MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngân hàng trung ương Thuỵ Sĩ tăng lãi suất 0,5%, mặc tình trạng hỗn loạn của Credit Suisse

24-03-2023 - 09:43 AM | Tài chính quốc tế

Đây là lần tăng thứ tư liên tiếp và đúng với dự báo của các nhà kinh tế.

Vào ngày 23/3, Ngân hàng trung ương Thuỵ Sĩ (SNB) đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, lên mức 1,5%.

Đây là lần tăng lãi suất thứ tư liên tiếp. Việc thay đổi chính sách lãi suất xảy ra đúng như những gì các nhà phân tích dự đoán.

Trong thông cáo báo chí, ngân hàng cho biết rằng việc thắt chặt tiền tệ được tiến hành để chống lại áp lực lạm phát gia tăng.

Cơ quan này cũng cho biết không loại trừ khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất để đảm bảo ổn định giá trong trung hạn.

SNB dự đoán lạm phát trung bình hàng năm sẽ ở mức 2,6% vào năm 2023, 2% vào năm 2024 và 2025. Đến cuối năm 2025, lạm phát dự kiến sẽ ở mức 2,1%.

Lần tăng lãi suất mới nhất này diễn ra trong bối cảnh lạm phát trong nước vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu của SNB là từ 0% đến 2%.

Lạm phát của Thuỵ Sĩ trong tháng 2 đã tăng lên 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt ngoài dự đoán của các nhà phân tích. Nhưng giá cả ở Thuỵ Sĩ vẫn thấp hơn so với các nước láng giềng châu Âu.

Lãi suất của Thuỵ Sĩ lần đầu tiên vượt qua mức âm vào tháng 9/2022. Trước đó, vào tháng 6, SNB đã gây bất ngờ cho thị trường khi tăng lãi suất trở lại kể từ năm 2007.

SNB ra tín hiệu rằng có thể còn những đợt tăng lãi suất tiếp theo nếu áp lực lạm phát vẫn còn.

Trong thời gian gần đây, SNB trở thành tâm điểm chú ý trên toàn cầu khi đồng ý cho ngân hàng Credit Suisse vay tới 50 tỷ franc Thuỵ Sĩ (khoảng 53 tỷ USD). Cổ phiếu của Credit Suisse đã giảm mạnh khi có tin cổ đông lớn nhất của họ là Ngân hàng Quốc gia Saudi Arabia sẽ không hỗ trợ thêm tài chính. Kết quả là ngân hàng UBS xuất hiện và mua lại Credit Suisse.

Theo CNBC

Thiên Di

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên