Nghiên cứu của Nhật chỉ ra một thực phẩm bất ngờ có thể giúp hạ huyết áp, giảm 4kg/tháng nếu uống trước bữa ăn
Loại thực phẩm quen thuộc này không chỉ mang lại tác dụng giảm cân mà còn hỗ trợ tăng cường trao đổi chất, xây dựng một cơ thể săn chắc.
- 24-11-2023Khảo sát 136 bệnh nhân “tiết lộ” 12 loại thực phẩm giúp người Nhật ngăn ngừa xơ gan, ung thư hiệu quả
- 24-11-202310 thực phẩm giá rẻ nhưng là ‘thuốc quý’ nuôi dưỡng mạch máu: Tất cả đều có sẵn ở Việt Nam
- 21-11-2023Chuyên gia tiết lộ 5 thực phẩm ăn nhiều sẽ trở thành “kẻ thù” của hệ miễn dịch
Dù sữa rất giàu dinh dưỡng nhưng nhiều người thường cho rằng đây là thực phẩm chứa lượng chất béo cũng như calo cao, không phù hợp sử dụng trong quá trình giảm cân. Mặc dù vậy, nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống sữa thực sự có thể làm giảm huyết áp và cholesterol. Uống 1 cốc sữa trước bữa ăn cũng có thể ức chế sự hấp thụ calo và cải thiện quá trình trao đổi chất.
Tiến sĩ Takayuki Hosoi
Một nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Takayuki Hosoi, Giám đốc Viện Nghiên cứu Y tế Dự phòng Nhật Bản đứng đầu, đã chia 200 nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 60 tuổi thành hai nhóm và thực hiện một nghiên cứu kéo dài 24 tuần.
Trong đó, một nhóm tuân theo các hướng dẫn về chế độ ăn uống và tiêu thụ 400 gram sữa hoặc các sản phẩm từ sữa mỗi ngày. Trong khi nhóm còn lại chỉ tuân theo các hướng dẫn về chế độ ăn kiêng.
Kết quả thí nghiệm cho thấy nhóm tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa ít mắc hội chứng chuyển hóa và huyết áp thấp hơn nhóm không tiêu thụ. Kumiko Kobayashi, chuyên gia dinh dưỡng người Nhật cho biết, uống một ly sữa trước bữa ăn có thể hạn chế lượng calo nạp vào cũng như tăng cường trao đổi chất trong cơ thể và tạo dựng cơ thể săn chắc.
Không chỉ vậy, sữa cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, protein, khoáng chất và vitamin khác với hàm lượng dinh dưỡng cân bằng. Những chất dinh dưỡng này có thể hỗ trợ đốt cháy đường, lipid, tăng tốc độ trao đổi chất và tăng cảm giác no.
Uống sữa trước bữa ăn kết hợp với các bài tập aerobic như đi bộ, đi bộ nhanh có thể nâng cao hiệu quả hơn, có trường hợp trong thử nghiệm đã giảm được 4kg trong một tháng.
5 thực phẩm giàu canxi không kém sữa
Muốn cao lớn, xương và răng chắc khỏe thì cần bổ sung đủ lượng canxi. Đối với người già, canxi cũng cần thiết để ngăn ngừa tình trạng loãng xương. Tuy nhiên, với nhiều người ăn chay cũng như bệnh nhân không thể dung nạp lactose thì việc tiêu thụ sữa là điều không phù hợp. Chúng ta có thể thay thế sữa bằng những thực phẩm giàu canxi sau.
1. Mè (vừng)
Hạt mè (vừng) dù nhỏ nhưng lại rất giàu chất dinh dưỡng với nhiều loại vitamin, khoáng chất, sterol thực vật, dầu tự nhiên... có tác dụng giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, duy trì sức khỏe tim mạch và tăng cường trí não.
Trong số đó, hạt mè đen chứa nhiều canxi hơn hạt mè trắng nên rất thích hợ để bổ sung canxi. Tuy nhiên do hàm lượng chất béo và calo có trong mè cao nên khi tiêu thụ kiểm soát để tránh béo phì.
2. Đậu phụ
Nhiều người coi đậu phụ là thực phẩm "thần thánh" giúp giảm cân. Đậu phụ rất giàu protein thực vật, các axit amin phân hủy có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy và trao đổi chất béo, axit béo không bão hòa chất lượng cao và đồng thời làm giảm cholesterol.
Ngoài ra, đậu phụ còn là nguồn cung cấp canxi dồi dào. Canxi và magie trong phụ có thể giúp làm giảm hội chứng tiền kinh nguyệt, kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa chứng đau nửa đầu, isoflavone đậu nành còn có tác dụng làm giảm chứng loãng xương.
Không chỉ đậu phụ mà đậu nành cũng chứa đầy đủ 9 loại axit amin thiết yếu và là một trong số ít thực phẩm không phải động vật chứa protein hoàn chỉnh có tác dụng cải thiện tình trạng béo phì và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ngoài canxi, đậu nành còn rất giàu chất xơ, vitamin C, carotenoids và các chất dinh dưỡng khác.
3. Hạnh nhân
Hạnh nhân rất giàu magie, canxi, kali và các khoáng chất khác. Ngoài tác dụng tăng cường sức khoẻ xương, bảo vệ hệ tim mạch và giảm cholesterol, hạnh nhân còn rất giàu vitamin E, có thể bảo vệ màng tế bào cũng nưh giảm tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra.
4. Quả sung
Quả sung có hàm lượng canxi cao hơn hầu hết các loại trái cây, có thể giúp ngăn ngừa loãng xương. Quả sung còn chứa một lượng lớn kali và magie nhất định có thể giúp ổn định huyết áp, nhịp tim, duy trì chức năng cơ bắp, đồng thời giúp xương chắc khỏe.
5. Đậu bắp
Ngoài canxi, đậu bắp còn chứa vitamin K có thể giúp xương hấp thụ canxi và tăng cường tác dụng tạo xương. Lượng lớn chất xơ không hòa tan giúp đậu bắp có tác dụng chống táo bón mạnh mẽ. Ngoài ra còn chứa vitamin B6, axit folic... có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú, ung thư phổi và các bệnh ung thư khác.
Nguồn: edh.tw
Trí thức trẻ