MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngân hàng nào có nhiều nhân viên nghỉ việc nhất từ đầu năm đến nay?

23-11-2018 - 13:39 PM | Tài chính - ngân hàng

Đa số các ngân hàng lớn, nhỏ đều bổ sung thêm nhân sự trong 9 tháng đầu năm, nhiều nhà băng tăng thêm hàng nghìn nhân viên. Bên cạnh đó, một số lại sụt giảm, tuy nhiên mức độ khá đáng kể.

Thống kê tại 25 ngân hàng cho thấy, đến cuối tháng 9/2018, tổng số cán bộ nhân viên tăng hơn 11.800 người (tương ứng 5,5%) so với đầu năm lên con số hơn 227 nghìn người. Biến động nhân sự ở các ngân hàng không đồng đều, có những ngân hàng tuyển thêm hàng nghìn người chỉ trong 9 tháng, một số chỉ tăng thêm vài chục đến vài trăm, và đặc biệt có 4 ngân hàng giảm nhân sự so với đầu năm là TPBank, PGBank, Saigonbank và Eximbank.

Mức độ sụt giảm ở 4 nhà băng nói trên thực tế không quá nhiều so với tổng quy mô nhân sự hiện tại. Như Eximbank chỉ giảm 47 người, trong khi tổng nhân sự hiện nay tới hơn 6.000 người; PGBank giảm 82 người, Saigonbank giảm 30 người. Đối với PGBank và Saigonbank thì khá dễ hiểu khi một thì đang trong quá trình sáp nhập với HDBank, một thì đang có biến động lớn về nhân sự cấp cao và cơ cấu lại. 

TPBank là nhà băng giảm nhiều nhất, tới 127 người. Việc sụt giảm này đặt ra khá nhiều băn khoăn, nhất là khi các ngân hàng khác nếu không có bối cảnh riêng như PGBank, Saigonbank đều tích cực tuyển dụng thêm nhân sự trong năm nay. Liệu đây chỉ là con số chỉ mang tính thời điểm hay việc tự động hóa, phát triển công nghệ đang tác động tới chính sách nhân sự của ngân hàng này?

Số lượng nhân viên giảm nhưng TPBank lại là một trong những ngân hàng "mạnh tay" chi cho nhân viên nhất trong năm nay. Khoản chi cho nhân viên của nhà băng này tăng tới 83% so với cùng kỳ. Ngân hàng cũng cho biết, thu nhập bình quân tháng của cán bộ nhân viên trong 9 tháng đầu năm lên tới gần 24 triệu đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ hơn 16 triệu.

Ngân hàng nào có nhiều nhân viên nghỉ việc nhất từ đầu năm đến nay? - Ảnh 1.

Tổng hợp từ BCTC hợp nhất của 24 nhà băng, riêng SeABank là BCTC riêng lẻ

Trong khi PGBank, TPBank, Saigonbank và Eximbank cắt giảm nhân sự, nhiều ngân hàng vẫn ồ ạt tuyển dụng. VPBank vẫn là ngân hàng tuyển dụng nhiều nhất trong năm nay. Lượng nhân viên ở nhà băng này đã tăng thêm hơn 2.200 người chỉ trong 9 tháng, lên con số hơn 26 nghìn người, số nhân sự tăng lên chủ yếu ở công ty con Fe Credit. Trên thực tế thì nhân sự của Fe Credit còn lớn hơn cả ngân hàng mẹ VPBank. Với việc tuyển dụng ồ ạt nhân sự cho công ty tài chính tiêu dùng, số cán bộ nhân viên ở VPBank hiện đã vượt qua BIDV, trở thành ngân hàng có lượng nhân viên nhiều thứ hai, chỉ sau Agribank.

Cách đây 3 năm, VPBank mới chỉ có hơn 11.000 nhân sự và chỉ bằng 1/2 so với BIDV. Chỉ trong 3 năm, số cán bộ nhân viên của nhà băng này và công ty Fe Credit đã tăng lên với tốc độ chóng mặt.

Xét về tốc độ tăng thì OCB đang là ngân hàng bổ sung thêm nhân sự nhanh nhất. Số cán bộ nhân viên tại OCB đến cuối tháng 9 đã lên tới 6.660 người, vượt qua những ngân hàng tầm trung như Eximbank, VIB,… Chỉ trong 9 tháng, ngân hàng này tăng ròng 1.812 nhân viên, tương ứng tăng 37%.

Ở nhóm 3 "ông lớn", chỉ có VietinBank là tăng ít trong khi BIDV và Vietcombank đều tuyển lượng nhân sự khá lớn. Số nhân sự tại VietinBank cuối tháng 9 đạt 23.836 người, tăng 52 người so với đầu năm, trong đó riêng ngân hàng mẹ sụt giảm nhẹ 12 người. Trước đó, hồi cuối tháng 6, số nhân viên ở ngân hàng này giảm mạnh tới 220 người. 

Là nhà băng "ăn nên làm ra" nhất hiện nay, nhưng số nhân viên của Vietcombank chỉ đứng thứ 5, ít hơn cả Sacombank. Trong 9 tháng đầu năm nay, Vietcombank đã tuyển ròng thêm 558 nhân sự, chủ yếu ở ngân hàng mẹ. BIDV bổ sung thêm 641 nhân sự, ngân hàng đến cuối tháng 9 có hơn 25.500 cán bộ nhân viên bao gồm ngân hàng mẹ và các công ty con, chi nhánh nước ngoài. 

Mỗi ngân hàng mỗi cảnh, tuy nhiên nhìn chung nhu cầu nhân sự của toàn ngành vẫn lớn. Khảo sát của Ngân hàng Nhà nước hồi tháng 9 cho biết, các TCTD nhận định tình hình lao động và việc làm trong ngành ngân hàng tiếp tục chuyển biến tích cực với 56,84% TCTD cho biết đã tuyển thêm lao động trong quý 3/2018. Tuy nhiên, vẫn có 26,6% TCTD nhận định đang thiếu lao động cần thiết cho nhu cầu công việc hiện tại và 61,46% TCTD dự kiến tiếp tục tuyển thêm lao động trong quý 4 này.

Sở dĩ các ngân hàng vẫn hay kêu thiếu nhân viên dù liên tục tuyển dụng với quy mô lớn là vì lao động ngành ngân hàng biến động liên tục, người tuyển vào thì nhiều mà người ra đi cũng chả kém. Chẳng hạn như Techcombank năm 2017 tuyển mới gần 2.000 cán bộ nhân viên nhưng cả năm cũng chỉ tăng hơn 900 người, tính ra cũng phải đến hơn 1.000 nhân viên đã thôi việc. 

Hải Vân

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên