TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghiên cứu mới về vaccine Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson

17-10-2021 - 10:24 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Nghiên cứu mới về vaccine Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson
Ảnh: jtac.jp

Ba loại vaccine Covid-19 là Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson có dấu hiệu phản ứng miễn dịch mạnh mẽ sau 8 tháng mà không cần tiêm mũi tăng cường. Trước đó, các khảo sát cho rằng vaccine có thể giảm dần tác dụng sau 4 - 6 tháng được tiêm.

Theo một nghiên cứu được công bố mới đây trên Tạp chí Y học New England, cả ba loại vaccine Covid-19 là Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson được cấp phép ở Mỹ vẫn có dấu hiệu phản ứng miễn dịch mạnh mẽ sau 8 tháng mà không cần tiêm mũi tăng cường.

Trước đó, các khảo sát cho rằng vaccine có thể giảm dần tác dụng 4 - 6 tháng sau tiêm.

Nghiên cứu đã phân tích các dấu hiệu miễn dịch được tìm thấy trong mẫu máu của những người được tiêm 3 loại vaccine kể trên.

Dựa trên bằng chứng thực tế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các dấu hiệu tế bào cho thấy rằng cả ba loại vaccine đều tạo ra sự bảo vệ lâu dài và hiệu quả khỏi bệnh nặng.

Nhưng phân tích cũng chỉ ra những sự khác biệt trong cách ba loại vaccine tạo ra kháng thể.

Theo ABC News, với vaccine Pfizer và Moderna, lượng kháng thể tăng đột biến và sau đó phai đi nhanh chóng. Trong khi vaccine Johnson & Johnson, lượng kháng thể bắt đầu ở mức thấp hơn nhưng lại ổn định theo thời gian.

Tiến sỹ Dan Barouch, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Virus và vaccine tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, người đồng ủy quyền nghiên cứu cho hay: “Đến tháng thứ 8, có thể so sánh các phản ứng kháng thể của ba loại vaccine này”.

Vaccine Pfizer và Moderna dựa trên cùng một loại công nghệ, được gọi là mRNA, trong khi Johnson & Johnson sử dụng một công nghệ khác, được gọi là vector virus. Hai công nghệ này thúc đẩy các loại phản ứng miễn dịch khác nhau.

Các nhà khoa học đã sử dụng kháng thể - một loại protein chống lại virus trong máu - như một dấu hiệu để đánh giá hiệu quả của vaccine. Nhưng kháng thể chỉ là một phần của phản ứng miễn dịch tổng thể của cơ thể.

Nghiên cứu mới này là một trong những nghiên cứu đầu tiên so sánh trực tiếp không chỉ các kháng thể mà còn cả các tế bào T trên ba loại vaccine. Tế bào T cũng là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch và cơ thể sẽ được bảo vệ lâu dài hơn ngay cả sau khi các kháng thể mất dần.

Tiến sỹ Todd Ellerin, giám đốc bộ phận bệnh truyền nhiễm của South Shore Health cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng các kháng thể thường có liên quan đến việc ngăn ngừa nhiễm trùng và các tế bào T có hiệu quả trong việc tiêu diệt virus, vì vậy sẽ ngăn ngừa bệnh nặng”.

Theo tiến sỹ Barouch, các phản ứng của tế bào T có thể góp phần chống lại bệnh tật nghiêm trọng. Với cả ba loại vaccine, những phản ứng của tế bào T tương đối ổn định trong 8 tháng.

Tiến sỹ Ellerin nói: “Hiệu giá kháng thể trung hòa càng cao, bạn càng được bảo vệ chống lại nhiễm bệnh. Tôi nghĩ đó là lý do tại sao việc tiêm hai liều mRNA có thể có lợi thế hơn so với liều duy nhất Johnson & Johnson trong việc bảo vệ khỏi Covid-19."

Đại diện South Shore Health nói thêm: “Khi nói đến khả năng ngăn ngừa bệnh nặng, đó là một câu chuyện hoàn toàn khác. Và tất cả ba loại vaccine đều đang làm rất tốt."

Đối với các nhà khoa học và bác sỹ hiện đang tranh luận về nhu cầu tiêm mũi tăng cường, nghiên cứu trên cũng nhấn mạnh thực tế là 18 tháng sau đại dịch, không có một thử nghiệm nào có thể đo lường hoàn hảo mức độ bảo vệ của một người khỏi Covid-19.

Ánh Nguyệt

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên