MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghiên cứu gần 2.000 người tìm ra loại nước cực tốt để hạ đường huyết, đẩy lùi tiểu đường, còn là "máy quét" mỡ máu hiệu quả

20-05-2024 - 23:03 PM | Sống

Nghiên cứu gần 2.000 người tìm ra loại nước cực tốt để hạ đường huyết, đẩy lùi tiểu đường, còn là "máy quét" mỡ máu hiệu quả

Nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ ĐH Úc và Trung Quốc đã chỉ ra lợi ích sức khỏe trong việc ngăn ngừa tiểu đường của hồng trà.

Để ngăn ngừa bệnh tiểu đường, các chuyên gia sức khỏe khuyên mọi người nên ăn nhiều rau xanh, các loại hạt và trái cây giàu chất xơ. Bên cạnh đó, một nghiên cứu mới công bố cuối năm 2023 trên tạp chí y khoa Diabetologia đã chỉ ra loại nước kiểm soát lượng đường trong máu, giúp giảm nguy cơ phát triển tiền tiểu đường và tiểu đường loại 2. Đó chính là hồng trà.

Hồng trà, hay trà đen là một trong những đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Lá trà xanh trải qua quá trình lên men oxy hóa, làm lá trà có màu nâu đậm, tăng hương vị đậm đà và tăng mức caffeine trong loại trà này.

photo-1716212978040

Nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Adelaide (Úc) và Đại học Đông Nam (Trung Quốc) xem xét dữ liệu từ 1.923 người trưởng thành bao gồm cả người mắc bệnh tiểu đường, tiền tiểu đường và mức đường huyết bình thường.

Những người tham gia nghiên cứu bao gồm người không thường xuyên uống trà và người có thói quen chỉ uống một loại trà duy nhất. Họ được hỏi về tần suất sử dụng và loại trà (trà xanh, hồng trà hoặc các loại trà khác).

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối liên quan giữa tần suất, loại trà tiêu thụ và sự bài tiết glucose trong nước tiểu, tình trạng kháng insulin, đường huyết và mức chất béo trung tính lúc đói. Tác giả của nghiên cứu cũng xem xét các yếu tố đã được xác định có thể dẫn đến bệnh tiểu đường như tuổi tác, giới tính, tiền sử gia đình, lối sống, BMI (chỉ số khối cơ thể), mức độ vận động cũng như các chỉ số cholesterol, huyết áp và đường huyết lúc đói.

photo-1716213133500

Kết quả cho thấy so với những người không bao giờ uống trà, người uống trà đen hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh tiền tiểu đường thấp hơn 53% và giảm 47% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

"Chúng tôi phát hiện lợi ích của thói quen uống trà thường xuyên đối với việc quản lý lượng đường trong máu thông qua khả năng tăng bài tiết glucose qua nước tiểu, cải thiện tình trạng kháng insulin và do đó kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Những lợi ích này được thấy rõ nhất ở những người uống hồng trà hàng ngày", PGG, đồng tác giả nghiên cứu Tongzhi Wu từ Đại học Adelaide (Úc) cho biết.

Cũng theo tác giả nghiên cứu, lợi ích này của hồng trà đến từ quá trình lên men oxy hóa, tạo ra hợp chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh, cải thiện độ nhạy insulin, tăng cường chức năng tuyến tụy cũng như cải thiện vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Trước đó, một nghiên cứu khác từ năm 2017 ở cả người mắc tiểu đường và người khỏe mạnh cho thấy uống hồng trà sau khi uống đường giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Công dụng khác của hồng trà

Ngoài công dụng ngăn ngừa tiểu đường, hồng trà còn được chứng minh tốt cho tim mạch bởi khả năng giảm cholesterol "xấu", ngăn ngừa việc tích tụ các mảng bám trong động mạch – nguyên nhân gây ra xơ vữa động mạch, suy tim, đột quỵ. Hồng trà cũng giàu nhóm chất chống oxy hóa flavonoid có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm huyết áp cao, nồng độ chất béo trung tính, mỡ máu và nguy cơ béo phì.

photo-1716213163944

Hồng trà chứa nhiều caffeine có thể cải thiện tâm trạng và khả năng tập trung. Loại trà này cũng có tiềm năng trong việc giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư bao gồm ung thư đường tiêu hóa, ung thư vú, buồng trứng, phổi và tuyến giáp.

Các hợp chất polyphenol trong hồng trà có thể giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi và ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại. Loại trà này cũng chứa đặc tính kháng khuẩn, tiêu diệt các chất có hại trong đường ruột.

Kim Linh

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên