Một phần của lợn hay bị vứt đi nhưng giúp hạ đường huyết và giảm mỡ máu hiệu quả
Bì lợn không đáng để vứt bỏ bởi có công dụng bất ngờ.
- 03-11-20225 thói quen hàng ngày có thể hủy hoại não bộ và khiến bạn mất trí nhớ
- 02-11-2022Đàn ông sau 40 tuổi có 5 đặc điểm này dễ bị đoản thọ
- 01-11-2022Sau 50 tuổi, số lượng răng có liên quan đến tuổi thọ hay không?
- 29-10-2022WHO khuyến cáo: 3 thứ “đồ chay” tưởng vô hại nhưng dễ khiến đường huyết tăng vọt, người tiểu đường nên ít ăn
Thịt lợn và các sản phẩm từ thịt khác là loại thực phẩm không thể thiếu trên bàn ăn của phần lớn gia đình do mức độ phổ biến và giá thành phải chăng. Ở Trung Quốc, thịt lợn đứng đầu về doanh số tiêu thụ trong tất cả các loại thịt. Song, do hàm lượng chất béo trong loại thịt này quá cao nên những bệnh nhân mắc các bệnh "3 cao" nói chung đều không dám ăn.
Tuy nhiên, có một sự thật mà không phải ai cũng biết về loại thực phẩm vốn rất phổ biến này. Theo các điều tra và nghiên cứu, ở lợn có một bộ phận rất tốt cho sức khỏe, có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Đó chính là bì lợn.
1. Hạ huyết áp, hạ đường huyết, hạ lipid máu
Phần da của miếng thịt lợn rất giàu chất dinh dưỡng như protein, carbohydrate, axit folic, axit béo không bão hòa đa, niacin, vitamin, kali, magiê, selen, sắt, natri, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác.
Nhiều người lầm tưởng phần bì này là phần chứa nhiều chất béo, nhưng trên thực tế, hàm lượng chất béo trong da chỉ bằng 1/2 phần thịt. Không những thế, nó lại chứa nhiều protein, đặc biệt, có hơn 90% là collagen và elastin.
Chính vì vậy, ăn bì lợn có tác dụng làm đẹp da, chậm lão hóa nên rất được các bạn nữ ưa chuộng. Không những thế ăn phần bì lợn còn có thể giúp hạ "ba cao" rất hiệu quả.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bì lợn có chứa một loại glycogen protein có tính chất chống oxy hóa, có thể loại bỏ các gốc tự do trong mạch máu, làm loãng máu đặc, duy trì độ đàn hồi của mạch máu, giúp phòng chống ba bệnh "ba cao".
Bệnh "ba cao" là bệnh chuyển hóa, khi các mạch máu bị kích thích sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu bình thường gây ra bệnh cao đường huyết, cao huyết áp, tăng mỡ máu… Vì vậy, việc bổ sung bì lợn vào thực đơn ăn uống hàng ngày là điều cần thiết để giúp ngăn ngừa những căn bệnh nguy hiểm trên.
2. Ngăn ngừa lão hóa
Bì là phần chứa nhiều collagen, là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, nếu da thiếu đi loại protein chất lượng cao này, quá trình lão hóa sẽ diễn ra nhanh chóng, dẫn đến xuất hiện các nếp nhăn, vết sạm và tệ hơn là tình trạng da bị chảy xệ.
Ăn bì lợn điều độ vừa có thể giúp cơ thể bổ sung lượng collagen cần thiết, đưa dưỡng chất vào da để giúp làn da mềm mại mịn màng, vừa có thể ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả. Đồng thời, ăn một lượng bì vừa đủ có thể giữ cho tế bào da luôn đàn hồi, hơn nữa, ở một mức độ nhất định có thể ngăn da mất nước, đồng thời tránh khô da.
3. Dưỡng âm, dưỡng huyết
Bì lợn theo Đông y là thực phẩm giải nhiệt có tác dụng bổ âm, dưỡng khí, cũng có thể có vai trò dưỡng huyết.
Da lợn chứa nhiều sắt nên các món ăn được chế biến từ nguyên liệu này đều có tác dụng bổ huyết, đồng thời có thể giúp thông sữa, dưỡng da, nhuận tràng. Dùng tốt cho người bị khô rát bong da, đau sưng họng.
4. Bổ sung vitamin
Như chúng ta đã biết, vitamin là chất dinh dưỡng không thể thiếu, tham gia vào hoạt động sống của cơ thể con người, nếu cơ thể thiếu vitamin sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tật.
Bì lợn chứa nhiều loại vitamin, trong đó hàm lượng vitamin B2 tương đối cao, có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, do vậy bạn có thể ăn một lượng bì hợp lý trong bữa ăn hàng ngày để phát huy công dụng tốt nhất..
Tuy những lợi ích của việc ăn da heo đã được kiểm chứng, song cái gì cũng có mặt lợi và hại, tiêu thụ vừa phải thì tốt cho sức khỏe, nhưng ăn nhiều cũng có hại, cho nên bạn hãy chú ý kiểm soát lượng ăn vào.
Phụ nữ Việt Nam