MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một số ngân hàng tăng lãi suất thẻ tín dụng

02-07-2019 - 16:40 PM | Tài chính - ngân hàng

Một số ngân hàng vừa có thông báo đến khách hàng về việc thay đổi lãi suất thẻ tín dụng quốc tế đối với khách hàng cá nhân.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) thông báo đồng loạt tăng lãi suất đối với thẻ tín dụng Techcombank Visa, Vietnam Airlines Techcombank Visa hạng chuẩn và hạng vàng.

Theo đó, từ kỳ sao kê ngày 18/7, đối với nhóm chủ thẻ mới, ngân hàng này sẽ tăng lãi suất đối với thẻ tín dụng hạng Chuẩn từ 27,8%/năm lên 29,8%/năm; hạng thẻ Vàng tăng từ 27,8%/năm lên 28,8%năm.

Đối với nhóm chủ thẻ hiện hữu, lãi suất sẽ tăng từ 26,8%/năm lên 28,8%/năm với hạng thẻ Chuẩn; từ 26,8%/năm lên 27,8%/năm với hạng thẻ Vàng.

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng vừa ban hành Quy định về thay đổi lãi suất đối với thẻ tín dụng VPBank cho khách hàng cá nhân.

Theo đó, với dòng thẻ Classic: Sẽ tăng lãi suất từ 3,75%/tháng lên 3,99%/tháng với thẻ VPBank No.1 Mastercard; tăng từ 3,19%/tháng lên 3,49%/tháng với thẻ VPBank MC2 Mastercard.

Dòng thẻ Titanium, tăng lãi suất từ 2,79%/tháng lên 2,99%/tháng đối với thẻ VPBank StepUp Mastercard và thẻ VPBank Titanium Cashback MasterCard.

Tương tự, dòng thẻ Platinum của ngân hàng này cũng đồng loạt tăng lãi suất từ 2,59%/tháng lên 2,79%/tháng đối với các thẻ VPBank Platinum MasterCard, VPBank VNA Platinum MasterCard, VPBank Cashback MasterCard, VPBank Priority Platinum MasterCard, VPBank Priority VNA Platinum MasterCard, VPBank MobiFone Platinum MasterCard.

Một số ngân hàng tăng lãi suất thẻ tín dụng - Ảnh 1.

Một số ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất thẻ tín dụng

Trên thực tế, thẻ tín dụng bản chất là một “hình thức cho vay tiêu dùng”. Hiện các ngân hàng trong nước chủ yếu liên kết với các tổ chức thẻ quốc tế để phát hành các thẻ tín dụng quốc tế.

Hiện nay, các ngân hàng thường miễn lãi cho các chi tiêu thẻ tín dụng trong khoảng 45 – 55 ngày, vì vậy nếu khách hàng trả đủ số tiền đã chi tiêu trong thời gian này sẽ không bị tính lãi suất. Nếu trả không trả đủ thì lãi suất sẽ bị tính từ sau khi hết thời hạn miễn lãi, và có thể sẽ phải chịu thêm một số loại phí khác.

Theo các chuyên gia thẻ, muốn tránh bị tính lãi suất thẻ tín dụng, bạn cần thanh toán ngay khoản tiền vừa giao dịch càng sớm càng tốt. Nếu không thanh toán được đầy đủ thì thanh toán một khoản bao nhiêu hay bấy nhiêu nhưng càng sớm càng tốt. Bởi trong phương pháp tính lãi suất theo dư nợ trung bình ngày (daily average balance), ngày nào tiền nhiều thì lãi nhiều, ngày nào tiền ít thì lãi ít, và không có tiền thì không có lãi.

Nếu đoán trước không thể trả hết số tiền nợ trong tháng này vào hạn chót trả nợ của tháng sau thì bạn không nên mua sắm tiếp trong những ngày của tháng sau. Bởi vì những giao dịch đó sẽ bị tính lãi do bạn chưa (hoặc có khả năng) không trả hết tiền nợ và như vậy, bạn bị mất quyền lợi miễn lãi (45 ngày).

Thông thường, nếu bạn để nợ trả không hết, thì phải mất ít nhất 2 tháng để lấy lại quyền miễn lãi.

Theo Linh Nhật

An ninh thủ đô

Trở lên trên