MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngôi trường do “ông trùm điện lực” mở từ 100 năm trước: Cho sinh viên học chăn gà, vắt sữa bò để dạy 1 điều rất đặc biệt

12-01-2023 - 06:06 AM | Sống

Ngôi trường do “ông trùm điện lực” mở từ 100 năm trước: Cho sinh viên học chăn gà, vắt sữa bò để dạy 1 điều rất đặc biệt

Khi nhắc đến các ngôi trường đại học, nhiều người lập tức liên tưởng tới hình ảnh những giảng đường, những câu lạc bộ, các hoạt động vui chơi… để khiến đời sống sinh viên thêm phần phong phú. Tuy nhiên, tại ngôi trường này, các sinh viên sẽ “phong phú” theo một cách hoàn toàn khác hẳn.

Về quy mô lớp học, đây là một trong những trường cao đẳng có quy mô lớp nhỏ nhất trong cả nước. Xét về diện tích đất, đó lại là một trong những trường lớn nhất. 

Trong khoảng hai năm, sẽ có khoảng 26 nhân tài từ khắp thế giới đến California để theo học ngôi trường đặc biệt này. Sở dĩ gọi là “đặc biệt” vì tất cả sinh viên gần như sống ẩn dật, tự quản lý công việc của bản thân, tuân theo các khóa học nghiêm ngặt và kế hoạch lao động chân tay tại một trang trại. 

Ngôi trường lạ kỳ nằm giữa chốn không người

Deep Springs College được thành lập vào năm 1917, đến năm đã trải qua hơn 1 thế kỷ. Mục đích hướng tới là rèn giũa những nhà lãnh đạo của tương lai.

Đây là một phương pháp giáo dục lạ lùng được thiết kế ra bởi Lucien L. Nunn (1853-1925) - nhà tư bản lập dị, hay còn được gọi là ông trùm điện lực Mỹ của thế kỷ 20.

Trong bóng tối của High Sierra phía đông California, được bao quanh bởi những con đèo ngoằn ngoèo, ngôi trường là một ốc đảo xanh nằm giữa vùng đất không người của bụi cây xô thơm và bầu trời vô tận.

Ngôi trường do “ông trùm điện lực” mở từ 100 năm trước: Cho sinh viên học chăn gà, vắt sữa bò để dạy 1 điều rất đặc biệt - Ảnh 1.

Khuôn viên trường Cao đẳng Deep Springs nằm giữa chốn không người.

Tại đây, sinh viên từ khắp nơi trên thế giới sẽ tới để “được” lao động trong lớp học và trên một cánh đồng cỏ linh lăng. Giáo trình học của họ bao gồm triết học, giải tích và vắt sữa bò trước bình minh. Sinh viên sẽ trở thành nông dân, tự tay trồng sản phẩm rồi sau đó tiếp tục trở thành đầu bếp, tự tay chuẩn bị thức ăn cho mình. Cũng có sinh viên hóa thành người đưa thư, thành thợ máy, thợ gặt…

Các sinh viên này cũng sẽ quản lý khoảng 300 con gia súc của trang trại, trong một thung lũng có diện tích gần gấp đôi so với Manhattan.

Khi phóng viên của CBS News đến thăm, họ còn chứng kiến 2 sinh viên đang hóa thân làm “cao bồi vùng Deep Springs”, rong ruổi trên những chú ngựa.

Khi được hỏi liệu có thấy tiếc nuối khi bỏ lỡ các buổi hòa nhạc, tiệc tùng hay các trận bóng đá tại một ngôi trường đại học thông thường khác, Ziani Paiz, một sinh viên Deep Springs, đã khẳng định: “Không. Không hề.”

Ngôi trường do “ông trùm điện lực” mở từ 100 năm trước: Cho sinh viên học chăn gà, vắt sữa bò để dạy 1 điều rất đặc biệt - Ảnh 2.

Sinh viên thực hành vắt sữa bò. Ảnh: NBC News

Những trải nghiệm có 1-0-2 trong một ngôi trường đại học

Ziani cho biết: “Đây là những trải nghiệm chỉ có duy nhất một lần trong đời, và chỉ có riêng ở đây.”

Giống như mọi người ở đây, Ziani sở hữu học lực xuất sắc. Người ngoài có thể khá thắc mắc, tại sao cô lại lựa chọn ngôi trường “đặc biệt” này.

Ziani Paiz cho biết: “Bạn bè xung quanh nghĩ tôi thật ngu ngốc. Họ nghĩ rằng tôi đáng nhẽ phải giành học bổng bốn năm ở một trường đại học danh giá và nổi tiếng. Thực ra, đúng là tôi đã được đề xuất như vậy với Berkeley - một viện đại học công lập uy tín hàng đầu nằm trong khu vực vịnh San Francisco, tại thành phố Berkeley, California.”

Thế nhưng, Ziani Paiz lựa chọn đến ngôi trường nằm giữa sa mạc này và sẵn sàng trở thành “nông dân”. 

Ngôi trường do “ông trùm điện lực” mở từ 100 năm trước: Cho sinh viên học chăn gà, vắt sữa bò để dạy 1 điều rất đặc biệt - Ảnh 3.

Hoạt động giáo dục "mở" với đất trời. Ảnh: Business Insider

Cô cho biết, mình nhận được rất nhiều từ ngôi trường này. “Đầu tiên, đó là sự vui vẻ. Thật thú vị khi cưỡi ngựa và đuổi theo một con bò. Nhưng đằng sau đó, bạn cũng thực sự học được những kỹ năng sinh tồn cần thiết. Đặc biệt, đó là cách bạn không bỏ cuộc khi công việc trở nên khó khăn.”

Deep Springs được xây dựng dựa trên một loại công thức: Lấy một số ít những người tốt nhất và thông minh nhất, đặt họ vào giữa hư không. Thêm vào học thuật nghiêm ngặt, lao động và quyền tự chủ, bạn sẽ có được những nhà lãnh đạo tương lai. 

Công thức này không dành cho tất cả mọi người. Chỉ có một tuýp người cụ thể tìm thấy sự hấp dẫn trong yêu cầu phải thực hiện ít nhất 20 giờ lao động mỗi tuần trong suốt khóa học.

Và đúng như Ziani Paiz đã nói, công việc sẽ gặp nhiều khó khăn và có thể dẫn tới những “sai lầm không thể cứu vãn”. 

Khi được Alice Owen dẫn đi xem quá trình bảo dưỡng các đường ống tưới tiêu, nhiệm vụ quen thuộc của cô ấy, mọi người hiểu sâu sắc hơn về điều này.

Nếu không đảm bảo nước tưới tiêu cho cánh đồng cỏ linh lăng, khiến lượng cỏ sụt giảm nghiêm trọng thì những con bò sẽ không có gì để ăn. Điều đó dẫn tới thực phẩm cho bữa tối bị ảnh hưởng, quá trình chuẩn bị bữa tối không thể hoàn thiện. Tất cả mọi người ở đây đều bị ảnh hưởng chung. Khi đó, bạn thực sự đã phạm phải một sai lầm rất lớn và không thể giải quyết chỉ bằng một câu “xin lỗi” đơn giản. 

Ngôi trường do “ông trùm điện lực” mở từ 100 năm trước: Cho sinh viên học chăn gà, vắt sữa bò để dạy 1 điều rất đặc biệt - Ảnh 4.

Alice Owen nhận thức rõ trách nhiệm đằng sau mỗi nhiệm vụ tưởng chừng nhỏ bé.

Đạo đức làm việc, sự siêng năng và tinh thần trách nhiệm là những bài học vô giá

Padraic MacLeish lại là một cựu sinh viên từng học ở đây từ 20 năm trước. Ông đã bị nơi này mê hoặc đến mức sau khi tốt nghiệp, ông lại quay về đảm nhận chức vụ giám đốc điều hành của ngôi trường.

“Các học sinh ở đây được dạy rằng, hãy đảm bảo đời sống cá nhân bằng chính bàn tay của mình. Nếu họ nhìn thấy một vấn đề và nhận ra họ có thể làm điều đó, họ nên bắt tay làm luôn chứ không chỉ trông chờ vào người khác. Đó là sự tự lực”, ông cho biết. 

Ngôi trường do “ông trùm điện lực” mở từ 100 năm trước: Cho sinh viên học chăn gà, vắt sữa bò để dạy 1 điều rất đặc biệt - Ảnh 5.

Padraic MacLeish là giám đốc điều hành Deep Spring College.

Các giảng viên tại đây tuy nhận được mức lương khiêm tốn hơn so với các trường khác, nhưng họ được chu cấp thực phẩm và nhà ở cho cả gia đình. Một vài người trong số họ có bằng tiến sĩ và kho tàng kiến thức, một số khác chỉ có bằng tốt nghiệp trung học nhưng sở hữu vô vàn kỹ năng sống. 

"Một điểm chung của sinh viên Deep Springs College là hầu như tất cả các em đến đây để tìm kiếm thứ gì đó khác biệt và độc đáo. Các em thực sự đang tìm kiếm một tầng ý nghĩa sâu sắc hơn của cuộc sống", Tim Gipson, quản lý trang trại của Deep Springs, chia sẻ. 

“Sau này, khi các em tiếp tục tới học tại Harvard hay Yale, hành trang quý giá trên vai các em chính là đạo đức làm việc, sự siêng năng và tinh thần trách nhiệm.”

Ngoài ra, một điểm độc đáo nữa là kể từ khi Deep Springs được thành lập, chương trình giảng dạy được xây dựng theo mô hình hoàn toàn tự quản, nghĩa là một nhóm nhỏ sinh viên cùng nhau quyết định họ sẽ theo học lớp nào.

*Theo CBS

Phương Thùy

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên