MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghiên cứu với hơn 700.000 người cho thấy loại rau này có thể chống lại bệnh ung thư, ở Việt Nam có rất nhiều

22-06-2024 - 19:31 PM | Sống

Nghiên cứu với hơn 700.000 người cho thấy loại rau này có thể chống lại bệnh ung thư, ở Việt Nam có rất nhiều

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bông cải xanh có lợi cho các bệnh ung thư cụ thể, bao gồm ung thư phổi, dạ dày, đại trực tràng, bàng quang, hệ thống sinh sản và ung thư vú.

Vào năm 2024, các nhà nghiên cứu từ Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Tây Ban Nha đã công bố một nghiên cứu trên Nutrients - Tạp chí nổi tiếng trong lĩnh vực dinh dưỡng và đưa ra khám phá mới!

Nghiên cứu này đã phân tích hơn 700.000 người và phát hiện ra rằng ăn nhiều bông cải xanh có thể giúp giảm nguy cơ ung thư nói chung. Một nghiên cứu bệnh chứng cho thấy ăn nhiều bông cải xanh có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư tổng thể thấp hơn 36%. Một nghiên cứu khác cho thấy ăn nhiều bông cải xanh có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư tổng thể thấp hơn 11%.

Nghiên cứu với hơn 700.000 người cho thấy loại rau này có thể chống lại bệnh ung thư, ở Việt Nam có rất nhiều- Ảnh 1.

Ngoài ra, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bông cải xanh có lợi cho các bệnh ung thư cụ thể, bao gồm ung thư phổi, dạ dày, đại trực tràng, bàng quang, hệ thống sinh sản và ung thư vú.

Bông cải xanh có những chất dinh dưỡng nào?

Bông cải xanh là một loại rau giàu chất dinh dưỡng thuộc họ cải. Nó không chỉ chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa mà còn rất giàu các phân tử sinh học chống ung thư, có lợi cho sức khỏe con người.

Theo trang thông tin về sức khỏe Healthline, bông cải xanh sống chứa gần 90% là nước, 7% carbs, 3% protein và hầu như không có chất béo.

Bông cải xanh rất ít calo, chỉ cung cấp 35 calo mỗi cốc, tương đương 90 gam (g).

Thành phần dinh dưỡng cụ thể trong 1 cốc (90g) bông cải xanh sống là:

Lượng calo: 35 calo

Chất đạm: 2,3g

Carb: 5,6g

Chất xơ: 2,2g

Chất béo: 0,3g

Vitamin C: 91% giá trị hàng ngày (DV)

Vitamin K: 77% DV

Folate: 15% DV

Một cốc bông cải xanh có nhiều vitamin C như một quả cam. Bạn cần chất chống oxy hóa này để bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại và thúc đẩy quá trình chữa lành khắp cơ thể.

Bông cải xanh cũng rất giàu vitamin và khoáng chất như kali, magiê, sắt, kẽm, phốt pho, thiamin, folate, canxi...

Nghiên cứu với hơn 700.000 người cho thấy loại rau này có thể chống lại bệnh ung thư, ở Việt Nam có rất nhiều- Ảnh 2.

Một số lợi ích sức khỏe khác của bông cải xanh

Theo trang web về thông tin y tế WebMD, ngoài tất cả vitamin và khoáng chất, bông cải xanh còn chứa rất nhiều hóa chất tự nhiên mà các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu. Đứng đầu trong số này là một hợp chất lưu huỳnh gọi là sulforaphane, có thể giúp điều trị một số tình trạng sức khỏe. Bao gồm:

1. Bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu cho thấy sulforaphane có thể giúp giảm lượng đường trong máu của bạn. Nếu mắc bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì, bạn có thể nhận thấy lượng đường trong máu được cải thiện nhiều hơn những người khác.

2. Bệnh ung thư

Sulforaphane và các hợp chất tự nhiên khác trong bông cải xanh có thể ngăn chặn các tế bào ung thư hình thành trong cơ thể bạn.

3. Viêm xương khớp

Vì nó giữ cho sụn giữa các khớp của bạn khỏe mạnh nên sulforaphane có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm chứng viêm xương khớp.

4. Tâm thần phân liệt

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm hiểu xem chiết xuất mầm bông cải xanh có thể giúp những người bị tâm thần phân liệt kiểm soát các triệu chứng của họ hay không.

Ngoài ra, vì đây là loại rau rất ít calo và cảm giác no lâu nên rất có lợi trong quá trình giảm cân của bạn.

Sau khi tập thể dục cường độ cao, khả năng miễn dịch của cơ thể con người sẽ tạm thời suy giảm. Bông cải xanh lại rất giàu carotene, kẽm và selen, nên nếu tiêu thụ có thể giúp phục hồi hệ thống miễn dịch của cơ thể con người.

Nghiên cứu với hơn 700.000 người cho thấy loại rau này có thể chống lại bệnh ung thư, ở Việt Nam có rất nhiều- Ảnh 3.

Ai nên tránh bông cải xanh?

Bạn có thể cần tránh bông cải xanh nếu bạn có một số vấn đề về sức khỏe. Nếu bạn ở trong nhóm những người gặp vấn đề sức khỏe như dưới đây, hãy cân nhắc trước khi tiêu thụ bông cải xanh:

Người đang dùng chất làm loãng máu: Bông cải xanh có nhiều vitamin K, giúp đông máu. Nếu bạn ăn nhiều hơn bình thường, nó có thể thay đổi cách cơ thể bạn phản ứng với thuốc. Mặc dù bạn không cần phải tránh tất cả bông cải xanh nếu đang dùng thuốc làm loãng máu, nhưng bạn nên duy trì lượng vitamin K trong chế độ ăn uống ổn định.

Người có hội chứng ruột kích thích (IBS): Bông cải xanh có thể khiến bạn đầy hơi và khó chịu trong ruột.

Người có vấn đề về thận: Phốt pho trong bông cải xanh có thể bắt đầu tích tụ trong máu nếu thận của bạn không hoạt động tốt.

Theo TT

Phụ Nữ Số

Trở lên trên