MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ bất lực khi châu Âu đối mặt cú sốc năng lượng vì LNG

21-04-2024 - 11:26 AM | Tài chính quốc tế

Mỹ bất lực khi châu Âu đối mặt cú sốc năng lượng vì LNG

Đoạn tuyệt nguồn cung năng lượng Nga là điều không dễ đối với các quốc gia châu Âu cho dù họ rất nỗ lực.

Cơ quan Hợp tác Điều tiết Năng lượng Châu Âu (ACER) cho biết, Liên minh châu Âu (EU) vẫn cần nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga, bất chấp sự phản đối của một số quốc gia trong khối.

Điều này sẽ giúp tránh được một cú sốc năng lượng, tờ Financial Times (FT) cho biết.

Ấn phẩm FT nhấn mạnh đến thực tế là Moskva hiện đứng thứ hai về nguồn cung cấp LNG cho châu Âu, đứng sau Hoa Kỳ, trong khi Qatar chỉ giữ vị trí thứ ba.

ACER cho biết, những nỗ lực nhằm hạn chế mức nhập khẩu LNG kỷ lục của Nga vào EU “cần được thực hiện một cách thận trọng”.

Theo khuyến cáo từ các nhà phân tích, EU cần phải giảm dần nguồn cung từ Liên bang Nga, bởi vì dòng khí đốt qua đường ống sẽ gần như bị chấm dứt vào cuối năm nay.

Mỹ bất lực khi châu Âu đối mặt cú sốc năng lượng vì LNG- Ảnh 1.

Mỹ hay Qatar chưa thể giúp Liên minh châu Âu "đoạn tuyệt" với năng lượng Nga.

Bên cạnh đó, ACER cũng bày tỏ quan ngại về mong muốn của một số thành viên EU đó là tạm thời hạn chế nguồn cung khí đốt từ Nga.

Cơ quan này gọi bước đi như vậy là bất cẩn vì chúng có thể gây tổn hại đến các hợp đồng dài hạn, việc vi phạm sẽ dẫn đến khoản tiền phạt khổng lồ mà những công ty châu Âu phải đối mặt.

Tổ chức này khẳng định Liên minh châu Âu vẫn khó tìm được sự cân bằng giữa an ninh năng lượng và mong muốn giáng một đòn mạnh vào tình hình tài chính của Moskva.

Thị trường nhiên liệu hóa thạch toàn cầu tiếp tục căng thẳng, phần nào được thúc đẩy bởi cuộc xung đột leo thang ở Trung Đông, điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh năng lượng của châu Âu, càng khiến EU chưa thể đoạn tuyệt với LNG cũng như khí đốt theo đường ống của Nga.

Phương Tây lo ngại những cuộc tấn công của UAV Ukraine nhằm vào hạ tầng năng lượng Nga sẽ gây thêm khó khăn cho bản thân họ.

Theo Financial Times

Theo Bạch Dương

Giáo Dục Thời Đại

Trở lên trên