TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mũi và phổi là “đối tác ăn ý”: Nếu mũi xuất hiện 3 dấu hiệu bất thường, hãy cẩn thận với các vấn đề về phổi!

02-01-2022 - 18:25 PM | Sống

Mũi và phổi là “đối tác ăn ý”: Nếu mũi xuất hiện 3 dấu hiệu bất thường, hãy cẩn thận với các vấn đề về phổi!
Nếu mũi bất thường, hãy cẩn thận với các vấn đề về phổi. Ảnh: Sohu

Phổi là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể con người, có thể cung cấp oxy và duy trì nhịp thở.

Sức khỏe của phổi cũng có thể xác định xem cơ thể của một người có khỏe mạnh hay không. Tuy nhiên, bên trong cơ thể con người có rất nhiều cơ quan khác nhau nên rất khó để phát hiện nếu phổi có vấn đề.

Trong trường hợp này, các bộ phận dễ nhìn thấy hơn sẽ đóng vai trò "cảnh báo", chẳng hạn như mũi. Trên thực tế, mũi và phổi là "đối tác ăn ý", phổi thở cần phải thông qua mũi và khí thải thở ra cũng qua đường mũi. Mũi thở thông suốt và khứu giác nhạy bén, đều phụ thuộc vào sự lấp đầy của phổi. Mũi khó chịu có khả năng là dấu hiệu của bệnh phổi.

Nếu mũi có những dấu hiệu bất thường này, hãy đề phòng các vấn đề về tim và phổi:

1. Khô mũi

Phổi không chỉ có nhiệm vụ thở mà còn giúp điều hòa sự chuyển động của hơi nước trong cơ thể. Cần phải giữ cho phổi luôn ẩm, bởi vì nếu mất nước, phổi sẽ "bốc hỏa" và dẫn đến khô mũi. Biểu hiện rõ nhất là vùng cánh mũi bị rát râm ran trong quá trình thở. Biểu hiện rõ ràng hơn có thể là mũi bị khô dính trong hốc mũi.

Nói chung, xuất hiện các tình huống này là do phổi bị nóng. Tốt nhất nên bổ sung nước, dưỡng ẩm cho phổi và thông phổi kịp thời. Nếu để phổi nóng lâu sẽ ảnh hưởng đến sự bài tiết các chất độc ra ngoài, dễ kích thích phổi phát sinh bệnh tật.

Mũi và phổi là “đối tác ăn ý”: Nếu mũi xuất hiện 3 dấu hiệu bất thường, hãy cẩn thận với các vấn đề về phổi! - Ảnh 1.

Mũi bị khô có thể là phổi đang "bốc hỏa". Ảnh: Sohu

2. Mũi đỏ và đổ mồ hôi nhiều

Bị sặc hoặc ho quá mức có thể làm mũi đỏ và chảy nhiều nước mũi. Tuy nhiên, nếu loại trừ các kích thích từ bên ngoài, đầu mũi đỏ, mũi thường xuyên đổ mồ hôi có thể là dấu hiệu phổi có vấn đề, chẳng hạn như khí trong phổi không đủ.

Khí phổi không đủ dẫn đến hơi nước trong cơ thể không thông suốt nên trong mũi thường ra mồ hôi. Nếu tình trạng này tiếp tục phát triển còn có thể khiến đầu mũi đỏ ửng hoặc xuất hiện các đốm đen, lúc đó có nghĩa là phổi đã bị tổn thương nặng, tốt nhất bạn nên chăm sóc kịp thời.

Mũi và phổi là “đối tác ăn ý”: Nếu mũi xuất hiện 3 dấu hiệu bất thường, hãy cẩn thận với các vấn đề về phổi! - Ảnh 2.

Đầu mũi đỏ, mũi thường xuyên đổ mồ hôi có thể là dấu hiệu phổi có vấn đề. Ảnh: Sohu

3. Khứu giác suy giảm

Những người có phổi khỏe mạnh cũng sẽ có khứu giác nhạy hơn ở mũi. Ví dụ, những người có phổi khỏe mạnh sẽ có thể ngửi thấy một số mùi ngay cả khi họ ở xa. Vì vậy, nếu bạn đột nhiên cảm thấy khứu giác không được nhạy cho lắm, hoặc hoàn toàn không ngửi được thì bạn cần phải đề cao cảnh giác.

Khi phổi bị tổn thương, chức năng phổi suy giảm sẽ ảnh hưởng đến khí phổi, cũng sẽ khiến khứu giác kém nhạy, khó phân biệt được mùi thơm và mùi hôi. Trường hợp nặng có thể hoàn toàn không ngửi được mùi.

Mũi và phổi là “đối tác ăn ý”: Nếu mũi xuất hiện 3 dấu hiệu bất thường, hãy cẩn thận với các vấn đề về phổi! - Ảnh 3.

Cần cẩn trọng trước các bệnh về phổi nếu thấy khứu giác không nhạy một cách bất thường. Ảnh: Sohu

Nhận biết các bệnh lý về phổi bằng cách quan sát các dấu hiệu bất thường ở mũi không chỉ hiệu quả mà còn tiết kiệm chi phí khám bệnh thông thường. Nếu cảm thấy sức khỏe cơ thể có bất cứ điều gì khác thường, thăm khám kịp thời có thể phát hiện ra các bệnh lý nhanh chóng hơn và điều trị kịp thời, giúp phổi khỏe mạnh và mũi cũng dễ chịu hơn.

Hãy chú ý quan sát, nếu bạn không mắc phải 3 biểu hiện bất thường kể trên thì có nghĩa là phổi của bạn khá khỏe mạnh.

Bạn có thể chăm sóc phổi khỏe mạnh tự nhiên bằng việc thực hiện một số thay đổi lối sống đơn giản:

1. Không hút thuốc lá thụ động hoặc chủ động, hay sử dụng các chất kích thích khác

Không chỉ gây hại cho cơ thể bạn bởi nicotine, hút thuốc lá còn khiến bạn phải hít ít nhất 17 hóa chất độc hại khác vào cơ thể bạn.

Ngay cả khi bạn không tự mình hút thuốc lá, bạn vẫ ncó thể làm hỏng phổi do hít phải khói độc phát ra từ làn khói từ người khác, gây ảnh hưởng sức khỏe không kém gì việc hút thuốc chủ động. Vì vậy, không nên hút thuốc lá cũng đừng ở cạnh người hút thuốc để bảo vệ lá phổi của mình.

Bên cạnh đó, sử dụng các chất kích thích khác qua đường thở cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tổng thể nói chung và hệ hô hấp nói riêng.

2. Tăng cường hoạt động cho phổi

Hầu hết chúng ta không bao giờ sử dụng phổi hết công suất. Tăng cường hoạt động cho phổi là một cách để phổi thực hiện tốt chức năng thải độc của nó. Bạn có thể tăng sức mạnh của phổi của mình khi thực hiện các bài tập điển hình như bơi hoặc nhảy múa.

Bạn cũng có thể giữ cho phổi của bạn khỏe mạnh bằng các bài tập hít thở sâu. Các hoạt động yoga kết hợp hít thở sâu sẽ giúp bạn tăng cường chức năng của phổi một cách hiệu quả.

3. Đeo khẩu trang bảo vệ khi ra ngoài

Sử dụng khẩu trang giúp bảo vệ mũi và miệng của bạn khỏi tình trạng ô nhiễm cũng như khói bụi từ môi trường là điều cần thiết. Ngày nay, dịch bệnh và ô nhiễm không khí cũng gây hại cho sức khỏe của phổi giống như việc hút thuốc.

4. Ăn thực phẩm chứa chất chống oxy hóa

Ăn những thực phẩm như súp lơ xanh và nấm rất giàu chất chống oxy hóa giúp bạn làm sạch phổi, loại bỏ những tổn thương gốc tự do gây ra bởi ô nhiễm. Ngoài ra, còn có rất nhiều thực phẩm là "máy hút bụi của phổi", nên đưa vào khẩu phần ăn thường xuyên.

*Theo: Sohu

Mũi và phổi là “đối tác ăn ý”: Nếu mũi xuất hiện 3 dấu hiệu bất thường, hãy cẩn thận với các vấn đề về phổi! - Ảnh 4.

Thùy Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên