TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngừng phàn nàn và phán xét cuộc đời, hạnh phúc nằm trong sự biết ơn những điều nhỏ bé xung quanh: Chỉ khi biết trân trọng bạn mới có thể sống an yên

10-04-2019 - 07:19 AM | Sống

Ngừng phàn nàn và phán xét cuộc đời, hạnh phúc nằm trong sự biết ơn những điều nhỏ bé xung quanh: Chỉ khi biết trân trọng bạn mới có thể sống an yên

Chúng ta đều mong muốn hạnh phúc nhưng dường như rất ít người biết cách trân trọng những điều tốt đẹp vẫn xảy đến xung quanh cuộc sống hàng ngày.

Tất cả chúng ta đều muốn hạnh phúc. Nhưng cũng chính chúng ta không ngừng phàn nàn mọi lúc. Bạn thường xuyên xích mích với các thành viên trong gia đình. Chúng ta nói xấu đồng nghiệp. Bạn lớn tiếng la hét, quát mắng những tài xế khác khi tham gia giao thông. Bạn nhìn những người vô tình gặp trên đường phố bằng ánh mắt phán xét.

“Không phải tôi! Tôi sẽ không làm điều đó", có lẽ bạn sẽ phủ nhận như vậy. Nhưng bạn đã từng làm như vậy và tôi cũng thế. Bởi chúng ta đều là con người.

Tất cả chúng ta đều biết rằng, hạnh phúc là một trạng thái tinh thần. Tiền bạc, địa vị, danh tiếng, sự tôn trọng không phải là những điều đem đến hạnh phúc cho bạn. Thực tế, hầu hết chúng ta đều biết cách để thực sự hạnh phúc bởi nó không phải một công thức bí mật. Nhưng hầu hết mọi người lại không thể thực hiện theo...

Ngừng phàn nàn, phán xét cuộc đời, hạnh phúc nằm trong sự biết ơn những điều nhỏ bé xung quanh bạn: Chỉ khi biết trân trọng bạn mới có thể sống an yên - Ảnh 1.

Làm thế nào để có thể hạnh phúc

Tôi luôn luôn trung thực về những điều này. Có những ngày tôi không cảm thấy hạnh phúc và tôi  muốn hạnh phúc hơn. Tôi cho rằng, đó là đặc điểm chung của những người có thành tích cao. Tôi đoán là bạn cũng đang theo đuổi một vài thứ gì để có cuộc sống hạnh phúc như:

- Bạn muốn mua một ngôi nhà?

- Nhận một việc làm mới? 

- Bạn muốn khởi nghiệp và đạt được tự do?

- Bạn muốn phát triển doanh nghiệp của bạn?

- Có được nhiều người theo dõi trên phương tiện truyền thông xã hội?

- Mua một chiếc ô tô mới?

- Ổn định? Có con?

- Đến một nhà hàng nào đó?

- Tới một đất nước khác?

Danh sách những ham muốn của con người còn dài hơn thế nữa. Hầu hết chúng ta đều khao khát đạt được những điều tương tự. Chúng ta đơn giản là sinh vật. Nhưng bạn có biết chúng ta cũng có những đặc điểm này: Không biết ơn và không biết trân trọng!

Đúng vậy. Đó là lý do tại sao tôi chỉ ra loại hành vi mà tôi đã đề cập ở đầu bài viết này. Nếu bạn biết ơn, tại sao bạn lại phàn nàn về cuộc sống?

Bạn không muốn trách ai cả. Và bạn ghét chỉ ngón tay của mình về phía ai đó và nói: Đó là lỗi của bạn! Nhưng điều đó là sự thật. Chúng ta, xã hội này, tồn tại với đầy rẫy những kẻ không biết ơn và trân trọng. Đã đến lúc phải thay đổi điều đó.

Lòng biết ơn chính là chìa khóa cho bạn một cuộc sống hạnh phúc

Ngừng phàn nàn, phán xét cuộc đời, hạnh phúc nằm trong sự biết ơn những điều nhỏ bé xung quanh bạn: Chỉ khi biết trân trọng bạn mới có thể sống an yên - Ảnh 2.

Chúng ta đều muốn thức dậy một cách hạnh phúc. Đi làm vui vẻ và về nhà hạnh phúc với một người bạn đời của mình. Bạn có thể có tất cả những điều đó, hãy biết trân trọng. Khi bạn trân trọng, bạn không chỉ cảm thấy tốt hơn mà bạn còn có được một cuộc sống tốt hơn.

Những điều tốt đẹp sẽ đến với những người biết trân trọng những gì họ có. Như Oprah Winfrey đã từng nói: "Hãy biết ơn những gì bạn có, đến cuối cùng, bạn sẽ có nhiều hơn. Nếu chỉ tập trung vào những gì bạn không có, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy đủ.”

Ngược lại, khi bạn không đánh giá cao những gì bạn đạt được hoặc những gì mọi người làm cho bạn, bạn trở nên cay đắng và bực bội. Bạn đẩy những người tích cực xung quanh bạn đi và sẽ chỉ sống với một nhóm người không biết trân trọng.

Nếu bạn hỏi tôi, thì đó chính là công thức để cuộc sống của bạn trở nên tồi tệ nhất có thể.

Nếu những người xung quanh tôi đều không biết trân trọng cuộc sống thì sao?

Hãy cố gắng chia sẻ với họ tại sao trân trọng những thứ mình đang có lại quan trọng. Nhưng đừng cố gắng thuyết phục những người không bao giờ chịu lắng nghe. Chúng ta chỉ thay đổi bản thân khi chúng ta có mong muốn thay đổi.

Chỉ cần nhìn vào cách áp dụng những công thức tự cải thiện bản thân này. Không ai thay đổi cuộc sống của họ chỉ vì một bài báo.Bạn chỉ thay đổi khi bạn thực sự mong muốn. Và một bài viết, cuốn sách hoặc video có thể như là một tia lửa châm ngòi cho hành động của bạn.

Ai cũng phải trả một cái giá nhất định trong cuộc sống. Hầu hết mọi người đều không có triết lý cho cuộc sống, chúng ta cũng phải trả giá cho điều đó. Sẽ thật tốt nếu bạn tìm được những người có cùng quan điểm và nhận thức về cuộc sống với bạn. Nếu không, bạn sẽ chỉ lãng phí nỗ lực của mình để thay đổi người khác, khiến họ trở nên tốt hơn. 

Tôi không cho phép những người vô ơn tồn tại trong cuộc sống của mình. Bởi tôi biết rằng, nếu tiếp tục duy trì mối quan hệ, họ sẽ ảnh hưởng và kéo tôi xuống.

Cuộc sống thật đẹp. Hãy thưởng thức mọi bữa ăn với sự biết ơn như thể đó là những món ngon nhất bạn đã từng ăn. Hãy nhớ rằng không ai có trách nhiệm phải làm những điều bạn nhờ vả. Vì vậy, bất kể người khác làm gì cho bạn, hãy đánh giá cao những điều đó và dành cho họ một lời cảm ơn.

Ngừng phàn nàn, phán xét cuộc đời, hạnh phúc nằm trong sự biết ơn những điều nhỏ bé xung quanh bạn: Chỉ khi biết trân trọng bạn mới có thể sống an yên - Ảnh 3.

Biết ơn người tài xế đã chở bạn đi làm hôm nay. Hoặc tiếp viên hàng không, người phục vụ bạn  đồ uống trên chuyến bày. Nói lời cảm ơn đến sếp của bạn. Và quan trọng nhất, trân trọng cuộc sống của bạn. Cảm ơn cha mẹ của bạn đã ở trên đời vì bạn. Và nếu họ không còn, cảm ơn họ vì đã khiến bạn thành một người trưởng thành độc lập.

Một số người cảm thấy không bao giờ là đủ tốt, bất kể họ làm gì hay có được gì. Bên cạnh đó, lại có một số người không kỳ vọng nhiều và luôn trân trọng và biết ơn mọi thứ đến với họ. Bằng tất cả kinh nghiệm từ những năm đọc sách và nói về cuộc sống tốt đẹp, tôi lòng biết ơn là điều tác động lớn đến chất lượng cuộc sống của chúng ta.

*Chia sẻ của Darius Foroux, tác giả của cuốn sách "Massive Life Success" và một cây bút nổi tiếng trên Medium.

Minh An

Theo Nhịp sống kinh tế/Medium

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên