TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng vay mượn nhau qua đêm đắt hơn cả lãi suất huy động từ dân 3 tháng

15-12-2016 - 14:55 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng vay mượn nhau qua đêm đắt hơn cả lãi suất huy động từ dân 3 tháng

Lãi suất qua đêm và 1 tuần trên liên ngân hàng đã lên tới gần 5%/năm.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tăng vọt trong những ngày qua.

Cụ thể, lãi suất qua đêm ngày 12/12 đã lên đến 4,73%/năm, kỳ hạn 1 tuần là 4,91%. Các mức lãi suất này đã tăng gấp đôi so với thời điểm ngày 7 và 8/12. Hai kỳ hạn qua đêm và 1 tuần, như thường lệ, vẫn chiếm áp đảo trong tổng doanh số giao dịch.

Như vậy, mức lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn ngắn hiện đã gần ngang với các kỳ hạn dài là 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng – vốn trước đây thấp hơn rất nhiều.

So với thời điểm cách đây hơn 1 tháng thì lãi suất liên ngân hàng ở kỳ hạn qua đêm và 1 tuần đã tăng gấp…gần 5 lần (khi ấy lãi chưa đến 1%/năm). Và đây cũng là mức lãi suất cao nhất được ghi nhận kể từ cuối tháng 4/2016.

Với mức chi phí vay mượn lên đến gần 5%/năm thì các ngân hàng đang phải vay của nhau với chi phí đắt hơn cả lãi suất nhiều ngân hàng đang huy động từ dân cư và doanh nghiệp ở các kỳ hạn 1 tháng đến 3 tháng.

Theo nhận xét của một chuyên gia phân tích, việc lãi suất liên ngân hàng tăng vọt cho thấy thanh khoản của các ngân hàng đang có dấu hiệu căng thẳng. Điều cũng không có gì lạ khi thời điểm cuối năm nhu cầu tiền mặt (theo truyền thống) thường cao hơn so với ngày thường.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên