TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghiên cứu khoa học chứng minh: Đừng chỉ biết đến công việc, những kỳ nghỉ có thể giúp bạn sống lâu hơn

02-09-2018 - 09:06 AM | Sống

Nghiên cứu khoa học chứng minh: Đừng chỉ biết đến công việc, những kỳ nghỉ có thể giúp bạn sống lâu hơn

Các chuyên gia khoa học khẳng định rằng, những kỳ nghỉ ngắn là rất cần thiết, chúng có thể giảm đáng kể mức độ căng thẳng trong cuộc sống hiện đại, giúp bạn làm việc hiệu quả hơn khi quay lại với công việc.

Bạn đang nghĩ về việc bỏ qua những ngày nghỉ lễ để tăng hiệu suất công việc và tranh thủ kiếm thêm thu nhập? Hãy cân nhắc thật kĩ vì một trong những nghiên cứu có thời gan thực hiện dài nhất trên thế giới đã chỉ ra rằng những kỳ nghỉ thực sự có thể kéo dài tuổi thọ của bạn.

Nghiên cứu khoa học chứng minh: Đừng chỉ biết đến công việc, những kỳ nghỉ có thể giúp bạn sống lâu hơn - Ảnh 1.

Và nếu bạn nghĩ rằng các lớp học thể hình trong nhà hay thói quen sử dụng các loại thực phẩm bổ dưỡng như nhân sâm, đông trùng hạ thảo thường xuyên sẽ bù đắp lại cho những kì nghỉ lễ và giúp bạn thoát khỏi cuộc sống bận rộn thì có lẽ đã có một chút nhầm lẫn ở đây.

Một lối sống lành mạnh hơn cũng không thể bù đắp lại cho thời gian bạn đã làm việc quá sức mà không có lấy một ngày nghỉ nào. Theo giáo sư Timo Strandberg của Đại học Helsinki cho biết tại Hội nghị Tim mạch châu Âu thường niên (European Society of Cardiology Congress - ESC): "Kỳ nghỉ có thể là một cách tốt để giảm căng thẳng."

Nghiên cứu khoa học chứng minh: Đừng chỉ biết đến công việc, những kỳ nghỉ có thể giúp bạn sống lâu hơn - Ảnh 2.

Những phát hiện tiếp theo là kết quả của một nghiên cứu được thực hiên trong giới những người kinh doanh ở Helsinki. Nghiên cứu trong nhiều thập kỷ đã theo dõi 1.222 nam giám đốc sinh từ 1919 đến 1934, mỗi người có ít nhất một yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, ví dụ, đàn ông hút thuốc, thừa cân, hoặc bị cao huyết áp hoặc cholesterol cao...

Được bắt đầu vào những năm 1960, dự án đã phát triển thành một nghiên cứu theo chiều dọc trong những năm 1970 với mục đích tìm hiểu sâu về bệnh tim mạch, tập trung một phần vào cách các yếu tố nguy cơ thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và hạnh phúc ở tuổi già của con người.

Đối với nghiên cứu, những người đàn ông được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm. Trong đó, một nhóm tiếp tục sinh hoạt và làm việc như thói quen bình thường. Những người đàn ông trong nhóm khác, thì ngược lại, được tư vấn về cách cải thiện sức khỏe của họ. Những người này được yêu cầu tập thể dục, cải thiện chế độ ăn, tập thể dục hoặc ngừng hút thuốc.

Strandberg thấy rằng những người đàn ông dù đã cải thiện lối sống nhưng vẫn có tỷ lệ tử vong cao hơn nếu họ rút ngắn kỳ nghỉ của mình. Trong 15 năm tiến hành nghiên cứu, một số người trong nhóm thứ 2 vẫn có nhiều nguy cơ tử vong hơn so với nhóm thứ 1. Nguyên nhân là do những người này làm việc quá chăm chỉ, không được ngủ đủ giấc và không có các kì nghỉ.

Trên thực tế, những người tham gia nghiên cứu ở cả 2 nhóm đều có nguy cơ tử vong cao hơn 37% trong khoảng từ năm 1974 và 2004 nếu họ dành thời gian đi nghỉ ít hơn ba tuần so với những người còn lại. Sau năm 2004, tỷ lệ tử vong ở nam giới ở cả hai nhóm đều giống nhau. Vì lúc đó, những người đàn ông này đều bước sang tuổi 80 và 90 – là tuổi được nghỉ hưu của họ.

Nghiên cứu khoa học chứng minh: Đừng chỉ biết đến công việc, những kỳ nghỉ có thể giúp bạn sống lâu hơn - Ảnh 3.

Tuy nhiên các nhà khoa học cũng đưa cảnh báo rằng kết quả của nghiên cứu sẽ không thể tạo ra nhiều thay đổi tích cực trong thói quen nghỉ ngơi của con người. Hầu hết các công nhân Mỹ chỉ nhận được số ngày nghỉ có trả lương ít ỏi. Các công nhân trẻ tuổi chưa có nhiều kinh nghiệm thậm chí còn không có đủ 3 tuần nghỉ lễ như quy định. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết, Để có được 20 ngày nghỉ có lương trong năm, một công nhân trung bình phải có ít nhất 20 năm kinh nghiệm.

Vì các chuyên gia nhận thấy rằng một kỳ nghỉ ngắn có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn khi bạn trở lại, có lẽ đã đến lúc phải đưa ra yêu cầu được tạm dừng công việc trong vài ngày.

Minh An

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên