MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nam giới ăn quá nhiều món này có thể tăng nguy cơ vô sinh: Nghiên cứu mới đã chứng minh

30-03-2022 - 16:39 PM | Sống

Nam giới ăn quá nhiều món này có thể tăng nguy cơ vô sinh: Nghiên cứu mới đã chứng minh

Các chuyên gia cảnh báo những người có kế hoạch sinh con nên hạn chế ăn quá nhiều món này.

Nam giới ăn quá nhiều thịt có thể bị tăng nguy cơ vô sinh, theo một nghiên cứu mới công bố.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Worcester, Anh, cho thấy chế độ ăn quá nhiều protein làm giảm 37% testosterone của nam giới.

Các chuyên gia cho biết đối với những người đàn ông bình thường, điều này sẽ gây ra tình trạng testosterone thấp.

Nam giới ăn quá nhiều món này có thể tăng nguy cơ vô sinh: Nghiên cứu mới đã chứng minh - Ảnh 1.

Nam giới ăn quá nhiều thịt có thể bị tăng nguy cơ vô sinh, theo một nghiên cứu mới công bố. (Ảnh minh họa)

Trưởng nhóm nghiên cứu, chuyên gia dinh dưỡng Joe Whittaker, nói với The Sun: "Mức testosterone thấp khiến số lượng tinh trùng thấp, đây là yếu tố chính quyết định khả năng sinh sản của nam giới".

"Trong nghiên cứu của chúng tôi, chế độ ăn quá nhiều protein gây ra testosterone thấp, vì vậy rất có thể chế độ ăn này cũng gây ra số lượng tinh trùng thấp, điều này sẽ làm giảm khả năng sinh sản của nam giới".

Testosterone thấp cũng có liên quan đến các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và Alzheimer.

Nghiên cứu mới được xuất bản trên tạp chí học thuật Nutrition and Health, mô tả các tác động này giống như "ngộ độc protein", xảy ra khi sự phân hủy protein thành amoniac trở nên gây hại cho cơ thể.

Nghiên cứu cho thấy cơ thể có thể quá bận rộn trong việc giải quyết tình trạng ngộ độc protein mà ‘quên mất’ việc sản xuất testosterone.

Chuyên gia Whittaker cho biết: "Sẽ mất một đến hai tuần để nhận thấy các dấu hiệu đầu tiên của ngộ độc protein như buồn nôn, tiêu chảy và testosterone thấp (bao gồm các triệu chứng liên quan, ví dụ như ham muốn tình dục thấp)".

Nam giới ăn quá nhiều món này có thể tăng nguy cơ vô sinh: Nghiên cứu mới đã chứng minh - Ảnh 2.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Worcester, Anh, cho thấy chế độ ăn quá nhiều protein làm giảm 37% testosterone của nam giới. (Ảnh minh họa)

Bao nhiêu thịt là ‘quá nhiều’?

Trong nghiên cứu, Whittaker và các đồng nghiệp đã tổng hợp kết quả của 27 nghiên cứu với sự tham gia của 309 nam giới.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn quá nhiều protein, với hệ quả là ít carbohydrate, thường làm giảm testosterone và làm tăng cortisol.

Chế độ ăn quá nhiều protein là chế độ ăn có 35% calo đến từ protein, chẳng hạn như thịt, cá, trứng, sữa, đậu. Đối với một người đàn ông ăn 2.500 calo mỗi ngày, điều này có nghĩa là họ đang ăn khoảng 865 calo protein mỗi ngày. Con số này tương đương với thực đơn sau: ba quả trứng vào bữa sáng (240kcal), một miếng ức gà vào bữa trưa (212kcal) và 250g thịt bò băm vào bữa tối (420kcal).

Whittaker đoán khoảng 1% nam giới ăn nhiều protein như trên, "chủ yếu là nam giới cố gắng tăng cơ bắp và những người uống nhiều protein shake".

Chuyên gia nói: "Những vận động viên thể hình và cử tạ (thậm chí cả những người nghiệp dư trong các phòng gym thông thường) thường theo chế độ ăn đặc biệt, và đôi khi có thể ăn tới 35% là protein".

"Tôi đã nghe nhiều người đàn ông phàn nàn về các triệu chứng nhẹ của ngộ độc protein như đau bụng và tiêu chảy khi cố gắng ăn nhiều protein. Bất cứ chế độ ăn nào vượt mức 35% protein trong hơn hai tuần đều nguy hiểm".

"Chế độ ăn này có thể an toàn đối với một số người, nhưng nó không được nghiên cứu kỹ lưỡng, và những nghiên cứu ít ỏi về nó cho thấy nó sẽ gây hại", chuyên gia cảnh báo.

Whittaker khuyến nghị mọi người nên tuân theo giới hạn protein dưới 30%, hoặc 15 đến 25% nếu đang muốn có con.

Ông nói thêm: "Giảm rượu, bỏ thuốc lá, tập thể dục thường xuyên, giảm cân nếu cần, và ăn một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng toàn phần, không chế biến, bao gồm các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, trái cây, rau, các loại hạt và các loại đậu. Hãy tránh thực phẩm đã qua chế biến và/hoặc có đường".

Ăn protein rất quan trọng và có một số lợi ích, giúp sửa chữa cơ bắp và giữ cho bạn cảm thấy no lâu hơn. Đó là lý do tại sao nó được cộng đồng thể hình cũng như những người đang cố gắng giảm cân rất ưa chuộng.

Nhiều người nổi tiếng như Kim Kardashian, LeBron James và Meagan Fox cho biết họ theo chế độ ăn giàu protein.

Tổ chức Dinh dưỡng Anh khuyến nghị lượng protein mỗi ngày dựa trên cân nặng.

"Đối với người lớn, họ cần 0,75g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Khuyến nghị hiện tại là 56g/ngày đối với nam và 45g/ngày đối với nữ (dựa trên trọng lượng cơ thể là 75kg đối với nam và 60kg đối với nữ)", theo Tổ chức Dinh dưỡng Anh.

"Trung bình ở Anh, nam giới ăn khoảng 85g và phụ nữ khoảng 67g protein mỗi ngày. Vì vậy, trung bình chúng ta đang ăn nhiều hơn so với yêu cầu. Có khả năng là hầu hết chúng ta đang ăn đủ protein hơn mức cần thiết".

(Nguồn: The Sun)

https://soha.vn/nam-gioi-an-qua-nhieu-mon-nay-co-the-tang-nguy-co-vo-sinh-nghien-cuu-moi-da-chung-minh-20220329160906661.htm

Theo Trà My

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên