TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người 50 tuổi đã đau ốm, số khác 100 tuổi vẫn phơi phới như thanh niên: Bí quyết trẻ khoẻ của các cụ sống thọ nhất thế giới là đây!

13-07-2019 - 03:47 AM | Sống

Người 50 tuổi đã đau ốm, số khác 100 tuổi vẫn phơi phới như thanh niên: Bí quyết trẻ khoẻ của các cụ sống thọ nhất thế giới là đây!

Ngủ đầy đủ, uống nhiều trà, sống lạc quan… chính là bí quyết giúp các cụ già trăm tuổi này sống thọ đến như vậy.

Nếu bạn ăn uống lành mạnh, tập thể thao thường xuyên và tránh xa các tình huống nguy hiểm, bạn có thể sống lâu hơn những người khác, thậm chí là trên trăm tuổi. Tuy nhiên, mọi chuyện không chỉ đơn giản như vậy.

Dưới đây là những bí quyết để sống lâu mà các cụ già trên 100 tuổi trên khắp thế giới đã chia sẻ.

Làm việc chăm chỉ

Người 50 tuổi đã dặt dẹo đau ốm, người 100 tuổi lại khỏe phơi phới như thanh niên: Bí quyết của những người sống thọ nhất thế giới là đây! - Ảnh 1.

"Tôi lúc nào cũng làm việc chăm chỉ, ngay từ khi còn trẻ," Caterina Moi (97 tuổi) nói. "Chồng tôi, Salvato cũng là một người lao động chăm chỉ. Thời đó chẳng có máy móc để giúp bạn. Chúng tôi phải làm mọi thứ bằng tay. Khi làm việc, chúng tôi chẳng bao giờ phàn nàn: ‘Tôi cảm thấy không khỏe, tôi không thể làm việc hôm nay.’ Tôi chỉ làm những gì cần làm."

Ăn thực phẩm tươi sống

Người 50 tuổi đã dặt dẹo đau ốm, người 100 tuổi lại khỏe phơi phới như thanh niên: Bí quyết của những người sống thọ nhất thế giới là đây! - Ảnh 2.

"Chúng tôi ăn những gì mình trồng," bà Moi cho biết. "Nếu bạn muốn ăn súp rau, bạn phải tự đi nhặt nguyên liệu về. Chúng tôi còn chẳng cần nghĩ đến chuyện ăn uống lành mạnh. Chúng tôi ăn những gì mình có, và chúng đều là đồ tươi sống rất lành mạnh."

Tìm được người bạn đời hoàn hảo

Người 50 tuổi đã dặt dẹo đau ốm, người 100 tuổi lại khỏe phơi phới như thanh niên: Bí quyết của những người sống thọ nhất thế giới là đây! - Ảnh 3.

Ông Edmond Allcook (108 tuổi) là một trong những người sống thọ nhất thế giới. Khi được hỏi về bí quyết, ông không đề cập gì đến chế độ ăn lành mạnh hay việc tập thể dục mà chỉ nói: "Tôi có một người vợ rất tốt." Ngay cả con cháu ông Allcook cũng thừa nhận, cuộc hôn nhân dài 72 năm của ông đóng vai trò rất lớn trong việc duy trì tuổi thọ của ông. Người cháu trai Vince Lehne cho biết: "Ông ấy luôn coi bà là cả thế giới."

Đối xử tốt với mọi người

Người 50 tuổi đã dặt dẹo đau ốm, người 100 tuổi lại khỏe phơi phới như thanh niên: Bí quyết của những người sống thọ nhất thế giới là đây! - Ảnh 4.

"Tôi nghĩ là Chúa phù hộ cho mình, bởi tôi luôn đối xử tốt với gia đình, con cái và cháu chắt," cụ bà Gertrude Weaver - một trong những người cuối cùng sinh ra vào thế kỷ 19 - nói. Lời khuyên của bà dành cho những người muốn sống lâu trăm tuổi: "Hãy đối xử tốt với mọi người theo cách mà bạn muốn họ đối xử với mình."

Ngủ đầy đủ

Người 50 tuổi đã dặt dẹo đau ốm, người 100 tuổi lại khỏe phơi phới như thanh niên: Bí quyết của những người sống thọ nhất thế giới là đây! - Ảnh 5.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ TIME năm 2014, bà Weaver cũng cho biết, ngủ đủ giấc giúp bà sống thọ hơn. "Tôi có thể ngủ bất cứ lúc nào," cụ bà nói.

Vận động nhiều nhất có thể

Người 50 tuổi đã dặt dẹo đau ốm, người 100 tuổi lại khỏe phơi phới như thanh niên: Bí quyết của những người sống thọ nhất thế giới là đây! - Ảnh 6.

Đừng coi thường sức mạnh của việc đi bộ. Đây không chỉ là bài tập tốt cho sức khỏe mà còn là chìa khóa để con người sống thọ hơn. "Tôi nghĩ rằng mình sống lâu là nhờ đi bộ mỗi ngày, thay vì chôn chân trong ghế sau của xe ô tô," ông George Boggess (101 tuổi) khẳng định.

Một chút may mắn và… kem

Người 50 tuổi đã dặt dẹo đau ốm, người 100 tuổi lại khỏe phơi phới như thanh niên: Bí quyết của những người sống thọ nhất thế giới là đây! - Ảnh 7.

Một vài cụ già sẽ nói đùa khi được hỏi về bí quyết sống thọ, nhưng ông Paul Marcus lại có câu trả lời khá thực tế: "Thứ nhất, bạn phải có gien tốt. Thứ hai, bạn phải cực kỳ may mắn. Thứ ba: Đừng cố ăn mọi thứ tốt cho sức khỏe. Đúng vậy. Tôi ăn những gì tôi thích. Bí quyết sống lâu của tôi là kem."

Uống nhiều trà

Người 50 tuổi đã dặt dẹo đau ốm, người 100 tuổi lại khỏe phơi phới như thanh niên: Bí quyết của những người sống thọ nhất thế giới là đây! - Ảnh 8.

"Hãy sống hạnh phúc và uống nhiều trà." Đó là những gì mà cụ Margaret Young (108 tuổi) dặn dò mọi người. Điều này không hẳn phi lý khi mà trà được coi là 1 trong 25 loại đồ ăn, thức uống giúp bạn sống lâu.

Không bao giờ bỏ bữa

Người 50 tuổi đã dặt dẹo đau ốm, người 100 tuổi lại khỏe phơi phới như thanh niên: Bí quyết của những người sống thọ nhất thế giới là đây! - Ảnh 9.

Cụ bà Erna Zahn vừa làm lễ mừng thọ cùng các con cháu ở tuổi 110. Bà tin rằng chính chế độ ăn bình thường là bí quyết giúp mình khỏe mạnh. Bên cạnh đó, bà cũng động viên mọi người hãy "ăn sáng" và đừng bao giờ bỏ bữa.

Làm quen với bạn mới

Người 50 tuổi đã dặt dẹo đau ốm, người 100 tuổi lại khỏe phơi phới như thanh niên: Bí quyết của những người sống thọ nhất thế giới là đây! - Ảnh 10.

Bạn không bao giờ quá già để gặp gỡ người mới và tìm bạn mới. Ngược lại, bà Downing Jett Kay (111 tuổi) cho biết, chính tình bạn cả mới lẫn cũ đã giúp bà sống thọ. Khẩu hiệu của bà là: "Làm quen với bạn mới nhưng không bỏ quên bạn cũ."

Chơi các trò chơi trí tuệ

Người 50 tuổi đã dặt dẹo đau ốm, người 100 tuổi lại khỏe phơi phới như thanh niên: Bí quyết của những người sống thọ nhất thế giới là đây! - Ảnh 11.

"Tôi thích chơi bài, giải ô chữ và đọc sách, vì chúng giúp tôi rèn luyện trí óc," Edris Mathiesen (102 tuổi) tiết lộ. Theo bà, giữ cho đầu óc minh mẫn, nhạy bén thông qua các trò chơi trí tuệ là cách tốt nhất để sống thọ trên 100 tuổi.

Lạc quan

Người 50 tuổi đã dặt dẹo đau ốm, người 100 tuổi lại khỏe phơi phới như thanh niên: Bí quyết của những người sống thọ nhất thế giới là đây! - Ảnh 12.

Trước khi qua đời vào năm 2016 ở tuổi 100, Norma Martin cho biết mình đã sống cả đời với một thái độ vô cùng lạc quan. Tôi luôn nhìn vào mặt tươi đẹp của cuộc sống," bà nói. "Tôi sống vui vẻ bên chồng và 2 đứa con. Tôi cảm giác mình được ban phước suốt cả đời vậy."

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Best Life

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên