MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghịch lý: Giá nhà ở cao hơn 20 lần thu nhập bình quân đầu người hàng năm

30-06-2023 - 12:19 PM | Bất động sản

Giá nhà ở tại Việt Nam hiện cao hơn khoảng 20 lần so với thu nhập bình quân đầu người hàng năm, khiến người Việt Nam ngày càng khó sở hữu nhà ở.

Chia sẻ tại họp báo quý 2/2023, với chủ đề "Thời điểm thị trường phục hồi và tăng trưởng" sáng 30/6 tại TP. Hồ Chí Minh, bà Trang Bùi - Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam - cho biết: Theo báo cáo nhà ở xã hội của Cushman & Wakefield , giá nhà ở tại Việt Nam hiện cao hơn khoảng 20 lần so với thu nhập bình quân đầu người hàng năm, khiến người Việt Nam ngày càng khó sở hữu nhà ở.


Nghịch lý: Giá nhà ở cao hơn 20 lần thu nhập bình quân đầu người hàng năm - Ảnh 1.

Bà Trang Bùi - Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam: Giá nhà ở hiện cao hơn 20 lần thu nhập bình quân đầu người hàng năm, khiến người Việt Nam ngày càng khó sở hữu nhà ở


Thực trạng này đặt ra yêu cầu phải có các giải pháp tái cân bằng. Cụ thể, phát triển nhà ở xã hội như một công cụ bảo đảm an sinh xã hội và thúc đẩy tính bền vững của thị trường bất động sản.


Đáng chú ý, tính đến qúy 1/2023, Việt Nam đã hoàn thành 301 dự án nhà ở xã hội tại đô thị và dự án nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp, với tổng quy mô gần 156.000 căn. Khoảng 401 dự án chuẩn bị được xây dựng, với tổng quy mô khoảng 454.000 căn. Tuy nhiên, nguồn cung đối với loại hình nhà ở này vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ so với nhu cầu.


Tính riêng năm 2023, thị trường Hà Nội dự kiến sẽ chào đón 6.117 căn nhà ở xã hội tại 11 dự án. Trong khi đó, TP. Hồ Chí Minh cũng dự kiến xây dựng thêm 3,800 căn tại 6 dự án, theo số liệu từ đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030".


"Nỗ lực của chính phủ trong việc thúc đẩy nhà ở giá rẻ là rất đáng khen ngợi, mặc dù quỹ đất sẵn có, kết nối cơ sở hạ tầng, chính sách tốt hơn cho cả người mua và chủ đầu tư, và cơ cấu tài chính là cần thiết để tạo lực đẩy cần thiết cho lĩnh vực này và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nhà ở xã hội nhằm cung cấp thành công nhà ở cho tất cả mọi người trong thập kỷ tới"- Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam đánh giá.


Theo Minh Khuê

Báo Công Thương

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên