MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trường công đầu tiên đưa Golf vào dạy thể chất: Cung cấp toàn bộ thiết bị, học phí chẳng "đắt đỏ" như lầm tưởng

08-12-2022 - 06:15 AM | Sống

Trường công đầu tiên đưa Golf vào dạy thể chất: Cung cấp toàn bộ thiết bị, học phí chẳng "đắt đỏ" như lầm tưởng

Nhiều người cho rằng, golf là một môn “thể thao quý tộc” chỉ dành riêng cho người giàu. Tuy nhiên, tại ngôi trường này, mọi người có thể dễ dàng đăng ký học golf với mức học phí nhất định.

Bên cạnh các môn thể thao khác như bóng đá, cầu lông, bóng chuyền, Đại học Quốc gia Hà Nội ở Hòa Lạc đã đưa golf vào môn học thể chất từ năm học 2021-2022. Trong năm đầu tiên, môn golf được dạy thử nghiệm. Sinh viên có thể chọn học môn này tương tự gần 20 môn thể thao đã có.

Là đại học công lập đầu tiên đưa golf vào giảng dạy, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng gặp một số khó khăn như sở vật chất còn hạn chế, sân bãi chưa được đầu tư, đào tạo giảng viên mất nhiều thời gian.

Do đó, để đầu tư cơ sở vật chất và đào tạo giảng viên được toàn diện, Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao tại Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ phối hợp với Học viện Nason Golf.

Nhiều người lầm tưởng rằng, học phí để học golf sẽ rất đắt đỏ. Tuy nhiên, nhà trường cho biết, môn golf cũng sẽ tính học phí theo tín chỉ giống như những môn khác. Ngoài ra, sinh viên không phải đóng các loại phí bổ sung.

Khi golf được dạy chính thức, các sinh viên còn được Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao cung cấp toàn bộ trang thiết bị cần thiết.

Trước Đại học Quốc gia Hà Nội, đã có một số trường khác đào tạo chuyên sâu về golf, chẳng hạn như Đại học Tôn Đức Thắng.

"Việc tiếp cận môn thể thao cao cấp này ngay khi ngồi trên ghế nhà trường sẽ giúp sinh viên tự tin, mở rộng các mối quan hệ khi ra trường", TS Nguyễn Việt Hòa, Giám đốc Trung tâm cho biết.

Trường công đầu tiên đưa Golf vào dạy thể chất: Cung cấp toàn bộ thiết bị, học phí chẳng đắt đỏ như lầm tưởng - Ảnh 1.

Bắt đầu từ năm học 2021 – 2022, môn golf đã được đưa vào giảng dạy thử nghiệm tại ĐH Quốc gia Hà Nội (Ảnh VNU)

Dù không được luyện tập trong điều kiện cơ sở vật chất chuyên nghiệp nhưng quan trọng nhất là sinh viên làm quen với những cái mới đang diễn ra trong đời sống và có cái hiểu đúng đắn về môn thể thao này. Trường cũng đã có kế hoạch để sau giai đoạn tập luyện, sinh viên sẽ được tạo điều kiện ra sân chơi thực tế.

Tại Đại học Quốc gia Hà Nội có 4 môn học thể chất cho sinh viên là: Golf, bóng bàn, võ thuật tự vệ, khiêu vũ. Trong tương lai, khi hạ tầng ở Hòa Lạc hoàn thiện, trường sẽ có thêm các môn như bơi lội, chèo thuyền kayak. Phải có hoạt động thể chất mới giúp ích hiệu quả cho việc học văn hóa trong các nhà trường.

Trường công đầu tiên đưa Golf vào dạy thể chất: Cung cấp toàn bộ thiết bị, học phí chẳng đắt đỏ như lầm tưởng - Ảnh 2.

Đây sẽ là môn học sinh viên có thể lựa chọn tương tự như các môn thể thao khác (Ảnh VNU)

Nếu không thích học Golf thì sinh viên có thể chọn khiêu vũ. Số sinh viên nam yêu thích khiêu vũ cũng nhiều như nữ. Những bạn nam vốn gặp khó khăn trong chuyển động cơ thể cũng đã dần quen với âm thanh để phối hợp các động tác. Khiêu vũ khiến các bạn đổ mồ hôi như bất cứ môn thể thao nào nhưng mang lại nhiều kỹ năng mềm.

Golf đem tới nhiều lợi ích sức khỏe

Ông Vũ Ngọc Giao, Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao tại đại học này cho biết: “Tập golf rất tốt cho hệ tim mạch cũng như sức khỏe xương khớp, các cơ và dây chằng.”

Quả thật, golf là một môn thể thao khá quen thuộc với tất cả mọi người. Chơi golf giúp cải thiện tinh thần và nâng cao sức khoẻ, điển hình là những lợi ích sau đây.

Cải thiện sức mạnh cơ bắp và sức bền

Tuy golf không phải một môn thể dục có cường độ vận động cao nhưng cũng góp phần cải thiện sức khỏe thể chất cho người chơi. Hiệu quả đem lại tương tự với khi thực hiện các bài tập ở mức trung bình như đi bộ, thể dục nhịp điệu nhẹ.

Theo nghiên cứu phân tích, trung bình người chơi golf cần phải di chuyển 7500 tới 10000 bước trong suốt trận đấu. Đây là con số lý tưởng cho sự vận động để duy trì lối sống lành mạnh. Di chuyển khiến nhịp tim tăng lên, giúp lưu lượng máu lưu thông cũng tăng, tốt cho mọi hoạt động của cơ thể.

Nâng cao chất lượng giấc ngủ

Khó ngủ, dễ thao thức không chỉ là căn bệnh mà người lớn tuổi gặp phải. Nhiều người trẻ cũng thường xuyên suy giảm sức khỏe vì chất lượng giấc ngủ thấp, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Với cường độ di chuyển 7500 đến 10000 bước chân cùng kết hợp động tác toàn thân, golf sẽ giúp cải thiện giấc ngủ tốt hơn. Đồng thời, tập thể thao cũng giúp bạn tỉnh táo sảng khoái khi thức dậy.

Trường công đầu tiên đưa Golf vào dạy thể chất: Cung cấp toàn bộ thiết bị, học phí chẳng đắt đỏ như lầm tưởng - Ảnh 3.

Cải thiện trí nhớ và nâng cao tinh thần

Nhờ sự tuần hoàn máu, trí nhớ được cải thiện giúp học tập và làm việc hiệu quả hơn, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi.

Đồng thời, golf là môn thể thao luyện tập chủ yếu ở ngoài trời, với khu vực được đảm bảo độ trong lành an toàn cho người tập. Môn thể thao này sẽ giúp bạn khắc phục nhược điểm thường xuyên ngồi và làm việc thời gian dài trong môi trường kín. Khi tập golf, mọi người được hòa mình với thiên nhiên, mang lại cảm giác thư giãn nâng cao tinh thần.

Hormone hạnh phúc được tiết ra khi bạn đi bộ hít thở oxy từ cây xanh khiến não bộ được thư giãn. Đồng thời mọi hành vi thái độ cũng luôn hướng đến tích cực nhiều hơn. Việc cải thiện sức khỏe từ tinh thần sẽ giúp cho hiệu quả của chơi golf được nâng cao.

Mở rộng mối quan hệ xã hội

Chơi golf là một hoạt động giúp bạn mở rộng hơn các mối quan hệ xã hội. Đây là một một ưu điểm phục vụ nhu cầu về tinh thần lẫn công việc. Nhờ đó bạn có thêm nhiều mối quan hệ tốt và nâng cao tư duy nhận thức của bản thân. Tiếp xúc nhiều người sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn đồng thời được học hỏi thêm nhiều tri thức có ích cho cuộc sống. Nhờ vậy mà khả năng kiểm soát cảm xúc cũng tốt hơn.

Kéo dài tuổi thọ cùng tinh thần lạc quan yêu đời

Kéo dài tuổi thọ và duy trì lối sống lạc yêu đời chắc hẳn là lợi ích mà hầu hết mọi người đều quan tâm khi tham gia vào trò chơi golf.

Theo nghiên cứu người tham gia chơi golf có khả năng kéo dài tuổi thọ hơn người không chơi. Đồng thời giữ thói quen tập luyện tích cực sẽ giúp bạn duy trì nền tảng sức khỏe thể chất và tinh thần, giúp đời sống học tập và làm việc đều hiệu quả hơn.

(Tổng hợp)

Phương Thùy

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên