MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một trường ĐH được xây theo thiết kế của sinh viên, nằm ngay cạnh hồ con Rùa, tỷ lệ chọi ngành hot lên đến 1/15

22-04-2024 - 13:33 PM | Sống

Dù mỗi năm tuyển hàng nghìn sinh viên nhưng để tỷ lệ chọi vào những ngành hot của Đại học Kiến trúc TP.HCM vẫn rất cao. Vì đây là ngôi trường “trong mơ” của những ai muốn theo đuổi lĩnh vực thiết kế, xây dựng.

Một trường ĐH được xây theo thiết kế của sinh viên, nằm ngay cạnh hồ con Rùa, tỷ lệ chọi ngành hot lên đến 1/15- Ảnh 1.

Trường đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh (UAH) được thành lập vào năm 1976. Trường có tiền thân là trường Mỹ thuật Đông Dương ở tại Hà Nội. Thời điểm thành lập, trường là cái nôi của những kiến trúc sư tiên phong ở miền Nam có nhiều đóng góp lớn cho sự phát triển của ngành kiến trúc.

Một trường ĐH được xây theo thiết kế của sinh viên, nằm ngay cạnh hồ con Rùa, tỷ lệ chọi ngành hot lên đến 1/15- Ảnh 2.

Trường có tổng cộng 5 cơ sở đào ở 3 thành phố khác nhau. Cơ sở chính rộng 6.600 m2, đặt tại số 196, đường Pasteur, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, kế bên hồ Con rùa. Ngoài ra, trường còn có 2 cơ sở khác tại Thành phố Hồ Chí Minh, một cơ sở tại thành phố Cần Thơ, một cơ sở tại thành phố Đà Lạt.

Một trường ĐH được xây theo thiết kế của sinh viên, nằm ngay cạnh hồ con Rùa, tỷ lệ chọi ngành hot lên đến 1/15- Ảnh 3.

Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh có chiếc thang máy trong suốt đặt ngoài trời cao 6 tầng, giúp sinh viên có thể ngắm nhìn khuôn viên trường từ trên cao.

Một trường ĐH được xây theo thiết kế của sinh viên, nằm ngay cạnh hồ con Rùa, tỷ lệ chọi ngành hot lên đến 1/15- Ảnh 4.

Cơ sở chính của trường được xây mới năm 1972 theo đồ án tốt nghiệp của sinh viên Trương Văn Long với sự hướng dẫn của GS. KTS Phạm Văn Thâng.

Một trường ĐH được xây theo thiết kế của sinh viên, nằm ngay cạnh hồ con Rùa, tỷ lệ chọi ngành hot lên đến 1/15- Ảnh 5.

Các tòa nhà ở Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh ít nhiều mang dấu vết thời gian và phải trải qua nhiều lần sửa chữa, cải tạo. Thế nhưng, kiến trúc của trường vẫn được giữ gìn gần như nguyên vẹn so với thiết kế ban đầu năm 1972.

Một trường ĐH được xây theo thiết kế của sinh viên, nằm ngay cạnh hồ con Rùa, tỷ lệ chọi ngành hot lên đến 1/15- Ảnh 6.

Khuôn viên trường rất thoáng đãng và mát mẻ khi ngập trong sắc xanh của nhiều loại cây trang trí khác nhau. Những bức tượng điêu khắc đặt dọc trong khuôn viên trường tạo nên vẻ đẹp ấn tượng cho cơ sở chính của Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh.

Một trường ĐH được xây theo thiết kế của sinh viên, nằm ngay cạnh hồ con Rùa, tỷ lệ chọi ngành hot lên đến 1/15- Ảnh 7.

Trường có nhiều loại phòng khác nhau từ giảng đường đến các loại phòng thực hành khác nhau… Các phòng thực hành được trang bị đầy đủ thiết bị, không gian thoáng mát, yên tĩnh giúp sinh viên tập trung tối đa.

Một trường ĐH được xây theo thiết kế của sinh viên, nằm ngay cạnh hồ con Rùa, tỷ lệ chọi ngành hot lên đến 1/15- Ảnh 8.

Với chương trình đại trà, học phí tại trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh khá rẻ, chỉ vào khoảng 15 đến 18 triệu đồng/năm học. Thế nhưng, sinh viên phải đầu tư khá nhiều tiền để mua hoạ cụ, sắm đủ hàng chục loại bút chì, thước kẻ đến màu vẽ khác nhau.

Một trường ĐH được xây theo thiết kế của sinh viên, nằm ngay cạnh hồ con Rùa, tỷ lệ chọi ngành hot lên đến 1/15- Ảnh 9.

Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh chủ yếu đào tạo các chuyên ngành liên quan đến thiết kế, kiến trúc và xây dựng như: Thiết kế nội thất, thiết kế thời trang, mỹ thuật đô thị,... Do đó, sinh viên trường đa số đều vẽ rất đẹp. Cứ đi mấy bước trong trường, bạn lại bắt gặp một bạn sinh viên đang cặm cụi vẽ bài.

Một trường ĐH được xây theo thiết kế của sinh viên, nằm ngay cạnh hồ con Rùa, tỷ lệ chọi ngành hot lên đến 1/15- Ảnh 10.

Năm 2023, Trường đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh tuyển 1.335 sinh viên. Những ngành hot như Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang, Thiết kế công nghiệp có tỷ lệ chọi khoảng 1/15.

Một trường ĐH được xây theo thiết kế của sinh viên, nằm ngay cạnh hồ con Rùa, tỷ lệ chọi ngành hot lên đến 1/15- Ảnh 11.

Điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông dao động từ 15 đến 25,69 điểm. Trong đó, ngành Thiết kế đồ hoạ, đào tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh (khối H01, H06) có điểm trúng tuyển cao nhất.

Một trường ĐH được xây theo thiết kế của sinh viên, nằm ngay cạnh hồ con Rùa, tỷ lệ chọi ngành hot lên đến 1/15- Ảnh 12.

Tầng 6 khu A-II của trường có nhiều mảng tường được vẽ graffiti tràn ngập sắc màu, không rõ tác giả. Đây cũng là địa điểm các bạn sinh viên thường tìm đến để hóng mát và tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo.

Một trường ĐH được xây theo thiết kế của sinh viên, nằm ngay cạnh hồ con Rùa, tỷ lệ chọi ngành hot lên đến 1/15- Ảnh 13.

Từ 5 giờ chiều, hành lang trường sẽ bật đèn tạo không gian ấm áp, dễ chịu cho sinh viên làm đồ án. Sinh viên đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh ai cũng ít nhất một lần đánh giấc ngon lành ở đây, nhất là vào những ngày “chạy nước rút” hoàn thành đồ án.

Một trường ĐH được xây theo thiết kế của sinh viên, nằm ngay cạnh hồ con Rùa, tỷ lệ chọi ngành hot lên đến 1/15- Ảnh 14.


 

Bài và ảnh: Yến Trần

An ninh Tiền tệ

Trở lên trên