MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngân hàng đua giảm lãi suất huy động: VietinBank, Agribank, Vietcombank đồng loạt điều chỉnh, Techcombank và VPBank cũng tham gia

13-05-2023 - 09:38 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng đua giảm lãi suất huy động: VietinBank, Agribank, Vietcombank đồng loạt điều chỉnh, Techcombank và VPBank cũng tham gia

Trước đó, các ngân hàng lớn đã cam kết đồng thuận với chủ trương của Chính phủ và NHNN trong việc giảm mặt bằng lãi suất trong thời gian tới.

Theo biểu lãi suất niêm yết mới nhất của VietinBank, lãi suất huy động tại các kỳ hạn 1 - 5 tháng đồng loạt giảm 0,3 điểm % so với trước đó. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn từ 1 đến dưới 3 tháng giảm từ 4,9%/năm xuống 4,6%/năm; kỳ hạn từ 2 đến dưới 6 tháng giảm từ 5,4%/năm xuống 5,1%/năm; các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên không thay đổi.

Trước đó, Vietcombank cũng giảm lãi suất kỳ hạn 3 tháng từ 5,4% xuống còn 5,1%/năm từ ngày 12/5. Đồng thời, giảm lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1-2 tháng từ 4,9%/năm xuống 4,6%/năm.

Từ ngày 10/5, lãi suất áp dụng cho các kỳ hạn trên 12 tháng tại Agribank đã đồng loạt giảm 0,2 điểm % so với trước đó, xuống còn 7%/năm. Đồng thời, Agribank cũng giảm 0,3 điểm % lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng. Trong đó, lãi suất kỳ hạn 1 – 2 tháng chỉ còn 4,9% và 3 – 5 tháng là 5,1%.

Đây là đợt giảm lãi suất huy động thứ 2 trong vòng hơn 1 tháng qua của các Ngân hàng thương mại Nhà nước. Hồi đầu tháng 4, sau khi NHNN giảm lãi suất điều hành, nhóm Big4 cũng đã đồng loạt giảm lãi suất huy động với mức cao nhất dành cho hình thức gửi tiền tại quầy chỉ còn 7,2%/năm.

Trước đó, trong cuộc họp với Thủ tướng hồi cuối tháng 4, các ngân hàng có vốn nhà nước đã cam kết đồng thuận với chủ trương của Chính phủ và NHNN trong việc giảm mặt bằng lãi suất trong thời gian tới. 

Bên nhóm tư nhân, “ông lớn” Techcombank cũng giảm 0,2 điểm % lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên từ ngày 10/5. Hiện mức lãi suất cao nhất đang được Techcombank áp dụng là 7,6%, dành cho khách VIP1 gửi số tiền từ 3 tỷ trở lên.

Tại VPBank, lãi suất áp dụng cho các kỳ hạn trên 12 tháng đã đồng loạt giảm 0,2 điểm %. Trong đó, lãi suất cao nhất áp dụng cho kỳ hạn 12 – 13 chỉ còn 8%/năm, kỳ hạn 15 – 36 tháng giảm về 7,2%/năm

TPBank cũng giảm 0,1 - 0,2 điểm % lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Hiện mức lãi suất cao nhất đang được TPBank áp dụng là 7,8%, dành cho khách gửi tiền online.

Trước VPBank và TPBank, nhiều ngân hàng cũng đã giảm thêm lãi suất huy động trong những ngày gần đây.

Từ ngày 10/5, OCB cũng giảm 0,4 - 1,2 điểm % lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. HDBank cũng giảm thêm 0,3 điểm % tại các kỳ hạn 6, 12 và 13 tháng từ ngày 9/5. Hiện mức lãi suất cao nhất được HDBank áp dụng là 8,7% dành cho kỳ hạn 13 tháng.

Từ 12/5, MSB cũng giảm 0,3 điểm % lãi suất huy động ở các kỳ hạn từ 6 thàng trở lên. Trong khi mức điều chỉnh tại VietBank là 0,1 – 0,2 điểm %.

Lãi suất huy động đã liên tục giảm mạnh từ đầu tháng 2 đến nay, đặc biệt là sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giảm lãi suất điều hành vào ngày 15/3 và 3/4. So với giai đoạn cao điểm hồi đầu năm, lãi suất huy động niêm yết tại các ngân hàng đã giảm khoảng 0,5 – 1,7% ở tất cả kỳ hạn.

Ngân hàng đua giảm lãi suất huy động: VietinBank, Agribank, Vietcombank đồng loạt điều chỉnh, Techcombank và VPBank cũng tham gia - Ảnh 1.

Hiện, một nửa trong các ngân hàng được khảo sát (17/34 ngân hàng) đã giảm lãi suất huy động 12 tháng xuống dưới mức 8%/năm. Trước đó, trong giai đoạn cao điểm hồi giữa tháng 1, ngoại trừ nhóm Big4, hầu hết ngân hàng tư nhân đều niêm yết lãi suất từ 9%/năm trở lên cho kỳ hạn 12 tháng, thậm chí xấp xỉ 10% tại một số ngân hàng tư nhân nhỏ.

Trong thời gian tới, NHNN cho biết sẽ tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp chính sách, một mặt hỗ trợ các ngân hàng giảm lãi suất, mặt khác điều hành để tạo thanh khoản ổn định, tạo niềm tin vững chắc cho thị trường trong việc hỗ trợ các tổ chức tín dụng cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế với lãi suất cho vay hợp lý, tạo thuận lợi cho quá trình phục hồi nền kinh tế. Trên cơ sở đó, mặt bằng lãi suất huy động được dự báo sẽ tiếp tục giảm thêm.

Trong báo cáo phân tích mới đây, chứng khoán VnDirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng bình quân hạ về mức 7,0% trong năm 2023, dựa trên những lý do sau: (1) nhu cầu tín dụng giảm do tăng trưởng kinh tế giảm tốc và thị trường bất động sản ảm đạm, (2) Chính phủ thúc đẩy đầu tư công qua đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế và (3) NHNN có thể giảm thêm lãi suất điều hành nếu FED đảo chiều chính sách tiền tệ trong nửa cuối năm 2023.

Thêm VPBank và TPBank giảm lãi suất từ ngày 12/5, lãi suất trên 8% khi gửi kỳ hạn 12 tháng ngày càng hiếm

Quốc Thụy

Nhịp sống Thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên