MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nam sinh lớp 11 xác lập kỷ lục 2 huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế

17-07-2023 - 11:02 AM | Sống

Võ Hoàng Hải là học sinh lớp 11 đầu tiên chinh phục thành công 2 huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế trong 2 năm liên tiếp.

"Em không quá bất ngờ, đây là mục tiêu em đặt ra từ trước khi bắt đầu cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế năm nay", nam sinh Võ Hoàng Hải, (lớp 11 THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) chia sẻ nhanh sau khi nhận thông tin giành huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế năm 2023.

Nam sinh lớp 11 xác lập kỷ lục 2 huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế - Ảnh 1.

Võ Hoàng Hải, nam sinh hai lần giành huy chương vàng Olympic quốc tế trong 2 năm liên tiếp.

Với chiếc huy chương vàng năm nay, Võ Hoàng Hải tiếp tục lập nên kỳ tích chưa từng có - học sinh đầu tiên giành huy chương vàng hai năm liên tiếp khi mới học lớp 11. Trước Hoàng Hải từng có 5 học sinh Việt đoạt hai huy chương vàng trong hai năm liên tiếp, kể từ khi Việt Nam tham dự Olympic Vật lý quốc tế vào năm 1981, nhưng tất cả các thí sinh đều hơn Hoàng Hải một lớp khi dự thi.

Năm 2022, Hoàng Hải cũng lập kỳ tích khi trở thành học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam giành được huy chương vàng tại kỳ thi này. Bên cạnh tấm huy chương Vàng, Hải còn là thí sinh có điểm thực hành cao nhất đội.

Ngay từ khi học cấp 2, Võ Hoàng Hải được biết đến là học sinh có tố chất thiên bẩm. Hải có niềm yêu thích với các con số từ năm 2 tuổi, có thể đọc truyện khi lên 3, thích thú với Vật lý và Khoa học khi bắt đầu lên lớp 1. Đặc biệt, cậu cũng học hết kiến thức Vật lý cấp THCS khi lên lớp 8.

Nam sinh lớp 11 này từng chia sẻ: "Với em, điều đầu tiên và quan trọng nhất khi học là sự quy củ. Do vậy, mỗi tuần em đều cố gắng lập cho mình thời khóa biểu quy củ và chi tiết nhất. Thêm vào đó, em cũng lập bảng mục tiêu để theo dõi tiến độ học tập của mình trong tuần đó ra sao. Điều này vừa giúp em theo dõi tiến độ học, quản trị bản thân tốt hơn và có điều chỉnh hợp lý nếu cần".

Hoàng Hải luôn lưu ý đến tổng thời gian học. Dù đam mê Vật lý nhưng cậu vẫn cân đối để không dành quá nhiều thời gian cho môn học này bởi "nếu học quá nhiều sẽ rất dễ dẫn đến chán nản, mất đam mê, việc học kém hiệu quả”.

Nam sinh lớp 11 xác lập kỷ lục 2 huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế - Ảnh 2.

Ngoài tinh thần chủ động, tự lực và đam mê, Hoàng Hải còn chịu khó học hỏi từ các anh chị đi trước. Nam sinh coi đó là nguồn tài liệu quý và giàu kinh nghiệm. Từ các tiền bối, cậu trang bị thêm cho mình nhiều kỹ năng quan trọng để khi học hay khi đi thi có thể đạt kết quả tốt nhất.

Cả tuần kín lịch học nhưng chàng trai vàng Vật lý quốc tế cũng không quên những khoảng thời gian giải trí. Các hình thức thư giãn của em khá đơn giản như các bạn đồng trang lứa, đó là đọc truyện tranh, xem phim hoạt hình, nhắn tin cho bạn bè qua mạng xã hội hay chơi game.

Ngoài ra, Võ Hoàng Hải cũng đang là thành viên nhóm nghiên cứu, chế tạo vi mạch ứng dụng trong các hệ thống trí tuệ nhân tạo phỏng não phục vụ cuộc sống, cộng đồng với các thầy cô giáo tại Trung tâm Nano và Năng lượng (trường Đại học Khoa học Tự nhiên) và tham gia sinh hoạt tích cực tại Câu lạc bộ Vật lý XPhO, Thiên văn, câu lạc bộ Vì Hoàng Sa - Trường Sa cùng nhiều hoạt động hướng tới cộng đồng và hỗ trợ người khuyết tật.

Tháng 12/2022, Võ Hoàng Hải vinh dự được Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Nhì, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022.

Chia sẻ về mục tiêu trong tương lai, Hải nói: "Sau này em muốn trở thành nhà Vật lý để nghiên cứu, sáng chế nhiều sản phẩm công nghệ, đóng góp sức mình vào sự phát triển phồn vinh của đất nước".

Nam sinh lớp 11 xác lập kỷ lục 2 huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế - Ảnh 3.

Võ Hoàng Hải nhận bằng khen Gương mặt trẻ tiêu biểu 2022.

Kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế 2023 do Nhật Bản đăng cai tổ chức. Sau một năm hoãn và hai năm tổ chức dưới hình thức trực tuyến, kỳ thi lần thứ 53 được tổ chức trực tiếp từ ngày 10/7 đến ngày 17/7/2023. Kỳ thi IPhO 2023 có sự tham gia của 398 thí sinh đến từ 84 quốc gia và vùng lãnh thổ, trở thành kỳ IPhO lớn nhất từ trước tới nay.

Theo quy chế của Hội đồng IPhO 2023, ngày thứ nhất các thí sinh làm bài thi Thực hành và ngày thứ hai làm bài thi Lý thuyết. Mỗi bài thi kéo dài trong 5 tiếng. Đề thi Lý thuyết và Thực hành năm nay tuy dài nhưng được đánh giá hay, có nội dung gần gũi với cuộc sống và với học sinh phổ thông.

Cả 5/5 thí sinh trong đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Vật lý quốc tế 2023 đều giành huy chương gồm: 2 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 1 huy chương đồng. Trong đó, Võ Hoàng Hải là thí sinh duy nhất đang học lớp 11.

Bộ GD&ĐT đánh giá, thành tích của Võ Hoàng Hải nói riêng và toàn đoàn nói chung giúp Việt Nam tiếp tục củng cố vị trí top đầu kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế qua các năm. "Đặc biệt, điểm thi thực hành của tuyển Việt Nam năm nay có sự cải thiện đáng kể thể hiện việc tập huấn thực hành, thí nghiệm đã được quan tâm nhiều hơn", Bộ GD&ĐT nêu rõ.

Theo Hà Cường/VTC News

VTC

Trở lên trên