MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngân hàng nào có nhiều khả năng bứt tốc trong các tháng cuối năm?

04-09-2023 - 11:21 AM | Tài chính - ngân hàng

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Theo giới phân tích, những ngân hàng có tỷ trọng bán lẻ cao và tập trung vào phân khúc này sẽ có được tốc độ tăng trưởng tín dụng, cũng như duy trì được tỷ lệ NIM cao hơn trung bình ngành trong nửa các tháng cuối năm 2023.

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, lợi nhuận của ngành ngân hàng đã chậm lại rõ nét trong nửa đầu năm 2023 khi do ảnh hưởng sâu sắc từ tác động của của cuộc đua lãi suất huy động và nhu cầu tín dụng sụt giảm. Tuy nhiên, giới phân tích dự báo tăng trưởng tín dụng sẽ khởi sắc trong nửa cuối năm nay khi các biện pháp hỗ trợ kinh tế như giảm lãi suất, thuế VAT, đầu tư công,.. bắt đầu phát huy hiệu quả.

Tại báo cáo về ngành ngân hàng mới công bố, Chứng khoán VNDirect cho biết, vào cuối quý II/2023, tín dụng toàn hệ thống tăng 4,7% so với đầu năm - thấp hơn mức tăng 9,4% tại cuối quý II/2022, nhưng đã tăng đáng kể từ mức 3,17% tại cuối tháng 5/2023.

Theo VNDirect, các ngân hàng có tỷ lệ cho vay bán lẻ cao đạt mức tăng trưởng tín dụng ấn tượng trong quý II/2023 (ACB: 5,51%; VIB: 2,19% so với quý trước), cho thấy dấu hiệu hồi phục nhẹ từ nhu cầu tiêu dùng. Tại MB, với kế hoạch tham gia tái cấu trúc một TCTD yếu kém, cũng đạt mức tăng trưởng tín dụng cao trong quý II/2023 (6,49% so với quý trước), cũng như giới hạn tín dụng tốt hơn so với ngành (khoảng 24%). Trường hợp tương tự với VPBank (tăng trưởng tín dụng đạt 5,0% so với quý trước và khoảng 24% hạn mức cho năm 2023) chủ yếu nhờ thanh khoản dồi dào sau thương vụ bán 15% vốn cho SMBC.

Trong nửa cuối năm, bên cạnh dư địa tín dụng còn lại, VNDirect kỳ vọng những ngân hàng có tỷ lệ cao về cho vay bán lẻ như VIB, ACB có nhiều cơ hội để cải thiện tăng trưởng tín dụng khi Việt Nam đang dần bước vào giai đoạn phục hồi ban đầu. Ngược lại, những ngân hàng có tỷ lệ cho vay bất động sản cao có thể sẽ gặp khó khăn trong việc mở rộng tín dụng khi Thông tư 06/2023 (hiệu lực từ tháng 9/2023) sẽ giới hạn khả năng tiếp cận vốn của các doanh nghiệp.

Ngân hàng nào có nhiều khả năng bứt tốc trong các tháng cuối năm? - Ảnh 1.

VnDirect cũng cho biết, tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) toàn ngành (từ 25 ngân hàng niêm yết lớn nhất) giảm 0,32 điểm % so với cùng kỳ xuống 3,41% trong quý II/2023 với 19/25 ngân hàng ghi nhận mức sụt giảm ở NIM. Trong nhóm các ngân hàng vừa và lớn, chỉ có Sacombank, VIB và VietinBank có thể duy trì mức NIM cao hơn so với cùng kỳ.

Theo nhóm phân tích, VIB và VietinBank đã thành công trong việc tận dụng nguồn vốn liên ngân hàng (có sự sụt giảm mạnh trong quý II/2023) khi tỷ lệ vốn liên ngân hàng/tổng nguồn vốn của VIB và VietinBank tăng lần lượt 4,3% và 4,9% so với cùng kỳ tại cuối quý II/2023.

NIM của Sacombank cải thiện mạnh trong 2023 khi không còn áp lực lãi dự thu. Trong khi đó, NIM của VPBank, Techcombank, LPBank và TPBank tiếp tục giảm mạnh nhất khi thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản vẫn gặp khó khăn trong vấn đề thanh khoản.

VnDirect kỳ vọng chi phí vốn sẽ giảm mạnh hơn khi lần cắt giảm lãi suất diễn ra thứ 3 và 4 diễn ra vào cuối quý II/2023 sẽ có hiệu lực toàn bộ từ nửa cuối 2023 trở đi. Tuy nhiên, nhóm phân tích không kỳ vọng sự cải thiện ở NIM ngay lập tức khi việc cắt giảm lãi suất vẫn là ưu tiên hàng đầu để thúc đẩy hoạt động kinh tế.

“Cho nửa cuối năm, chúng tôi kỳ vọng một số ngân hàng sở hữu tỷ lệ cho vay cá nhân cao, tỷ lệ LDR thấp và tỷ trọng vốn ngoại tệ trên tổng nguồn vốn thấp sẽ có nhiều cơ hội để cải thiện NIM tốt hơn so với toàn ngành như MB, VIB", VnDirect đánh giá.

Ngân hàng nào có nhiều khả năng bứt tốc trong các tháng cuối năm? - Ảnh 2.

Chung quan điểm với VnDirect, Bộ phận nghiên cứu của WiGroup biết, tăng trưởng tín dụng nhóm các ngân hàng trên sàn vào cuối quý II chỉ đạt 9,1% so với cùng kỳ, đây là mức tăng thấp nhất kể từ giai đoạn năm 2012.

Theo Wigroup, những ngân hàng có tỷ lệ cho vay BĐS cao tốc độ tăng trưởng đã chậm lại trong quý này, cho thấy thị trường BĐS tiếp tục gặp khó khăn. Trái lại, những ngân hàng có tỷ lệ cho vay bán lẻ cao như ACB, VIB, OCB,... đạt mức tăng trưởng tín dụng ấn tượng (cho thấy dấu hiệu phục hồi nhẹ từ mảng bán lẻ).

"Những ngân hàng có tỷ lệ cho vay bán lẻ cao sẽ tiếp tục hưởng lợi khi Việt Nam đang dần bước vào giai đoạn phục hồi. Ngược lại, những ngân hàng có tăng trưởng cho vay chủ yếu đến từ BĐS sẽ tiếp tục gặp khó do chính sách siết tín dụng sẽ giới hạn khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp", Wigroup dự báo.

Thu Ngân

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên