Ngao ngọt béo lại rất bổ dưỡng nhưng có 5 nhóm người cần nói KHÔNG với loài hải sản này
Với giá trị dinh dưỡng dồi dào, ngao được biết tới là một món hải sản được nhiều bà nội trợ tìm mua để chế biến trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, có một số người lại được khuyến cáo không nên ăn ngao để tránh gây tổn hại đến sức khỏe.
- 16-05-2020Nghề đánh bắt “ngón tay quỷ”: Công việc không dành cho người yếu tim, để có được món hải sản quý giá bậc nhất phải mạo hiểm cả tính mạng
- 02-12-2019Sự thật về đặc sản vạn người mê: Cá và hải sản - “hoa hồng có gai”
- 13-01-2019Thích ăn hải sản và măng, người phụ nữ này phải nhập viện vì sỏi đường tiết niệu
Nói tới ngao, người ta thường sẽ nhớ đến một loại hải sản ngọt nước, chắc thịt lại giòn giòn beo béo. Đặc biệt, trong mỗi con ngao đều chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời như sắt, kali, canxi, vitamin, selen... Theo bảng so sánh dinh dưỡng các loại hải sản trên trang Healthline thì ngao chỉ có 73 calo, 0,82gr chất béo và 12gr protein. Do đó, việc bổ sung ngao thường xuyên có thể mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe lẫn vóc dáng của bạn.
Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của ngao
- Giúp giảm cân: Hàm lượng axit béo Omega 3 trong ngao có thể giúp bạn nhanh no và hỗ trợ cho công cuộc giảm cân đạt hiệu quả. Mỗi tuần ăn ngao khoảng 2 lần, bạn sẽ kiểm soát được cân nặng của mình, đồng thời cải thiện làn da tốt hơn.
- Thúc đẩy sức khỏe tim mạch: Trong ngao có chứa vitamin B12 nên có thể chống lại bệnh tim mạch và hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim từ bên trong.
- Tốt cho bộ não: Các chất dinh dưỡng từ ngao không chỉ tốt cho tim mà còn rất quan trọng đối với sức khỏe của não bộ. Lượng vitamin B12 và axit béo Omega 3 có thể tăng cường các hoạt động cho bộ não.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Hàm lượng kẽm trong ngao không chỉ tốt cho sự phát triển các tế bào mà còn bảo vệ hệ miễn dịch của cơ thể.
5 nhóm người dưới đây cần nói KHÔNG với ngao
*Người có tiền sử bị dị ứng: Vì ngao là một loài nhuyễn thể nên hàm lượng dinh dưỡng trong chúng cũng tương đối cao. Với những người có tiền sử bị dị ứng hải sản thì không nên ăn ngao, bởi có thể gây tiêu chảy, nôn, phát ban...
*Người mắc bệnh gout: Ngao vốn giàu protein lại chứa thành phần purin cao. Chất purin trong cơ thể sẽ phân giải thành axit uric (nguyên nhân chính gây bệnh gout). Do đó, những người có bệnh gout hay tiền sử bệnh gout không nên ăn nhiều ngao.
*Người dễ bị cảm lạnh: Ngao có tính hàn nên người bị cảm lạnh nên hạn chế ăn ngao để giảm khả năng bị cảm lạnh, nhất là trong tiết trời mùa đông.
*Người có thận yếu: Vì là hải sản nên ngao nghiễm nhiên sẽ có vị mặn và tính lạnh. Những người mắc bệnh thận hay tiêu hóa kém không nên ăn ngao để tránh gây ảnh hưởng sức khỏe.
*Người bị đau dạ dày: Ngao có tính lạnh nên chắc chắn sẽ không hề tốt với những người mắc bệnh đau dạ dày. Nếu muốn ăn ngao, bạn nhớ cho thêm ít gừng tươi ăn kèm để điều hòa vị lạnh của ngao.
Source (Nguồn): Livestrong, Healthline
Tổ quốc