Một loại vỏ là "thuốc quý" chống ung thư và kháng khuẩn cực mạnh: Đem ngâm với nước hay kết hợp cùng 3 thực phẩm này còn giúp bổ gan, dưỡng tim hiệu quả
Vỏ cam quýt hầu hết sẽ bị mọi người vứt bỏ, tuy nhiên bạn có biết rằng chúng có rất nhiều lợi ích sức khỏe?
- 16-04-2022Có 50 thê thiếp, đây là 3 THÓI QUEN giúp vua Khang Hy có sức khỏe dẻo dai, sống thọ để trị vì lâu nhất lịch sử Trung Hoa
- 16-04-2022"Sát thủ" của dân công sở ở ngay trước mắt mà chẳng mấy ai nhận ra: Một ngày làm việc 8 tiếng, “bệnh nghề nghiệp” cũng đều từ đây mà ra
- 14-04-20224 thói quen giúp cụ già sống đến 97 tuổi nhưng chưa một lần bị mất ngủ: Không phải yoga hay ăn hạt sen mà là những điều đơn giản này
Cam, quýt là loại trái cây rất phổ biến và được ưa thích bởi hương thơm dễ chịu cũng như mùi vị thanh mát. Chưa dừng lại ở đó, vỏ của chúng còn có thể được tận dụng vào nhiều mục đích khác nhau và đặc biệt tốt đối với sức khỏe như:
1. Phòng ngừa ung thư
Một số loại vỏ trái cây như cam, quýt, chanh và bưởi giàu chất chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, tránh thiệt hại gây ra bởi bức xạ. Các chất phytochemical trong vỏ cam quýt như limonene, bioflavonoids, vitamin C và kali có tính chất chống ung thư, chống viêm.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin C cao có trong vỏ cam quýt cũng giúp cải thiện hoạt động của chất chống oxy hóa trong cơ thể.
Ảnh: Internet
2. Giúp bạn ngủ ngon
Mùi hương nhẹ nhàng của vỏ quýt giúp bạn ngủ dễ dàng hơn, đồng thời, nó cũng trở thành một "vật cản" khiến bạn khó có thể nghiến răng khi ngủ. Hãy ngậm 1 lát nhỏ vỏ quýt trước khi đi ngủ cho đến khi chìm vào giấc ngủ bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả của nó.
Ngoài ra, ban cũng có thể lấy vỏ của trái quýt tươi, đun sôi với nước trong khoảng 1 giờ để lấy tinh chất. Sau đó bạn tắm trong hỗn hợp này từ 15-30 phút sẽ giúp bạn thư giãn tinh thần và ngủ ngon hơn.
3. Giảm buồn nôn
Vỏ cam, quýt còn có tác dụng làm giảm cảm giác buồn nôn khá tốt. Nếu bạn bị say xe hay cảm thấy khó chịu, bên cạnh ngửi mùi hương từ vỏ quýt, hãy thử uống nước ấm ngâm cùng vài lát vỏ tươi. Bởi trong vỏ quýt có chứa tinh dầu thơm đặc biệt, có tác dụng làm giảm cảm giác khó chịu, chóng mặt, buồn nôn khi đi xe đường dài.
Vỏ cảm, quýt ngâm với nước là tiên dược cho sức khỏe
Không chỉ vỏ cam quýt tươi mới có tác dụng với sức khỏe, vỏ cam quýt khô đem ngâm với nước cũng mang lại những lợi ích nhất định:
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng vỏ quýt có vị cay, tính ấm, hơi đắng, mùi thơm, tác dụng thông kinh tỳ, ích phổi.
Ảnh: Internet
1. Tăng cường cảm giác thèm ăn: vỏ cam, quýt chứa nhiều tinh dầu, có mùi thơm sẽ nhẹ nhàng kích thích đường tiêu hóa, từ đó tăng cường cảm giác thèm ăn.
2. Giảm ho và giải đờm: dùng vỏ cam, quýt ngâm nước để giảm ho, giải đờm cũng rất hiệu quả. Đặc biệt đối với những người có thể chất đờm ẩm, thường xuyên bị ho và có đờm, nên uống nước vỏ cam, quýt để có thể điều hòa khí và kiện tỳ vị, giải đờm và giảm ho, có lợi cho sức khỏe.
3.Thúc đẩy tiêu hóa: tinh dầu, hesperidin và các thành phần khác có trong vỏ cam, quýt có thể thúc đẩy quá trình bài tiết dịch tiêu hóa, loại bỏ khí thải tích tụ trong ống ruột, có vai trò giúp ăn ngon miệng và tăng cường lá lách, thúc đẩy tiêu hóa và hấp thụ. Đối với những người mắc chứng khó tiêu, nên uống vỏ quýt khô và quả chà là đỏ với nước sôi mỗi ngày trước bữa ăn.
Kết hợp vỏ cam quýt với 3 thực phẩm này cũng sẽ mang lại những tác dụng tốt hơn cho sức khỏe
Bản thân vỏ cam, quýt khô đã có giá trị y học tốt, tuy nhiên nếu ăn chung với 3 thực phẩm này không chỉ tăng hương vị mà còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe.
1. Táo gai
Ảnh: Internet
Kết hợp cả vỏ cam, quýt cùng táo gai có thể cải thiện tình trạng khó chịu ở đường tiêu hóa như đầy hơi và tích tụ thức ăn, đồng thời cũng có thể ngăn ngừa các vấn đề về dạ dày ở một mức độ nhất định.
Lấy 12 gam vỏ quýt/cam và 15 gam táo gai cho nước vào đun sôi, sau đó vặn lửa nhỏ nấu trong 20 phút. Bạn nên uống một cốc nước này vào buổi sáng và tối để đạt hiệu quả tốt nhất.
2. Nụ hoa cúc khô
Ảnh: Internet
Nụ cúc khô chứa nhiều loại axit amin, có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp kháng thể trong cơ thể con người, tăng cường chức năng miễn dịch và nâng cao khả năng kháng bệnh. Sự kết hợp giữa vỏ quýt và nụ cúc ngoài tác dụng tăng cường miễn dịch còn có tác dụng bổ gan, cải thiện thị lực.
Lấy 10 gam vỏ quýt khô và 3-4 nụ cúc hãm với 1 lít nước sôi, có thể cho thêm lượng đường phèn tùy theo khẩu vị cá nhân để uống sẽ thu về những hiệu quả kể trên.
3. Đậu đỏ
Ảnh: Internet
Đậu đỏ có tác dụng bổ tỳ ích khí, tiêu thũng, giải độc, khi kết hợp với vỏ quýt khô có tác dụng thanh nhiệt, giải ẩm, dưỡng tim, xoa dịu thần kinh rất tốt.
Lấy 5 gam vỏ quýt khô, 70 gam đậu đỏ, 10 gam hoa hòe và 20 gam hạt sen không lõi. Ngâm nước đậu đỏ trước một đêm, ngâm hạt sen và hoa hòe trước 1-2 tiếng. Sau đó, đổ tất cả các nguyên liệu vào nồi và thêm nước, đun sôi trên lửa lớn, sau đó chuyển sang lửa nhỏ, đun trong khoảng 1,5-2 giờ, như vậy bạn đã có một thức uống giúp dưỡng tim và thần kinh rất hiệu quả.
(Theo toutiao)
Nhịp sống kinh tế
Sự kiện: Ung thư không phải là hết
Xem tất cả >>- Bác sĩ ung thư “giải oan” cho đậu phụ, chỉ mặt 4 loại thực phẩm là “bạn đồng hành” của ung thư
- Cả nhà mắc ung thư, bác sĩ chỉ ra 3 “sát thủ” trốn ngay trong tủ lạnh mà không biết
- Chàng trai 2k3 vượt qua ung thư máu, chia sẻ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh giúp phòng bệnh
- Cả nhà ung thư, bệnh tật chỉ vì 6 thói quen tưởng sạch sẽ, tiết kiệm này
- Đột nhiên không làm được 1 việc khi hát karaoke, người đàn ông nhận chẩn đoán ung thư sau 1 tuần