TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nếu bạn không "ô dù", hãy cố gắng hết sức để chạy trong mưa: Tiền muốn nhiều phải tự kiếm, đường công danh muốn bền phải dựa vào chân mình

20-04-2020 - 13:30 PM | Sống

Nếu bạn không "ô dù", hãy cố gắng hết sức để chạy trong mưa: Tiền muốn nhiều phải tự kiếm, đường công danh muốn bền phải dựa vào chân mình

Kẹo mà bản thân nỗ lực có được so với kẹo người khác bố thí thì thơm ngon hơn nhiều.

(01)

Tại sao mỗi người sống trên đời này đều phải nỗ lực?

Có người trả lời: "Nếu bạn không tự mình nỗ lực, bạn sẽ không biết vấn đề của bạn nằm ở đâu. Khi ấy, cho dù những người khác muốn giúp bạn, họ cũng không biết nên giúp thế nào".

Muốn nắm giữ vận mệnh trong tay mình, không có cách nào hiệu quả hơn làm việc chăm chỉ. Khi bạn quá phụ thuộc vào người khác, phải nhờ đến người ngoài giúp đỡ cho cuộc sống của bản thân, thành quả bạn có được chỉ là một cuộc đời thua cuộc.

Ngày trước, công ty tôi có một thực tập sinh tốt nghiệp trường đại học danh tiếng. Anh ta trông rất thông minh, nhưng cuối cùng đã không vượt qua được đợt thực tập. Nguyên nhân của việc bị sa thải là: Thái độ làm việc không tích cực, thiếu tính chủ động. Anh ta cảm thấy rất tức giận, cho rằng bản thân không có một chút sai lầm nào, chỉ vì ban lãnh đạo công ty tầm nhìn hạn hẹp, không phát hiện được nhân tài. Trước khi rời khỏi công ty, anh ta đi tìm sếp của mình để tranh cãi, chỉ trích sếp đã không đối xử tốt với anh ta.

Anh ta nói thế này: "Là một ông chủ, phải có nghĩa vụ quan tâm đến cấp dưới của mình. Lúc gặp khó khăn, ông không giúp tôi, tôi làm sao biết được phải phấn đấu như thế nào? "

Thật ra, trên thế giới này, không ai phải trả tiền cho tương lai của bạn. Hoặc là bạn nỗ lực tiến lên, hoặc là bạn kẹt trong bùn lầy, đây chính là cuộc sống. Luôn có những khoảnh khắc khiến bạn tưởng chừng như không thể chịu được những buồn đau. Sự bất bình, mong manh và bất lực của bạn, bạn nên tự học cách chịu đựng và chữa lành một mình.

Phép màu không phải lúc nào cũng xuất hiện trong cuộc sống, nhưng không vì vậy mà bạn phó thác cuộc sống của mình vào bàn tay của bất kì một ai. Dựa vào người khác là bạn thua rồi. Đừng đổ lỗi cho mọi thứ, cũng đừng mù quáng chờ người khác giúp đỡ. Dựa vào sức mạnh của bản thân bước qua bùn lầy, bạn mới có thể tiến gần đến những thứ bạn muốn.

Muốn có tiền thì phải tự đi kiếm. Muốn có con đường thì phải dựa vào bước chân của mình. Gặp khó khăn thì dựa vào kinh nghiệm của bản thân để giải quyết. Thành công do bản thân đem lại mới chính là điều tốt đẹp dài lâu.

Nếu bạn không ô dù, hãy cố gắng hết sức để chạy trong mưa: Tiền muốn nhiều phải tự kiếm, đường công danh muốn bền phải dựa vào chân mình  - Ảnh 1.

(02)

Có những người cho rằng tự lực phấn đấu sẽ rất mệt mỏi và đau đớn, lại có những người khác cảm thấy quá tự lập sẽ khó kiếm được tình yêu. Nhưng tôi thì quan niệm, so với việc dựa dẫm vào người khác hoặc mong đợi một mối quan hệ tình cảm không đảm bảo, đầu tư vào bản thân để trở thành một người độc lập và mạnh mẽ mới là đích đến xứng đáng để mọi người theo đuổi.

Tôi thường nghe ai đó nói: "Trẻ em khóc là có kẹo ăn, làm người không nên quá độc lập và nhạy cảm". Trên thực tế, câu nói này không đúng một chút nào. Dựa vào người khác để có kẹo thì rất dễ, nhưng vấn đề ở chỗ, kẹo của bạn có hay không vĩnh viễn phụ thuộc vào người khác.

Theo như nhà tiểu thuyết nổi tiếng Franz Kafka đã từng nói: "Khi nỗ lực để có được thứ gì đó, bạn chỉ cần bình tĩnh tìm kiếm sự thật từ thực tế. Làm được như vậy, bạn có thể dễ dàng đạt mục tiêu đề ra."

Nỗ lực và phấn đấu có thể là một quá trình rất khó khăn và đau đớn, nhưng chỉ cần bạn nhích ngón chân lên một chút, rướn bàn tay dài thêm một chút, bạn sẽ chạm được vào lọ kẹo và hoàn toàn sở hữu nó. Khi và chỉ khi ấy, bạn mới có thể hiểu một cách rõ ràng: Kẹo mà bản thân nỗ lực có được so với kẹo người khác bố thí thì thơm ngon hơn nhiều.

Nếu bạn không ô dù, hãy cố gắng hết sức để chạy trong mưa: Tiền muốn nhiều phải tự kiếm, đường công danh muốn bền phải dựa vào chân mình  - Ảnh 2.

(03)

Mù quáng dựa vào người khác để thỏa mãn yêu cầu của bản thân, nhờ người khác giúp đỡ để cuộc đời của mình có thể trở nên dễ dàng, tất cả những gì bạn nhận lại sau cùng chỉ là thất bại ê chề. Chỉ khi trở thành một người tự lực phấn đấu, cuộc sống của bạn mới có thể suôn sẻ.

Tôi đã từng nghe được một câu nói như vậy:"Không có con đường nào trên thế giới bị trùng lặp, cũng không có cuộc sống nào có thể thay thế. Mọi người đều trải qua cuộc sống của riêng mình."

Trong mọi việc không nên quá phụ thuộc vào người khác, bạn sống cuộc sống của mình, đừng đánh mất quyền làm chủ cuộc sống thông qua sự xúi bẩy của người ngoài.

Có người nói, nếu bạn quên mang ô, hãy cố gắng hết sức để chạy trong mưa. Điều này nghe có vẻ hơi nản chí, nhưng những người ra sức chạy sẽ nói cho bạn biết khi bạn dựa vào nỗ lực của bản thân để chạy đến đích, bạn có thể cảm thấy hạnh phúc đến thế nào. Nỗ lực phấn đấu, không dựa dẫm vào người ngoài, quá trình này nhất định khiến cho bạn không hối hận.

Nếu bạn không ô dù, hãy cố gắng hết sức để chạy trong mưa: Tiền muốn nhiều phải tự kiếm, đường công danh muốn bền phải dựa vào chân mình  - Ảnh 3.

Theo Đình Trọng

Báo Dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên