MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một virus tương tự Ebola đang bùng phát ở Đông Phi: Nỗi hoảng sợ lan rộng khi không có biện pháp điều trị

09-11-2017 - 17:00 PM | Sống

Một đội cứu trợ quốc tế đang được triển khai tại Uganda, nhằm giúp quốc gia Đông Phi này dập tắt dịch bệnh.

Một vụ bùng phát virus chết người vừa mới xảy ra ở Uganda, theo các quan chức y tế cho biết. Về mặt lâm sàng, nó chia sẻ nhiều điểm chung với đại dịch Ebola đã giết chết hơn 11.000 người trong giai đoạn 2014- 2015.

Tính tới thời điểm này, virus có tên là Marburg đã gây ra ít nhất 2 ca tử vong tại Uganda. Hàng chục người đã được xác định có tiếp xúc với nạn nhân, 2 trong số đó đã có triệu chứng nhiễm bệnh. Một người trong gia đình nạn nhân có khả năng mang virus đang mất tích, gây ra nỗi hoảng sợ lan rộng trong vùng biên giới giữa Uganda và Kenya.

Đợt bùng phát Marburg này được quan chức y tế Uganda đánh giá là “tồi tệ nhất trong lịch sử 50 năm qua”. Theo thống kê từ quá khứ, virus này có khả năng giết chết 88% số người bệnh bị nó tấn công. Marburg có cùng họ với Ebola, và là một trong những loại virus nguy hiểm nhất từng tồn tại trên Trái Đất.

Hiện tại, con người chưa có biện pháp điều trị Marburg. Một đội cứu trợ quốc tế đang được triển khai tại Uganda, nhằm giúp quốc gia Đông Phi này dập tắt dịch bệnh.


2 ca tử vong mới nhất vì Marburg đã xảy ra ở quận Kween, gần biên giới với Kenya

2 ca tử vong mới nhất vì Marburg đã xảy ra ở quận Kween, gần biên giới với Kenya

Với các đặc điểm lâm sàng tương tự Ebola, virus Marburg có thể được lây từ vết cắn của dơi hoặc khỉ.Nó cũng có thể được truyền từ người sang người thông qua máu và tinh dịch.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Marburg cũng có thể lây lan qua tiếp xúc với quần áo hoặc khăn trải giường bẩn.

Khi nhiễm virus, người bệnh sẽ bị sốt, nôn mửa, tiêu chảy, mất máu trong nghiêm trọng dẫn đến tử vong. Thời gian ủ bệnh kéo dài khoảng 21 ngày.

Truyền thông địa phương tại Uganda cho biết 2 ca tử vong mới nhất đã xảy ra ở quận Kween, gần biên giới với Kenya. Nạn nhân là người trong cùng gia đình. Đại diện Bộ Y tế nước này xác nhận, xét nghiệm máu cho thấy cả hai đã bị giết chết bởi virus Marburg.

Một điều đáng lo ngại, đó là virus này có thể tiếp tục lây lan. Một người phụ nữ tham gia vào lễ chôn cất 2 nạn nhân đầu tiên cũng đã nhiễm virus. Trong gia đình nạn nhân có một thành viên đang trốn tránh cơ quan y tế và không thể xác định được anh ta đang ở đâu. Người này biểu hiện các triệu chứng giống với nhiễm Marburg, nhưng đã không chịu đi bệnh viện.


Marburg cùng họ với Ebola và chia sẻ nhiều điểm chung lâm sàng

Marburg cùng họ với Ebola và chia sẻ nhiều điểm chung lâm sàng

Dịch bệnh lớn sẽ bùng phát?

Tại thời điểm này, chúng tôi không biết liệu có thêm các nạn nhân đã chết vì căn bệnh này hay chưa”, đại tiện Bộ Y tế Uganda cho biết trong một phát biểu. “Các chuyên gia y tế vẫn đang tiến hành điều tra và khuyến cáo công chúng về sự nguy hiểm của Marburg. Chúng tôi kêu gọi cả cộng đồng phải cảnh giác”.

Hàng chục người đã được xác định là có tiếp xúc với 5 nạn nhân tử vong do virus Marburg. Sự hoảng sợ hiện đang lan rộng tại Uganda và vùng biên giới với Kenya. Một cuộc điều tra sàng lọc khẩn cấp đã được tiến hành để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát ngoài tầm kiểm soát.

Trước đó vào năm 2007, virus Marburg cũng đã từng được báo cáo tại Uganda. Một đợt bùng phát dịch vào năm 2012 đã giết chết 10 người, theo số liệu báo cáo được tại quốc gia Đông Phi này. Gần nhất vào năm 2014, virus đã giết chết một người đàn ông nhưng dịch bệnh không xảy ra.

Marburg là một loại virus nguy hiểm. Nó được đặt theo tên của thành phố Marburg miền trung nước Đức, nơi virus được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1967. Vào thời điểm đó, Marburg đã lây nhiễm được sang người, sau khi một vài công nhân tiếp xúc với những con khỉ xanh Châu Phi tại phòng thí nghiệm.

Tham khảo Dailymail

Theo Zknight

Trí thức trẻ

Trở lên trên