MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Muốn tự sửa nhà cho tiết kiệm nhưng loay hoay cả năm không xong: Nếu không biết những điều này, tự làm còn tốn kém hơn!

11-02-2023 - 19:27 PM | Lifestyle

Muốn tự sửa nhà cho tiết kiệm nhưng loay hoay cả năm không xong: Nếu không biết những điều này, tự làm còn tốn kém hơn!

Đến cả những gia chủ là nhân vật nổi tiếng làm trong ngành sáng tạo, từng 5 lần 7 lượt tự tay sửa nhà nhưng kết quả vẫn phải bỏ cuộc.

Mọi người đều quan niệm, nhà sẽ là chốn nghỉ, nơi dừng chân sau khi làm việc mệt mỏi bên ngoài. Do vậy, ai cũng mong muốn khi trở về nhà sẽ có cảm giác thoải mái, bình yên, không gian sống đúng với sở thích của mình. 

Tuy nhiên, nói về sở thích, mỗi người sẽ đưa ra một ý tưởng khác nhau do vậy vợ chồng sống cùng một nhà, khó tránh khỏi những mâu thuẫn, không vừa ý trong quá trình bàn bạc sửa nhà.

Nếu không thống nhất được ngay từ quá trình này, việc cải tạo nhà sẽ gặp khá nhiều khó khăn cho bản thân gia chủ.

Bên cạnh đó, chi phí cũng là một bài toán đau đầu mà những người tự sửa nhà phải giải quyết. Trước khi bắt đầu thực hiện, nhiều người cũng tham khảo khắp nơi, chuẩn bị kinh phí. Nhưng đến quá trình làm, mỗi chỗ phát sinh một chút, cuối cùng lại thành ra thiếu tiền, hoặc không thì công tình chắp vá, không được như dự định.

Muốn tự sửa nhà cho tiết kiệm nhưng loay hoay cả năm không xong: Nếu không biết những điều này, tự làm còn tốn kém hơn! - Ảnh 1.

Có không ít nguyên nhân khiến việc sửa nhà của hầu hết các gia đình nói chung không như ý. 

Bản thân các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc cũng cần có rất nhiều kiến thức cần thiết, để công cuộc cải tạo nhà cửa trở nên dễ dàng và tiết kiệm hơn. Và một trong những bước đi đầu tiên, quyết định thành bại của việc sửa nhà chính là dự trù kinh phí.

Gia chủ cần phải lập bảng dự trù kinh phí để lên kế hoạch tài chính, kiểm soát các chi phí phát sinh không vượt quá mức cho phép. Bảng này cũng giúp các đơn vị liên quan có thể giám sát chặt chẽ các hạng mục, các khoản chi tiêu, đảm bảo ngôi nhà đúng tiêu chuẩn và phương án ban đầu.

Đồng thời, gia chủ khi sửa nhà còn cần quan tâm nghiên cứu kỹ hiện trạng ngôi nhà của mình: Quan tâm nền móng đất hiện tại có đảm bảo việc cải tạo hay không, hệ thống đường điện, nước cần sửa chữa thế nào, có phá dỡ các tường hay vách ngăn không... 

Muốn tự sửa nhà cho tiết kiệm nhưng loay hoay cả năm không xong: Nếu không biết những điều này, tự làm còn tốn kém hơn! - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, cũng cần xem xét điều kiện thi công. Nếu điều kiện bất lợi như diện tích nhà nhỏ, nằm trong ngõ hẻm nhỏ... sẽ gây khó khăn cho việc vận chuyển vật tư, máy móc, khiến việc cải tạo thêm khó khăn và tốn kém. Thời tiết mưa hay nắng, nồm ẩm hay hanh khô cũng là những chi tiết gây ảnh hưởng khá nhiều tới công việc.

Trong tập 8 của chương trình Là Nhà, NTK Adrian Anh Tuấn và Sơn Đoàn cũng gặp những đau đầu tương tự khi định tự tay cải tạo căn biệt thự tại Đà Lạt.

Blogger Sơn Đoàn cho biết căn nhà được cải tạo là món quà mà mẹ anh dành tặng. Căn nhà tọa lạc trên một đỉnh núi tại Đà Lạt với tổng diện tích hơn 6 hecta, bao quanh bởi một rừng thông và thảm thực vật xanh mướt vô cùng gần gũi với thiên nhiên. Chính vì thế, căn nhà càng là một món quà ý nghĩa cả về vật chất lẫn tinh thần, khiến gia chủ càng muốn dồn nhiều tâm sức để cải tạo như ý muốn.

Muốn tự sửa nhà cho tiết kiệm nhưng loay hoay cả năm không xong: Nếu không biết những điều này, tự làm còn tốn kém hơn! - Ảnh 3.

Do đó, từ năm ngoái, cả hai đã bắt đầu chuẩn bị và bắt tay vào thực hiện kế hoạch ấp ủ của mình. Họ đã tiến hành cải tạo, dựng một số vách cho ngôi nhà, cũng trồng thêm nhiều cây xanh, hoa cỏ, mở suối, mở thác xung quanh nhà để khiến cảnh trí thêm phần xanh mướt

khi bắt tay vào "nhân vật chính" là ngôi nhà, cả hai cũng có khá nhiều yêu cầu. Họ muốn phân bố lại không gian sao cho hợp lý, đồng thời tạo ra môi trường sống hòa quyện với thiên nhiên, nhằm giúp cho 2 người có cảm giác luôn luôn muốn quay về nhà. 

Vì cả hai gia chủ đều là những nhân vật khá nổi tiếng trong ngành thiết kế thời trang nên họ cũng có những yêu cầu nhất định về tính duy mỹ, trong khi vẫn đảm bảo không gian mở thoải mái.

Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề chuyên môn đã phát sinh nên họ lại buộc phải dừng lại. 

Nói về sai sót trong quá trình tự thiết kế nhà, NTK Adrian Anh Tuấn thừa nhận: ''Mình ngộ ra là, không phải cái gì mình cũng có thể làm được''.

Cuối cùng, cả hai đã quyết định tìm tới đội ngũ chuyên gia của chương trình Là Nhà, với mong muốn được hỗ trợ cải tạo, đi đến thành phẩm cuối cùng trong khoảng kinh phí cho phép.

Nắm bắt được những yêu cầu của gia chủ, kiến trúc sư Nghiêm Đình Toàn và đội ngũ sản xuất chương trình đã làm việc chăm chỉ, nghiêm túc để thành công bàn giao căn nhà hoàn thiện với đầy đủ tiện nghi, thiết kế đầy phong cách, làm vừa lòng 2 chủ nhà khó tính.

Muốn tự sửa nhà cho tiết kiệm nhưng loay hoay cả năm không xong: Nếu không biết những điều này, tự làm còn tốn kém hơn! - Ảnh 4.

Tổng quan căn nhà sau khi đã được cải tạo. 

Muốn tự sửa nhà cho tiết kiệm nhưng loay hoay cả năm không xong: Nếu không biết những điều này, tự làm còn tốn kém hơn! - Ảnh 5.

Căn hộ được cải tạo rất phong cách, đảm bảo nhiều không gian mở theo đúng yêu cầu của gia chủ.

Là Nhà - Chương trình truyền hình thực tế "làm mới" căn nhà thân quen của khán giả, biến từng khoảng không gian sống thành chốn nghỉ ngơi, vỗ về xúc cảm và chứa đựng câu chuyện ý nghĩa của chính gia chủ. Không chỉ là một chương trình về kiến trúc thông thường, Là Nhà lồng ghép kiến thức chuyên môn với câu chuyện cá nhân của mỗi chủ nhà để tạo nên chương trình đầy xúc cảm và nhân văn.

Là Nhà sẽ phát vào 15 giờ Chủ Nhật hàng tuần trên VTV3 và 20 giờ cùng ngày trên Megalivestream của VCCorp.

Chương trình được sản xuất bởi WOWMedia cùng Nhà phát triển BĐS Văn Phú - Invest (VPI); Nhà tài trợ Kim Cương Panasonic; Đơn vị truyền thông và phát hành VCCorp - Admicro và VTV; Đơn vị hợp tác thương mại VCCorp - Adsponsor; đồng thời đưa tin trên ELLE Decoration, Group Nghiện Nhà và Happynest.

Muốn tự sửa nhà cho tiết kiệm nhưng loay hoay cả năm không xong: Nếu không biết những điều này, tự làm còn tốn kém hơn! - Ảnh 7.

Thuý Phương

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên