MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghiên cứu của đại học Harvard: "Thần dược nhỏ xíu" này giúp kéo dài tuổi thọ và ngăn ngừa ung thư, giá cực rẻ và mua cũng dễ

15-07-2021 - 06:15 AM | Sống

Nghiên cứu của đại học Harvard: "Thần dược nhỏ xíu" này giúp kéo dài tuổi thọ và ngăn ngừa ung thư, giá cực rẻ và mua cũng dễ

Ớt được biết đến là một loại gia vị thường xuyên có mặt trong các bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, ngoài việc sử dụng ớt như một loại gia vị thì ít ai biết được những công dụng chữa bệnh tuyệt với của nó.

Nghiên cứu của Đại học Havard, được đăng trên Tạp chí Y khoa Anh, chỉ ra rằng ớt có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người nếu sử dụng đúng cách cũng như đúng liều lượng.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát gần 500.000 người dân từ 30 đến 79 tuổi trong 8 năm. Kết quả cho thấy những người ăn cay hàng ngày có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn, sống lâu hơn. Và, đặc biệt ăn cay thường xuyên có thể giảm ung thư, các bệnh tim mạch, hô hấp...

Bên cạnh đó, ớt có chứa capsicain kích thích não bộ sản xuất ra chất endorphin- một morphin nội sinh có tác dụng giảm đau hiệu quả. Ngoài ra trong ớt còn chứa rất nhiều vitamin như vitamin C, B1, B2, acid citric, acid malic, beta caroten… Hàm lượng các hoạt chất tự nhiên trong ớt có khả năng tác động đến glucose và các hóa chất khác của não bộ, dẫn đến việc ngủ có hiệu quả cao hơn.

Nghiên cứu của đại học Harvard: Thần dược nhỏ xíu này giúp kéo dài tuổi thọ và ngăn ngừa ung thư, giá cực rẻ và mua cũng dễ - Ảnh 1.

Dưới đây là những hiệu quả bất ngờ mà ớt mang lại đối với sức khỏe gia đình mà các bà nội trợ nên lưu tâm:

1. Thúc đẩy sự thèm ăn

Chất capsaicin có trong ớt cay có thể cải thiện hiệu quả chứng chán ăn, loại bỏ khí tích tụ trong đường tiêu hóa và điều trị hôi miệng.

2. Thúc đẩy lưu thông máu

Nhiều người không biết rằng thức ăn cay cũng có giá trị y học tốt, Trung y cho rằng ăn cay vừa phải có thể giúp cơ thể con người "thanh nhiệt, thoát mồ hôi, long đờm, khử ẩm".

Nghiên cứu y học hiện đại cũng tin rằng ăn ớt cay và các thực phẩm cay khác có thể giúp thúc đẩy lưu thông máu. Do đó cải thiện các triệu chứng khó chịu như lạnh, tê cóng và đau đầu mạch máu.

3. Giảm bệnh tim và đột quỵ

Những thực phẩm cay còn giúp giảm xơ vữa động mạch, thúc đẩy hoạt động tiêu sợi huyết và ngăn ngừa một số yếu tố gây huyết khối. Tất cả đều giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ.

4. Chống cảm mạo

Trong ớt cay có tới 1390 mg beta-caroten - một trong những nguồn tốt nhất cung cấp caroten, diệp hoàng tố, là chất chống ôxy hóa có tác dụng chống cảm mạo, phong hàn.

5. Bảo vệ tim

Người bệnh tim ăn ớt hàng ngày giúp làm chậm quá trình phát triển của xơ vữa động mạch, bảo vệ tim mạch, giúp tim trẻ lâu hơn.

6. Ngăn ngừa lão hóa

Nghiên cứu của đại học Harvard: Thần dược nhỏ xíu này giúp kéo dài tuổi thọ và ngăn ngừa ung thư, giá cực rẻ và mua cũng dễ - Ảnh 2.

Ớt ngọt có tác dụng làm da mịn màng, chống lão hóa da. Ớt ngọt màu đỏ có lượng vitamin C nhiều, có tác dụng chống nhăn da; có nhiều beta-caroten giúp chống lại sự tấn công của các gốc tự do, ngăn ngừa quá trình lão hóa da. Ớt vàng và ớt xanh giúp bảo vệ màng collagen và nuôi dưỡng da.

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng hàm lượng chất chống oxy hóa trong ớt gấp 42 lần táo và 12 lần so với cam, đặc tính chống oxy hóa tốt cho phép da duy trì độ đàn hồi tốt hơn.

7. Ngăn ngừa sỏi mật

Thường xuyên ăn ớt xanh có thể ngăn ngừa sỏi mật. Ớt xanh rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C, có thể chuyển cholesterol dư thừa trong cơ thể thành axit mật, từ đó ngăn ngừa sỏi mật. Người bị sỏi mật nên ăn thêm ớt xanh giàu vitamin C sẽ có tác dụng giảm đau nhất định.

8. Cải thiện đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa

Ăn cay vừa phải có tác dụng kích thích vị giác và đường tiêu hóa, có thể tăng cường nhu động đường tiêu hóa, thúc đẩy bài tiết dịch tiêu hóa, cải thiện cảm giác thèm ăn.

Một số chuyên gia y tế và dinh dưỡng đã tiến hành khảo sát và nhận thấy rằng tỷ lệ mắc bệnh viêm loét dạ dày ở những người thường thích ăn ớt thấp hơn nhiều so với người khác. Điều này là do ớt có thể kích thích giải phóng "prostaglandin E2" trong cơ thể con người, có lợi để thúc đẩy quá trình tái tạo màng dạ dày và duy trì chức năng của các tế bào đường tiêu hóa.

9. Giảm mỡ máu

Ớt cay không những hữu dụng đối với người bị phong hàn mà trong việc điều chỉnh mỡ máu cũng rất có tác dụng. Các nghiên cứu của nước ngoài đã cho thấy chuột sau khi ăn đồ ăn có ớt, lượng cholesterol trong máu giảm rõ rệt.

ớt cay có những chất đặc biệt có thể đẩy nhanh sự trao đổi chất để đạt được hiệu quả đốt chất béo trong cơ thể, nên có tác dụng trong việc giảm béo. Chất này còn có thể thúc đẩy bài tiết hoóc môn nên cũng có tác dụng làm đẹp da.

10. Tăng sức đề kháng

Đối với những bệnh như: cảm cúm, cảm lạnh và những bệnh liên quan đến đường hô hấp thì ớt và các thức ăn cay là "thuốc ngừa" hiệu quả.

Nghiên cứu của đại học Harvard: Thần dược nhỏ xíu này giúp kéo dài tuổi thọ và ngăn ngừa ung thư, giá cực rẻ và mua cũng dễ - Ảnh 3.

Mặc dù có rất nhiều lợi ích khi ăn ớt nhưng nếu không sử dụng đúng cách và đúng liều lượng sẽ dễ gây hại cho cơ thể. Một số "bí quyết nóng" để giữ gìn sức khỏe, mọi người có thể ăn nhiều hơn hàng ngày để tăng tuổi thọ và tránh xa bệnh tật:

Ăn cay tùy theo thể chất

Những người có thể chất khác nhau thì ăn ớt sẽ mang lại những hiệu quả khác nhau. Có người ăn ớt sẽ tốt lên nhưng có người ăn vào sẽ xấu đi.

Những người có sức khỏe kém, những người có thể chất hàn lạnh, người bị thiếu máu thì nên ăn ớt cay thường xuyên, vì chúng sẽ mang lại những lợi ích cho cơ thể.

Ngược lại, những người có thể chất nóng nhiệt, bị táo bón, viêm thực quản, các bệnh khác liên quan đến hệ tiêu hóa thì nên hạn chế ăn cay, vì gia vị này sẽ làm cho tình trạng bệnh của bạn trở nên trầm trọng hơn.

Ăn với số lượng vừa phải

Là gia vị thuộc nhóm chất kích thích nên bạn không nên ăn quá nhiều ớt, rất dễ khiến bạn bị nóng bốc hỏa. Nếu kết hợp nhiều loại gia vị cay trong cùng một món ăn sẽ khiến cho bạn càng dễ nóng bừng hơn.

Nếu trời mùa hè nóng bức, ăn thêm cay thì cơ thể càng nóng, vì thế tùy thời tiết, bạn nên chọn việc ăn ớt với số lượng vừa đủ hoặc ít.

Nếu bạn vẫn có cảm giác thèm ăn ớt đến mức không thể nhịn được thì nên ăn ớt ngâm chua thay vì ớt tươi, bởi giấm hoặc vị chua sẽ có tác dụng làm giảm nhiệt sau khi ăn, khi chua và cay kết hợp lại thì sẽ có thể làm giảm tác hại của ớt lên cơ thể.

Không nên ăn món cay chế biến nóng

Có rất nhiều món ăn vị cay được chế biến nóng, ví dụ món lẩu cay. Nếu chúng ta vội vàng ăn khi thực phẩm đang còn nóng, không chỉ gây ra cảm giác vừa cay vừa nóng, mà còn làm tổn hại đến thực quản, vòm họng và lưỡi, đồng thời gây hại cho dạ dày.

Hiện tại, nhiệt độ trong mùa hè đang rất cao, nếu ăn thêm nhiều món có vị vay có thể đẩy nhiệt độ cơ thể lên cao hơn, gây ra bốc hỏa. Trong trường hợp này, bạn không nên tiếp tục ăn thêm món ăn cay nóng nữa, hãy chờ đến khi trời mát.

Khi ăn cay, nên ăn kèm với một số loại trái cây chua hoặc các món ăn khác

Chúng ta biết rằng ớt vốn là gia vị rất khó để tiêu hóa. Trong khi trái cây chua có thể thúc đẩy nhu động ruột và kích thích tiết dịch tiêu hóa, từ đó có thể thúc đẩy tiêu hóa, vì vậy ăn hoa quả kèm theo sau mỗi lần ăn ớt sẽ cải thiện tình hình.

Không những thế, trái cây có vị chua cũng có thể có tác dụng nuôi dưỡng âm và làm ẩm cơ thể, làm giảm vị cay trên đầu lưỡi và giảm nhiệt cơ thể.

Nói tóm lại, ăn cay là thói quen "khó bỏ" của nhiều người, làm tăng hương vị của món ăn, giúp món ăn trở nên đẹp hơn nhờ màu sắc rực rỡ của ớt nhưng khi ăn cay nên vừa phải, không ăn quá nhiều, thức ăn cay không tốt cho cơ thể, có thể vô tình làm tổn thương cơ thể nếu bạn ăn quá nhiều.

Theo Aboluowang

Ngọc Nhi

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên