MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nam giới sau 30 bắt đầu phải chú ý tới cơ thể, ngoài 50 tuổi mà làm được 5 điều sau thì sức khoẻ chẳng có gì đáng ngại

05-06-2021 - 06:00 AM | Sống

Nam giới sau 30 bắt đầu phải chú ý tới cơ thể, ngoài 50 tuổi mà làm được 5 điều sau thì sức khoẻ chẳng có gì đáng ngại

Sức khoẻ của thận ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ cơ thể nói chung, đặc biệt ở nam giới. Ở tuổi trung niên, muốn duy trì sức khoẻ thì không thể bỏ qua bộ phận này.

Cơ thể chúng ta giống như một cỗ máy, trong đó thận là một bộ phận quan trọng để vận hành bộ máy đó. Thể chất kém, các bộ phận khác nhau trong cơ thể sẽ không linh hoạt, ảnh hưởng đến hoạt động, cơ thể suy nhược, thận ngày càng yếu.

Theo tuổi tác, nếu không chăm sóc, cơ thể dễ gặp vấn đề. Dẫu vậy, một số người dù đã ngoài 50 nhưng thể chất vẫn rất tốt giống như những thanh niên ngoài 30, đặc biệt, thận vẫn rất khỏe. Lý do nằm ở đâu? Câu trả lời là vì họ thường xuyên làm tốt những điều dưới đây.

1. Ngủ ngon

Ngày nay, nhiều người, nhất là ở giai đoạn trung niên và cao tuổi, thể lực kém sẽ ảnh hưởng đến nội tiết, nếu chức năng nội tiết suy giảm thì giấc ngủ sẽ kém, các cơ quan không được phục hồi tốt vào ban đêm nên thận cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Nếu sau 50 tuổi bạn vẫn ngủ ngon, lên giường ngủ được, có thể ngủ đến rạng sáng, đêm không thức giấc, tức là thận của bạn vẫn còn rất khỏe, điều này là một tín hiệu tốt.

2. Duy trì vận động

Xung quanh chúng ta có rất nhiều người 50 tuổi trông còn rất trẻ, họ đều có sở thích chung đó là tập thể dục hàng ngày. Một người đàn ông kiên trì tập thể dục sở hữu vóc dáng cân đối, sức khỏe dẻo dai và vẻ ngoài trẻ trung, bởi vì tập thể dục kích thích cơ thể tiết ra nội tiết tố nam và duy trì sự hoạt động của các nội tiết tố đó.

Nam giới sau 30 bắt đầu phải chú ý tới cơ thể, ngoài 50 tuổi mà làm được 5 điều sau thì sức khoẻ chẳng có gì đáng ngại - Ảnh 1.

3. Chế độ ăn "nhẹ"

Muốn thận khỏe thì phải ăn nhạt, không ăn thức ăn nhiều muối. Muối tuy có thể nuôi dưỡng thận nhưng nếu ăn nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, khiến chất độc trong cơ thể không thể đào thải ra ngoài ổn định. 

Vì vậy sau 50 tuổi muốn bổ thận tuổi 30 thì phải duy trì chế độ ăn nhạt.

4. Không hút thuốc hoặc uống rượu

Nhiều người đàn ông không thể sống thiếu thuốc lá, rượu bia. Có những lời nói đùa cho rằng có thể không có bạn bè nhưng không thể không có thuốc lá và rượu bia. Tuy nhiên, hút thuốc lá và uống rượu bia lâu dài rất có hại cho cơ thể, đồng thời sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và đẩy nhanh quá trình lão hóa. 

Một số đàn ông sau 50 tuổi vẫn khỏe mạnh, nhìn vào thói quen sinh hoạt của họ sẽ thấy điểm chung đó là không hút thuốc, không uống rượu.

5. Không lạm dụng phòng tắm hơi

Ngày nay, nhiều đàn ông thích tắm hơi, đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn để thư giãn và tăng cường sức khoẻ. Trên thực tế, việc tắm hơi với nhiệt độ cao không tốt cho thận. Theo thời gian, nếu quá lạm dụng phương pháp này thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo đối với nam giới nên hạn chế đi tắm hơi.

Ngoài ra, để duy trì sức khỏe và bảo vệ thận, chúng ta có thể áp dụng 3 quy tắc dưới đây:

Điều đầu tiên: Tắm nước nóng 1 tiếng trước khi đi ngủ

Các bạn nam nên hình thành thói quen tắm trước khi đi ngủ 1 tiếng, nếu đi ngủ lúc 10 giờ thì tắm trước 9 giờ và tắm bằng nước nóng, việc này có thể giải tỏa sự mệt mỏi trong ngày, giảm căng thẳng và đưa cơ thể về trạng thái thoải mái. Điều này cũng có thể giúp dễ ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Nam giới sau 30 bắt đầu phải chú ý tới cơ thể, ngoài 50 tuổi mà làm được 5 điều sau thì sức khoẻ chẳng có gì đáng ngại - Ảnh 2.

Điều thứ hai: Ăn nhiều thực phẩm chứa kẽm

Dịch chức năng thận của nam giới chưa nhiều kẽm.Kẽm cũng là chất dinh dưỡng chính để sản xuất tinh trùng, và hạt bí là một loại thực phẩm rất giàu kẽm. Ngoài ra, hạt bí chứa nhiều axit béo và các nguyên tố vi lượng nên thông thường nam giới có thể ăn thêm hạt bí đỏ, đây là "trợ thủ đắc lực" cho thận.

Điều thứ ba: Uống nhiều nước

Nam giới uống nhiều nước hơn có thể làm loãng nồng độ nước tiểu, giúp thông tiểu và giảm áp lực cho thận.

Thêm vào đó, những người đàn ông thường đối mặt với những áp lực trong cuộc sống và căng thẳng, nhất là sau 50 tuổi các chức năng của cơ thể sẽ suy giảm, nên chú ý dưỡng sinh nhiều hơn để thận hoạt động tốt hơn, duy trì sức khoẻ.

Nguồn: Kknews

Thuỳ Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên