MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nga khởi động nhiều dự án quốc gia quy mô lớn

01-03-2024 - 18:05 PM | Tài chính quốc tế

Nga khởi động nhiều dự án quốc gia quy mô lớn

5 dự án quốc gia mới với quy mô lớn sẽ được triển khai đồng loạt ở Nga, làm thay đổi nhiều khía cạnh của đời sống kinh tế - xã hội ở nước này.

Những dự án này vừa được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố trong bài phát biểu thường niên trước Quốc hội liên bang hôm 29/2.

Trong Thông điệp liên bang của mình, Tổng thống Nga Putin đã công bố 5 dự án quốc gia mới với hàng trăm tỷ Ruble sẽ được phân bổ, qua đó vạch ra kế hoạch phát triển đất nước đến năm 2030. Đó là các dự án quốc gia về "Gia đình", "Nhân sự", "Thanh niên Nga", "Sống thọ và năng động" và "Nền kinh tế dữ liệu".

Theo Tổng thống Putin, trong vòng 6 năm tới, Nga sẽ phân bổ hơn 1.000 tỷ Ruble để xây dựng, sửa chữa và trang bị các cơ sở y tế. Cùng với đó là một chương trình toàn diện mới để bảo vệ quyền làm mẹ và bảo vệ sức khỏe của trẻ em và thanh thiếu niên.

Bên cạnh đó, có ít nhất là 700 tỷ Ruble sẽ được phân bổ cho dự án quốc gia "Kinh tế dữ liệu" trong vòng 6 năm. Những bước đi này hướng tới mục tiêu xuất khẩu phi tài nguyên, phi năng lượng của Liên bang Nga trong vòng 6 năm và Nga cần giảm tỷ trọng nhập khẩu xuống 17% GDP vào năm 2030.

Theo ông Putin, Nga phải tạo ra sự phát triển mang tính cạnh tranh toàn cầu, kể cả lĩnh vực vũ trụ và hạt nhân, với mục tiêu tăng tỷ trọng sản phẩm công nghệ cao trong nước lên 1,5 lần vào năm 2030.

Dự kiến, sau khi thông qua, Chính phủ Nga sẽ phân bổ trên 2.000 tỷ Ruble (hơn 22 tỷ USD) để thực hiện tất cả các dự án quốc gia này. Theo Tổng thống Nga Putin, kết quả chính của tất cả những dự án này không đo bằng tấn, bằng km hay số tiền bỏ ra mà là mức độ thay đổi cuộc sống của người dân.

Theo Nhật Linh - Khắc Long

VTV

Trở lên trên