MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghiên cứu khoa học về người cao tuổi: Yếu tố về tinh thần này có thể khiến tuổi thọ giảm 3-5 năm nhưng tiếc thay, rất ít được quan tâm

22-10-2021 - 14:22 PM | Sống

Theo kết quả công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, sự cô đơn không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần mà còn có thể rút ngắn tuổi thọ.

Cảm giác cô đơn hay xa cách là một cảm xúc khá phức tạp xuất phát từ tình trạng thiếu người bầu bạn. 

Theo ước tính, cứ 5 người lại có 1 người cô đơn, và đa phần trong số đó không có người để bầu bạn hay chuyện trò, và tỷ lệ này đang tăng lên một cách chóng mặt.

Nghiên cứu khoa học về người cao tuổi: Yếu tố về tinh thần này có thể khiến tuổi thọ giảm 3-5 năm nhưng tiếc thay, rất ít được quan tâm - Ảnh 1.

Vào tháng 7 năm nay, Tạp chí của Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ đã công bố một nghiên cứu mới về tác động của sự cô đơn với tuổi thọ và sức khỏe của những người từ 60 tuổi trở lên.

Kết quả phân tích cho thấy:

Trong số những người từ 60 đến 70 tuổi, những người đôi khi hoặc luôn cảm thấy cô đơn có tuổi thọ ngắn hơn từ 3 đến 5 năm so với những người không cảm thấy cô đơn;

Tổng tuổi thọ của người cao tuổi cô đơn trên 70 tuổi bị rút ngắn từ 3 đến 4 năm, tổng tuổi thọ của người cao tuổi cô đơn trên 80 tuổi bị rút ngắn từ 2 đến 3 năm;

Các nghiên cứu trên đã chỉ ra rằng việc nhận biết sớm và giúp người cao tuổi bớt cô đơn có thể giúp kéo dài tuổi thọ tổng thể và sức khỏe, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống trong những năm tháng sau này.

Tác hại của việc cô đơn trong một thời gian dài

"Chứng tự kỷ" đang ăn mòn cơ thể

Nghiên cứu khoa học về người cao tuổi: Yếu tố về tinh thần này có thể khiến tuổi thọ giảm 3-5 năm nhưng tiếc thay, rất ít được quan tâm - Ảnh 2.

Cô đơn là dù ở giữa đám đông nhưng người ta vẫn cảm thấy lẻ loi, cô độc. Ảnh: Internet

Với những trường hợp bình thường, sự cô đơn trong thời gian ngắn sẽ không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, một khi sự cô đơn kéo dài trong thời gian dài, chẳng hạn hơn nửa tháng, bạn cần cảnh giác với tác hại khôn lường của cô đơn.

Đẩy nhanh quá trình lão hóa tim mạch

Vào năm 2020, một nghiên cứu kéo dài 9,6 năm được đăng trên tạp chí có thẩm quyền trong lĩnh vực tim mạch- Heart cho thấy: "So với người bình thường, những người cô đơn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 30% và nguy cơ nhập viện liên quan đến bệnh tim mạch cao hơn 48%."

Tăng nguy cơ mất trí nhớ

Tình trạng cô đơn kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng bình thường của não bộ, tăng nguy cơ mắc những căn bệnh rối loạn thần kinh như mất trí nhớ lên đến 64%. Đặc biệt những người sống một mình hay những người già sống trong việc dưỡng lão là những người có nhiều nguy cơ mất trí nhớ hơn những người sống vui vẻ cùng gia đình.

Điều ngược lại cũng hoàn toàn đúng, đó là những người ở giai đoạn đầu của bệnh mất trí nhớ hay Alzheimer thường xuyên tách lìa khỏi những người xung quanh và sống trong cô đơn..

Ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch

Vào năm 2015, Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia đã công bố một báo cáo rằng những người cảm thấy rất cô đơn có một số gen hoạt động mạnh hơn và có thể ức chế hệ thống miễn dịch.

Cô đơn, lo lắng, tự kỷ và những cảm xúc xấu khác cũng có thể làm tăng tiết hormone căng thẳng cortisol, làm suy yếu hệ thống miễn dịch và khiến con người dễ mắc bệnh hơn.

Giảm tuổi thọ

Nghiên cứu khoa học về người cao tuổi: Yếu tố về tinh thần này có thể khiến tuổi thọ giảm 3-5 năm nhưng tiếc thay, rất ít được quan tâm - Ảnh 3.

Theo nghiên cứu của giáo sư tâm lý học Julianne Holt-Lunstad-Đại học Brigham Young (Mỹ) - sự cô đơn làm giảm tuổi thọ của con người tương đương với việc hút 15 điếu thuốc mỗi ngày. Ảnh: INC

Nhiều cuộc nghiên cứu đã cho thấy những người sống không bầu bạn có khả năng chết sớm rất cao do những căn bệnh như đột quỵ, trụy tim hoặc các biến chứng khác so với những người sống cùng gia đình hay có bầu bạn. Đối với những người lớn tuổi, thậm chí khi sống cùng gia đình nhưng vẫn cảm thấy bị bỏ rơi, cô đơn hay thiếu sự quan tâm thì họ vẫn có nguy cơ chết sớm.

Nói lời tạm biệt với cô đơn phụ thuộc vào sự khôn ngoan

Nghiên cứu khoa học về người cao tuổi: Yếu tố về tinh thần này có thể khiến tuổi thọ giảm 3-5 năm nhưng tiếc thay, rất ít được quan tâm - Ảnh 4.

Các nhà tâm lý học coi cô đơn, cái chết, tự do và vô nghĩa là 4 mối quan tâm cuối cùng của cuộc sống. Ảnh: Internet

Trong cuộc sống, ai ai cũng phải đối mặt với sự cô đơn. Nhưng chúng ta cũng có thể dựa vào trí tuệ để giải tỏa nỗi cô đơn. Tờ "Life Times" đã phỏng vấn các chuyên gia và đưa ra 7 phương pháp giúp bạn luôn hạnh phúc và tăng tuổi thọ:

1. Tìm "ngôi nhà bình yên" bên trong bạn nhờ việc đọc và viết

Bản chất của sự cô đơn là không có khả năng giao tiếp với người khác. Do vậy, nếu bạn thực sự không thể tìm thấy một người để trò chuyện, chia sẻ, thì bạn có thể giao tiếp với chính mình bằng cách đọc và viết.

Trên thực tế, tiếng nói, tâm hồn, tính cách của mỗi người đều ẩn chứa trong những trang. Bởi vậy, chúng ta cũng có thể viết những suy nghĩ của mình như một cuốn nhật ký, lắng nghe và đồng hành cùng chính mình.

2. Bày tỏ sự cô đơn một cách táo bạo

Nhiều người cho rằng thể hiện cảm xúc cô đơn là dấu hiệu của sự dễ bị tổn thương. Đặc biệt đối với một số người cao tuổi, dù có gọi điện cho con cháu cũng chỉ thể bày tỏ sự quan tâm chứ không chịu nói bản thân cô đơn.

Khi cô đơn, bạn cũng có thể gọi điện thoại với gia đình, bạn bè và trực tiếp tâm sự về nỗi cô đơn của mình. Đừng lo rằng cuộc gọi này sẽ khiến gia đình bạn lo lắng, họ cũng rất muốn nghe giọng nói của bạn.

3. Cuộc sống đôi khi cần được "thỏa hiệp"

Loại bỏ sự cô đơn đòi hỏi chi phí. Việc xây dựng các mối quan hệ đòi hỏi phải quản lý cảm xúc và tích lũy lâu dài, đồng thời cần tính đến thời gian và chi phí giao tiếp.

Tuy nhiên, ngày nay, mọi người có thể sẵn sàng từ chối thỏa hiệp để làm hài lòng bản thân. Nếu bạn không bao giờ thỏa hiệp, bạn phải hoàn toàn độc lập, rất khó để có được tình bạn và thoát khỏi sự cô đơn.

4. Làm những điều ý nghĩa để làm giàu cho trái tim

Thay vì lãng phí thời gian vào những tương tác xã hội hời hợt và vô, tốt hơn là bạn nên tận dụng sự cô đơn để làm phong phú trái tim mình. Trong quá trình luyện tập hoặc học một kỹ năng nào đó và hướng tới mục tiêu, chúng ta sẽ không cảm thấy cô đơn. Đồng thời, chúng ta cũng sẽ kết giao được nhiều người bạn cùng chí hướng.

5. Giảm kỳ vọng của người khác

Đừng mong tìm được người trò chuyện và người bạn đồng hành hoàn hảo, cũng như đừng khao khát sự thấu hiểu, đánh giá cao, khẳng định và chấp thuận hoàn toàn. Chúng ta có thể có những giao điểm khác nhau với những người khác nhau và sử dụng vòng kết nối bạn bè để đáp ứng những nhu cầu xã hội.

6. Tích cực chia sẻ và bày tỏ những suy nghĩ chân thật

Trái tim mọi người luôn mong muốn được lắng nghe và chia sẻ. Nếu bản thân chúng ta sẵn sàng bỏ đi lớp mặt nạ mạnh mẽ của mình và thể hiện sự chân thành với người khác, chúng ta sẽ dần lấy được lòng tin và có thể trở thành bạn thân của họ.

7. Trao yêu thương và phá bỏ rào cản giữa các cá nhân

Nhận sự giúp đỡ và giúp đỡ người khác có thể khiến bạn hài lòng, mãn nguyện và giúp chống lại sự cô đơn.

Khi cô đơn và không nơi nương tựa, bạn cũng có thể nghĩ xem hôm nay mình có được người khác giúp đỡ hay không, chẳng hạn như một đồng nghiệp giúp bạn trả tiền chuyển phát nhanh, một người lạ giúp bạn mở cửa...

Theo Aboluowang

Nghiên cứu khoa học về người cao tuổi: Yếu tố về tinh thần này có thể khiến tuổi thọ giảm 3-5 năm nhưng tiếc thay, rất ít được quan tâm - Ảnh 5.

Ngọc Nhi

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên