MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngoài chỉ số đường huyết còn có 1 ''nhân tố bí ẩn'' quyết định tuổi thọ của bệnh nhân tiểu đường: Nằm lòng 4 điều sau, cơ thể biết ơn bạn rất nhiều

25-11-2021 - 14:35 PM | Sống

Ngoài chỉ số đường huyết còn có 1 ''nhân tố bí ẩn'' quyết định tuổi thọ của bệnh nhân tiểu đường: Nằm lòng 4 điều sau, cơ thể biết ơn bạn rất nhiều

Một số thói quen kiêng khen trong ăn uống và sinh hoạt vô tình khiến tình trạng của bệnh nhân tiểu đường tồi tệ hơn. Đề bảo vệ cơ thể đúng cách, mỗi người cần ghi nhớ những điều sau.

Hiện nay, số bệnh nhân đái tháo đường ở Trung Quốc đã vượt con số 100 triệu. Theo thống kê, cứ 6 giây trên thế giới lại có một bệnh nhân đái tháo đường tử vong. Bệnh tiểu đường đang trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người.

Vào ngày 14 tháng 11, nhân ngày bệnh tiểu đường của Liên hợp quốc, Giáo sư Hu Renming, chuyên gia trong lĩnh vực nội tiết tại Bệnh viện Hóa Sơn và Du Peiyi, Giám đốc Khoa Nội tiết tại Bệnh viện Đại học Y Thượng Hải đã có một buổi tọa đàm. Chủ đề của chương trình xoay quanh việc phòng ngừa bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện thói quen lối sống, đặc biệt là thói quen ăn uống.

Trong những năm gần đây, đã có rất nhiều bệnh nhân đối mặt với những biến chứng nguy hiểm của tiểu đường. Giáo sư Hu Renming cho biết, càng lớn tuổi, chúng ta càng có nhiều nguy cơ mắc căn bệnh này.

Trong số những người trên 40 tuổi, khoảng 40% đang ở giai đoạn tiền đái tháo đường. Bệnh tiểu đường nói chung có thể được chia thành bệnh tiểu đường loại I, bệnh tiểu đường loại II, bệnh tiểu đường thai kỳ và các loại bệnh tiểu đường đặc biệt khác.

Bệnh tiểu đường vô cùng nguy hại có thể gây ra hàng loạt biến chứng như tim mạch, mạch máu não, thận, bàn chân, võng mạc... ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh.

Bệnh nhân mắc tiểu đường phải chú ý tìm hiểu mức độ bệnh, từ đó chủ động kiểm soát đường huyết thông qua theo dõi. Nếu không bệnh sẽ ngày một tiến triển cộng với việc dùng thuốc lâu dài sẽ làm giảm sức đề kháng và khả năng miễn dịch.

Điều này sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch, tạo cơ hội cho vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào cơ thể. Nếu bị nhiều loại vi rút tấn công cùng một lúc, cơ thể có thể không chống đỡ được và dẫn đến hậu quả khôn lường.

Ngoài chỉ số đường huyết còn có 1 nhân tố bí ẩn quyết định tuổi thọ của bệnh nhân tiểu đường: Nằm lòng 4 điều sau, cơ thể biết ơn bạn rất nhiều - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Do đó, bên cạnh việc kiểm soát lượng đường trong máu, chúng ta cũng cần chú trọng bảo vệ sức đề kháng. Dưới đây là 4 điều cần phải nhớ để bảo vệ cơ thể, nhất là đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

1. Bổ sung các nhóm chất dinh dưỡng đầy đủ

Kiểm soát đường huyết sau khi phát hiện bệnh tiểu đường là nhiệm vụ hàng đầu. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để duy trì hoạt động sống bình thường và tăng cường sức đề kháng.

Đặc biệt, mỗi người không được quên bổ sung các nguyên tố vi lượng, khoáng chất, vitamin , protein có ích cho sức khỏe.

Để kiểm soát đường huyết, nhiều người chọn cách ăn kiêng nghiêm ngặt và kiểm soát quá mức khẩu phần ăn. Điều này vừa gây ra thiếu năng lượng, vừa thiếu chất dinh dưỡng khiến sức đề kháng sau này giảm sút. Vì vậy, chúng ta cần hiểu rõ về chế độ dinh dưỡng để vừa bổ sung đủ chất đồng thời không làm cho đường huyết tăng cao.

2. Lịch trình hợp lý

Người bệnh tiểu đường cần nắm rõ nguyên tắc làm việc và nghỉ ngơi đúng cách để nâng cao sức đề kháng. Mỗi người nên cố gắng đi ngủ và dậy sớm hàng ngày để đảm bảo thời gian ngủ đủ giấc, giúp cơ thể có đủ thời gian nghỉ ngơi. Khi đó chức năng các cơ quan mới được cải thiện và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Nhiều người đã mắc bệnh tiểu đường nhưng vẫn thường xuyên thức khuya, đi ngủ muộn, ngủ không đủ giấc. Theo thời gian, sức đề kháng của họ sẽ trở nên yếu đi, đồng thời cũng đẩy nhanh quá trình lão hóa và ảnh hưởng đến nội tiết.

Ngoài ra, đường huyết dễ bị dao động do làm việc và nghỉ ngơi không đúng cách, vì vậy chúng ta cần lên lịch cụ thể thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý và tuân thủ nghiêm ngặt.

Ngoài chỉ số đường huyết còn có 1 nhân tố bí ẩn quyết định tuổi thọ của bệnh nhân tiểu đường: Nằm lòng 4 điều sau, cơ thể biết ơn bạn rất nhiều - Ảnh 2.

3. Ổn định cảm xúc cá nhân

Trên thực thế cảm xúc cũng ảnh hưởng không ít tới sức để kháng của cơ thể. Đa số những người mắc bệnh mãn tính lâu ngày có thể xuất hiện cảm xúc tiêu cực.

Tâm lý không tốt thường ảnh hưởng đến diễn biến của bệnh. Quá tiêu cực và bi quan không chỉ ảnh hưởng đến nội tiết, mà còn là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển không ngừng của bệnh tiểu đường.

Trong trường hợp này, người bệnh khó tránh khỏi những trường hợp như suy giảm sức đề kháng, đường huyết lên xuống thất thường. Vì bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên thay đổi suy nghĩ, chọn thái độ sống lạc quan và tích cực

4. Tăng cường vận động thể lực

Để nâng cao sức đề kháng và kiểm soát đường huyết, chúng ta không thể bỏ qua việc luyện tập thể dục thể thao. Nhiều người dù biết bản thân đã mắc bệnh nhưng vẫn lười vận động. Có thể nói, vận động vừa đủ chính là cách tăng cường sức đề kháng và thúc đẩy quá trình tiêu thụ chất bột đường.

Nhờ các hoạt động thể chất, năng lượng được tiêu hao nhiều hơn, đồng thời carbohydrate và chất béo cũng sẽ được chuyển hóa thành năng lượng. Nhờ đó, lượng đường trong máu sẽ được ổn định, tuần hoàn máu khắp cơ thể cũng được thúc đẩy.

Ngoài ra, trong quá trình tập thể dục, các cơ quan trong cơ thể cũng được cải thiện sức bền, điều này cho phép hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của bản thân, tránh xa bệnh tật, ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt, bệnh nhân tiểu đường cũng cần lưu ý tăng cường các hoạt động thể chất nhiều hơn.

Theo Abolouwang

Ngoài chỉ số đường huyết còn có 1 nhân tố bí ẩn quyết định tuổi thọ của bệnh nhân tiểu đường: Nằm lòng 4 điều sau, cơ thể biết ơn bạn rất nhiều - Ảnh 3.

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên