được mệnh danh là  kẻ nhặc rác cho cơ thể, ăn một ít mỗi ngày khí huyết lưu thông, ngăn ngừa ung thư lại còn chống lão hoá - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ ( Nguồn ảnh: Internet)

Vì vậy, ăn tỏi thường xuyên có thể điều hòa huyết áp và tăng tính thấm thành mạch ngăn chặn hình thành huyết khối và ngăn ngừa sự xuất hiện của xơ vữa động mạch. Do đó, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não.

3. Tăng khả năng miễn dịch

Tỏi giúp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Ăn tỏi trong thời gian dài có thể giúp điều chỉnh chức năng miễn dịch của cơ thể và chống lại vi rút cảm lạnh và cúm.

Allicin trong tỏi là một chất kháng khuẩn tự nhiên có tác dụng khử trùng nhất định, ức chế và tiêu diệt trực khuẩn thương hàn và vi khuẩn Vibrio cholerae, tránh một số bệnh nhiễm khuẩn, từ đó tăng sức đề kháng cho cơ thể .

4. Tác dụng chống lão hóa

Khi chúng ta già đi, da cũng sẽ dần lão hoá và yếu đi. Ngoài ra, việc da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài dẫn đến giảm tác dụng chống oxy hóa của da. Đây cũng là nguyên nhân đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

Một loại nguyên liệu bán đầy ở chợ, được mệnh danh là  kẻ nhặc rác cho cơ thể, ăn một ít mỗi ngày khí huyết lưu thông, ngăn ngừa ung thư lại còn chống lão hoá - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ ( Nguồn ảnh: Internet)

Tỏi có tác dụng chống oxy hóa tự nhiên. Hơn nữa, vỏ tỏi là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên và dồi dào với sáu chất chống oxy hóa khác nhau. Thông thường, người ta hay có thói quen vứt bỏ vỏ tỏi khi ăn tỏi, điều này là lãng phí bởi vỏ tỏi hoàn toàn có thể ăn được và còn tốt cho sức khỏe.

Để ăn tỏi sống, tốt nhất bạn nên nghiền nhuyễn tỏi, sau đó ăn tỏi sau 15 phút. Theo cách đó, chất capsaicin và nhiều enzym hoạt tính trong tỏi được tận dụng tối đa để đạt được hiệu quả chống lão hóa.

Tỏi có nhiều lợi ích nhưng người mắc các bệnh sau đây không nên ăn tỏi vì có thể mang tới những rủi ro cho sức khỏe:

1. Bệnh nhân mắc bệnh gan

Một loại nguyên liệu bán đầy ở chợ, được mệnh danh là  kẻ nhặc rác cho cơ thể, ăn một ít mỗi ngày khí huyết lưu thông, ngăn ngừa ung thư lại còn chống lão hoá - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ ( Nguồn ảnh: Internet)

Ăn tỏi thường xuyên có thể làm tổn hại gan vì tỏi chứa allicin, một hợp chất mà khi hàm lượng lớn thể làm tổn thương gan. Ngoài ra, tỏi còn làm giảm hồng cầu và huyết sắc tố trong máu, dẫn đến các triệu chứng thiếu máu.

2. Bệnh nhân mắc các bệnh về mắt

Bệnh nhân mắc các bệnh về mắt không nên ăn tỏi. Theo y học Trung Quốc, tiêu thụ quá nhiều tỏi về lâu dài sẽ gây hại cho gan và mắt. Những người bị bệnh tăng nhãn áp, lẹo mắt và các bệnh về mắt khác lâu dài sẽ gây giảm thị lực.

Một loại nguyên liệu bán đầy ở chợ, được mệnh danh là  kẻ nhặc rác cho cơ thể, ăn một ít mỗi ngày khí huyết lưu thông, ngăn ngừa ung thư lại còn chống lão hoá - Ảnh 5.

Ảnh minh hoạ ( Nguồn ảnh: Internet)

3. Bệnh nhân tiêu chảy do tỳ vị hư nhược.

Dù tỏi có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá nhưng tỏi rất dễ gây kích ứng. Nếu bạn mắc các bệnh về đường tiêu hóa lâu năm thì nên hạn chế ăn tỏi bởi tính năng kích thích mạnh của tỏi sẽ khiến niêm mạc ruột xung huyết, gây gánh nặng nhất định cho đường tiêu hóa.

(Theo Toutiao)

Lê Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên