TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngồi văn phòng cả ngày "giết" bạn dần dần, ngay cả khi chăm chỉ tập thể dục

08-12-2016 - 12:52 PM | Sống

Ngồi văn phòng cả ngày "giết" bạn dần dần, ngay cả khi chăm chỉ tập thể dục
Ngồi nhiều sẽ giết chết bạn, ngay cả khi chăm tập thể dục

Theo ước tính, khoảng 75% - 80% người Mỹ bị đau lưng do lối sống ít vận động và luôn ngồi một chỗ. Hàng năm, người ta tiêu tốn đến 170 tỉ USD cho các chi phí chữa bệnh văn phòng.

Năm 2015, Tạp chí Annals of Internal Medicine đã công bố một nghiên cứu về mối liên hệ giữa thời gian ngồi và tỉ lệ tử vong, nhập viện ở người lớn. Theo đó, trung bình một người trưởng thành dùng hơn nửa thời gian mỗi ngày ở tư thế ngồi: làm việc, xem tivi, trò chuyện.... Nghiên cứu của Tiến sĩ David Alter, Đại học Health Netmork (UHN) Toronto cho biết, mặc dù hoạt động thể chất có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, nhưng nó chưa đủ để giảm nguy cơ bệnh tật.

Ngồi một chỗ liên tục trong 8 – 12 giờ mỗi ngày tăng tỉ lệ mắc bệnh tim, ung thư và các bệnh mãn tính khác. Việc ngồi lâu quá mức còn liên quan đến tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim đến 18%, và tăng 17% nguy cơ chết vì ung thư. Ngồi quá lâu còn liên quan đến tăng cao 91% mắc phải tiểu đường loại 2, tăng 13 và 14% nguy cơ được chẩn đoán có ung thư và bệnh tim mạch.


Ngồi nhiều sẽ giết chết bạn, ngay cả khi chăm tập thể dục

Ngồi nhiều sẽ giết chết bạn, ngay cả khi chăm tập thể dục

Những yếu tố xung quanh bàn làm việc của bạn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và cơ thể như thế nào?

Tư thế

Khi làm việc với máy tính, hầu hết mọi người hơi cúi về phía trước và do đó cột sống, lưng và cổ chịu khá nhiều áp lực. Chiều cao bàn ghế không chuẩn góp phần khiến lưng và cột sống dễ tổn thương hơn. Để giảm tác động của tư thế ngồi, hãy điều chỉnh màn hình máy tính sao cho lưng thẳng, cổ và vai thoải mái mà bạn vẫn có thể nhìn rõ màn hình. Hãy cho cơ thể bạn thời gian để thích nghi.

Các công cụ làm việc

Chuột và bàn phím là những công cụ không thể thiếu đối với người làm việc văn phòng. Theo tạp chí International Journal of Industrial Ergonomics, 76% người làm việc văn phòng gặp các triệu chứng đau nhức cơ, xương do không sử dụng chuột và bàn phím đúng cách. Chuột và bàn phím máy tính tiện lợi Ergonomic được sản xuất để giảm tối đa chuyển động cổ tay và ngón tay gây đau nhức.

Màn hình máy tính

Tác động của màn hình máy tính đối với mắt của bạn là điều dễ nhận thấy. Màn hình không đủ sáng có thể khiến mắt giảm thị lực đáng kể. Trong thời gian làm việc, bạn nên để đôi mắt nghỉ ngơi thường xuyên và tránh tiếp xúc với máy tính, điện thoại trong thời gian nghỉ trưa. Hãy giúp mắt thư giãn bằng cách nhìn lên, nhìn xuống trong 30 giây. Ánh sáng tự nhiên sẽ hữu ích cho mắt của bạn sau thời gian dài nhìn vào máy tính.

Ghế văn phòng

Đây chính là thủ phạm đích thực đang giết bạn mỗi ngày. Theo nghiên cứu, thời gian ngồi càng kéo dài, nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch và ung thư càng cao.

Nếu có thể, hãy đứng lên đi lại trong giờ làm việc bất kì khi nào bạn có thể. Khi bạn đang ngồi, hãy nghĩ cách để đứng dậy. Vận động càng nhiều khi có thể những lúc bạn không có điều kiện tập thể dục.

Hoài Trần

Theo Trí thức trẻ/Dailymail

Trở lên trên