MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nếu có chứng khoán phái sinh từ tháng 5, nhà đầu tư đã không phải “khóc” với DXG khi cổ phiếu gãy trend và lao dốc

Ngày 15/05, sau khi vươn lên đến mức giá 21.900 đồng, DXG rơi vào xu hướng giảm giá cho đến nay. Mặc dù vậy, trong khoảng thời gian ngắn sau đó, nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vào sự phục hồi của DXG, không ít người mua mới và chịu thua lỗ cay đắng.

Tháng 5/2017, sau cơn “sóng thần” tại nhóm cổ phiếu bất động sản đem lại khoản lợi nhuận rất lớn cho nhiều nhà đầu tư thì thị trường đã chứng kiến sự rút ra của dòng tiền đối với những cổ phiếu này và chảy sang nhóm bluechips. Nhiều người đã kẹt tại đỉnh, và một trong những cổ phiếu “hot” nhất khi đó là DXG của CTCP Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Đất Xanh.

Ngày 15/05, sau khi vươn lên đến mức giá 21.900 đồng, DXG rơi vào xu hướng giảm giá cho đến nay. Mặc dù vậy, trong khoảng thời gian ngắn sau đó, nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vào sự phục hồi của DXG, không ít người mua mới và chịu thua lỗ cay đắng.

Nếu thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam mở cửa từ tháng 5/2017, nhà đầu tư của DXG đã có thể có một công cụ để phòng ngừa rủi ro cho danh mục của mình.

Tại buổi Hội thảo "Công cụ phái sinh và Bối cảnh thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm 2017" do CTCK SSI tổ chức cuối tuần qua, ông Nguyễn Duy Linh – Phó Giám đốc Khối phụ trách Môi giới khách hàng cá nhân đã lấy ví dụ về chiến lược dùng hợp đồng tương lai chỉ số VN30 để phòng ngừa rủi ro cho nhà đầu tư “trót” chọn DXG.

Ví dụ, tại ngày 18/05, nhà đầu tư mua 50.000 cổ phiếu DXG giá 20.000 đồng, tương đương giá trị danh mục 1 tỷ đồng. Mua xong hàng chưa về nhưng DXG đã gãy xu hướng tăng. Trong khi đó, dòng tiền chảy vào nhóm bluechips và vào ngày 22/5, VN30-Index vượt 700 điểm. Đến ngày 23/05, cổ phiếu mới về tài khoản và nhà đầu tư phải chịu bán với giá 18.800 đồng, tương đương với việc lỗ 60 triệu đồng mà không thể làm gì khác.

Tuy nhiên, nếu lúc đó thị trường chứng khoán phái sinh đã đi vào hoạt động, thì ngay ngày 22/05, khi DXG gãy trend, nhà đầu tư sẽ có một lựa chọn khác. Đó là mua 15 hợp đồng tương lai chỉ số VN30 tại mức giá 700, trong trường hợp khớp được lệnh, nhà đầu tư sẽ sở hữu 15 HĐTL này với giá trị danh mục là 1,05 tỷ đồng. Để mua được 15 hợp đồng này, nhà đầu tư chỉ cần ký quỹ khoảng 100 triệu đồng tại CTCK.

Đến ngày 16/06/2017, nhà đầu tư thực hiện bán hết 15 hợp đồng tương lai chỉ số VN30 tại giá 750. Như vậy, lợi nhuận từ việc trading hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đem về cho NĐT khoản lợi nhuận 75 triệu đồng, không những đủ bù lỗ cho 60 triệu đồng từ DXG mà còn đem lại khoản lợi nhuận ròng là 15 triệu đồng.

Đó là một trong ích lợi mà chứng khoán phái sinh đem lại cho nhà đầu tư, dựa trên các đặc điểm là cho phép giao dịch mà không cần sở hữu tài sản cơ sở. Khách hàng hoàn toàn có thể tham gia vị thế BÁN trước sau đó mua lại để chốt lãi, không những thế, khối lượng giao dịch trên thị trường có thể vô hạn, chứ không bị giới hạn về số lượng tài sản cơ sở.

Đồng thời, hợp đồng tương lai chỉ số có thể chốt lãi/lỗ ngay trong ngày giao dịch (giao dịch T+0) giúp cho nhà đầu tư có công cụ để đối phó nhanh với biến động của thị trường.

Hải Thanh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên