TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mùa lạnh, ngủ sao cho đúng tư thế để không khổ sở vì những vấn đề liên quan tới sức khỏe?

18-12-2018 - 21:05 PM | Sống

Mùa lạnh, ngủ sao cho đúng tư thế để không khổ sở vì những vấn đề liên quan tới sức khỏe?

Tư thế ngủ khác nhau sẽ tạo ra những ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe. Hãy áp dụng ngay 9 tư thế ngủ này để không những có một giấc ngủ ngon mà còn khỏe mạnh bất ngờ.

Trung bình một đời người sẽ có thời gian ngủ khoảng 25 năm. Giấc ngủ rất quan trọng. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa thể biết chính xác tại sao chúng ta cần ngủ.

Các thống kê không chỉ đưa ra thời gian mỗi người cần ngủ bao lâu mà còn đưa ra các tư thế ngủ có ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào.

Tư thế ngủ có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận cơ thể khác nhau. Từ đau lưng đến huyết áp hay các vấn đề về xoang, tư thế ngủ có thể ảnh hưởng đến tất cả các triệu chứng này và nhiều triệu chứng khác.

Dưới đây là 9 tư thế được chọn lọc từ các nguồn sức khỏe uy tín giúp làm giảm ốm đau bệnh tật.

1. Đau lưng

Mùa lạnh, ngủ sao cho đúng tư thế để không khổ sở vì những vấn đề liên quan tới sức khỏe?  - Ảnh 1.

Nếu bạn bị đau lưng, tư thế ngủ đúng sẽ mang lại hiệu quả khác biệt rõ rệt.

Bạn nên ngủ ở tư thế bạn cảm thấy thoải mái nhất. Tuy nhiên, một trong những tổ chức y tế nổi tiếng nhất thế giới, WebMD, khuyến cáo nên nằm duỗi thẳng lưng.

Họ giải thích: "Khi ngủ, nên đặt một chiếc gối dưới hai đầu gối. Bạn cũng có thể đặt một chiếc khăn dưới thắt lưng".

2. Đau vai

Mùa lạnh, ngủ sao cho đúng tư thế để không khổ sở vì những vấn đề liên quan tới sức khỏe?  - Ảnh 2.

Tạp chí Sức khỏe Phụ nữ khuyến cáo khi đau một hoặc cả hai vai, nên ngủ với tư thế tránh tác động nhiều lên vai, chân hơi gập lại. Bạn cũng có thể ôm một chiếc gối trước ngực hoặc để một chiếc giữa hai đầu gối để tác dụng giảm đau hiệu quả hơn.

3. Các vấn đề về xoang

Mùa lạnh, ngủ sao cho đúng tư thế để không khổ sở vì những vấn đề liên quan tới sức khỏe?  - Ảnh 3.

Nếu bạn bị viêm xoang hoặc mắc các bệnh về xoang khác, tư thế ngủ sẽ mang lại lợi ích bất ngờ nhưng nếu ngủ không đúng cách sẽ rước họa vào người.

Trường Y khoa Đại học Havard khuyến cáo khi ngủ nên gối cao đầu để các dịch nhầy thoát ra ngoài mũi giúp xoang luôn thông thoáng, tránh viêm nhiễm do bị ứ dịch tắc nghẽn làm môi trường cho vi khuẩn và nấm phát triển.

4. Đau đầu

Mùa lạnh, ngủ sao cho đúng tư thế để không khổ sở vì những vấn đề liên quan tới sức khỏe?  - Ảnh 4.

Khi đau đầu, tư thế ngủ cũng sẽ hoặc giúp giảm đau hoặc khiến bạn phát điên hơn vì ngày càng đau đầu. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho rằng nên đặt hai chiếc khăn vào hai bên đầu đề ngăn việc đầu sẽ quay sang hai bên. Khi đó, cơn đau sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

5. Cơn đau tiền kinh nguyệt (PMS)

Mùa lạnh, ngủ sao cho đúng tư thế để không khổ sở vì những vấn đề liên quan tới sức khỏe?  - Ảnh 5.

Đối với phụ nữ bị các triệu chứng đau liên quan đến PMS, giấc ngủ có thể giúp giảm bớt cơn đau. Tạp chí Sức khỏe Phụ nữ khuyến cáo hãy chú ý các cơn đau ở phần lưng. Vì có thể nói khi tránh được đau lưng mọi cơn đau khác sẽ không phải là ác mộng nữa.

Đặt một chiếc gối dưới hai đầu gối để giữ cho cột sống lưng không bị cong quá nhiều.

6. Huyết áp cao

Mùa lạnh, ngủ sao cho đúng tư thế để không khổ sở vì những vấn đề liên quan tới sức khỏe?  - Ảnh 6.

Tất nhiên, khi bị huyết áp cao bạn nên gặp bác sĩ và nghe tư vấn cụ thể về tình hình bệnh lý. Tuy nhiên WebMD đã công bố một báo cáo của Đại học Y khoa Ehime về tư thế ngủ có ảnh hưởng đến huyết áp cao như thế nào.

Họ phát hiện ra việc nằm úp người có hiệu quả trong việc làm giảm huyết áp một cách đáng kể.

7. Các vấn đề tiêu hóa

Mùa lạnh, ngủ sao cho đúng tư thế để không khổ sở vì những vấn đề liên quan tới sức khỏe?  - Ảnh 7.

Theo các chuyên gia, nằm nghiêng về bên trái giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Nghe khá hợp lý vì dạ dày nằm hơi lệch về phía bên trái cơ thể. Do đó, nằm nghiêng trái cho phép trọng lực hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

8. Đau cổ

Mùa lạnh, ngủ sao cho đúng tư thế để không khổ sở vì những vấn đề liên quan tới sức khỏe?  - Ảnh 8.

Theo trang PainPhysicans.com Khi đau cổ, nên sử dụng một chiếc khăn tay cuộn nhỏ đặt ngay dưới cổ. Khăn có thể đặt trong vỏ gối để không bị xô lệch.

9. Chứng ợ nóng

Mùa lạnh, ngủ sao cho đúng tư thế để không khổ sở vì những vấn đề liên quan tới sức khỏe?  - Ảnh 9.

Ợ nóng không phải một bệnh lý phức tạp nhưng gây rất nhiều phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày đối với những người thường bị mắc triệu chứng này. Theo WebMD, cũng giống như khó tiêu, chứng ợ nóng có thể giảm bớt đáng kể nhờ vào tư thế ngủ nghiêng trái. Nếu bạn quên phải ngủ bên nào thì hãy ghi nhớ câu: "Phải là sai".

Trên đây chỉ là một vài trong số những tư thế ngủ có thể có lợi cho sức khỏe của bạn. Dù gặp bất cứ vấn đề nào về sức khỏe hay thắc mắc về những tư thế ngủ này, bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ của mình để chắc chắn mình không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/The EpochTimes

Trở lên trên