MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một thói quen ăn khiến đàn ông không mắc tiểu đường cũng thường xuyên bị viêm đường ruột

16-01-2017 - 14:01 PM | Sống

Mới đây, một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Gut chỉ ra rằng ăn thịt đỏ 6 lần/tuần sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm đường ruột ở nam giới.

Theo nghiên cứu, những người ăn nhiều thịt đỏ có 58% nguy cơ cao bị viêm ruột , viêm túi thừa đại tràng so với những người ăn ít thịt đỏ trong chế độ ăn hàng ngày.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng những người có sở thích ăn thịt tái có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người ăn thịt chín kỹ.

Ngoài ra, nếu thay thế thịt đỏ bằng cá hay thịt gia cầm trong thực đơn hằng ngày thì nguy cơ mắc bệnh đường ruột sẽ giảm xuống 20%.


Ăn thịt đỏ 6 lần/ tuần, làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường ruột ở nam giới. Ảnh minh họa.

Ăn thịt đỏ 6 lần/ tuần, làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường ruột ở nam giới. Ảnh minh họa.

Để có kết quả này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích thông tin về chế độ dinh dưỡng của 46,500 nam giới ở độ tuổi từ 40 tới 75 trong vòng 26 năm.

Cuộc nghiên cứu bắt đầu từ năm 1986 tới năm 2012 và cứ sau 4 năm, họ phân tích thông tin về chế độ ăn uống một lần. Những đối tượng này được yêu cầu liệt kê lượng thực phẩm tiêu thụ gồm cá, gia cầm và thịt đỏ.

Theo đó, có khoảng 764 nam giới mắc bệnh viêm túi thừa đại tràng. Nhưng sau khi xem xét các yếu tố có khả năng gây bệnh thì tổng lượng thịt đỏ tiêu thụ là yếu tố liên quan nhất tới sự phát triển của bệnh viêm túi thừa.

Ăn nhiều thịt đỏ, đặc biệt là thịt tái, thịt chưa qua chế biến kỹ sẽ ảnh hưởng tới các vi khuẩn đường ruột và khả năng kháng viêm của cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ mắc viêm ruột, viêm túi thừa đại tràng.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, tiêu thụ nhiều thịt đỏ có thể sản sinh ra các chất chuyển hóa như CPR (C-reactive protein) và ferritin trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và tiểu đường.

*Theo The Health Site

Theo Hà Phương

Trí thức trẻ

Trở lên trên