MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nếu Wisconsin chấp nhận kiểm phiếu lại, liệu ông Trump có thể 'lật ngược thế cờ'?

05-11-2020 - 15:45 PM | Tài chính quốc tế

Tính đến thời điểm này, số phiếu chênh lệch giữa 2 ứng viên Tổng thống là khoảng 20.000 với ông Biden đang dẫn trước, trong khi Wisconsin đã kiểm được 99% phiếu.

Hiện tại, ngoài Michigan, ông Trump đang yêu cầu bang chiến trường Wisconsin kiểm phiếu lại. Tính đến thời điểm này, số phiếu chênh lệch giữa 2 ứng viên Tổng thống là khoảng 20.000 với ông Biden đang dẫn trước, trong khi Wisconsin đã kiểm được 99% phiếu. Do đó, việc ông Trump có thể lật ngược tình thế tại đây là một điều gần như không thể.

Người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết Wisconsin sẽ được yêu cầu kiểm phiếu lại và gọi đây kết quả ở bang này hiện quá sít sao, sau khi hãng tin AP cho biết cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã giành chiến thắng ở bang này. Đây không phải là lần đầu tiên Wisconsin phải tiến hành kiểm phiếu lại, bang này đã thực hiện vào năm 2016.

Vậy quy trình kiểm phiếu ở Wisconsin đã diễn ra như thế nào?

Một ứng viên có thể yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin nếu tỷ lệ dẫn trước là 1% hoặc thấp hơn. Và ông Trump hiện đang nắm giữ tỷ lệ ủng hộ nằm trong khoảng cách đó.

Ông Biden hiện đang dẫn trước với khoảng 20.000 phiếu bầu vào sáng sớm ngày 5/11, theo AP. Hãng tin này cho biết ông Biden dẫn trước với 0,624 điểm phần trăm trong số 3,3 triệu phiếu được kiểm. Theo đó, hãng tin đã xác định ông Biden là người chiến thắng tại Wisconsin sau khi các quan chức bầu cử bang cho biết toàn bộ phiếu còn lại đã được kiểm đếm, ngoại trừ khoảng vài trăm lá phiếu ở 1 thị trấn và một số lượng nhỏ chưa được xác định (cử tri chưa chứng minh có tư cách hợp lệ để phiếu được tính).

Theo Ủy ban Bầu cử Wisconsin, ứng viên yêu cầu kiểm phiếu lại phải trả phí nếu tỷ lệ cách biệt cao hơn 0,25%. Sau khi một ứng viên đưa ra yêu cầu, quan chức bầu cử địa phương sẽ kiểm tra lại toàn bộ số phiếu để xác định quan điểm của cử tri và phát hiện bất kỳ sai sót nào có thể xảy ra. Các phiếu bầu sau đó sẽ được kiểm đếm lại.

Trừ khi có lệnh khác của tòa án, các quan chức bầu cử địa phương có thể sẽ kiểm phiếu bằng tay hoặc sử dụng thiết bị đếm phiếu để lập bảng biểu. Bất kỳ ai cũng có thể quan sát quá trình kiểm phiếu lại, bao gồm người dân, báo giới hoặc người thuộc chiến dịch của các ứng viên.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump phải đợi thêm thời gian để chính thức kiểm phiếu lại, cho đến khi hạt cuối cùng tại Wisconsin đệ trình kết quả lên ủy ban bầu cử của tiểu bang. Hạn chót để các hạt báo cáo kết quả là ngày 17/11, dù có thể được nộp sớm hơn. Quá trình kiểm phiếu lại phải hoàn thành trong vòng 13 ngày, kể từ khi các quan chức bầu cử đưa ra lệnh.

Kiểm phiếu lại có giúp ông Trump thay đổi kết quả hay không?

Những lần kiểm phiếu lại trong quá khứ đều cho ra kết quả khác trước đó, nhưng nhìn chung tỷ lệ chênh lệch vẫn là không lớn ở toàn tiểu bang. Edward Foley – giáo sư ngành luật bầu cử tại Đại học luật Moritz thuộc Đại học bang Ohio, cho biết: "Những sự kiện trước đây đều cho thấy rất khó để thay đổi kết quả trên toàn tiểu bang với 2 ứng viên chỉ chênh nhau khoảng 1.000 phiếu. Việc lật ngược thế cờ có thể xảy ra nhưng rất hiếm."

Trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, ứng viên đảng Xanh – Jill Stein, đã yêu cầu Wisconsin kiểm phiếu lại. Sau đó, ông Trump có thêm 131 phiếu bầu. Scott Walker – cựu thống đốc bang Wisconsin, thành viên đảng Cộng hòa, cho biết chiến dịch tranh cử của ông Trump phải đối mặt với "rào cản lớn" trong việc vượt qua mức chênh lệch 20.000 phiếu bầu. Chia sẻ trên Twitter, ông nói đến kết quả kiểm phiếu lại trong cuộc đua vào Tòa án Tối cao Wisconsin năm 2011 chỉ chênh thêm khoảng 300 phiếu.

Tham khảo Wall Street Journal

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên