MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người đàn ông ra biển phát hiện khối "vàng nổi" nặng 30kg liền báo cảnh sát: Báu vật hơn 30 tỷ đồng xuất hiện

04-12-2023 - 10:44 AM | Sống

Người đàn ông ra biển phát hiện khối "vàng nổi" nặng 30kg liền báo cảnh sát: Báu vật hơn 30 tỷ đồng xuất hiện

Tình cờ bắt gặp long diên hương trên biển, người đàn ông Thái Lan giàu lên sau 1 đêm.

Ngày 1/10/2021, một ngư dân tên Nalong Pecharaj đã nhìn thấy một vật thể lạ bị nước cuốn vào bãi biển ở Surat Thani. Vì tò mò, anh bước tới để kiểm tra thì phát hiện vật thể này trông giống như một tảng đá lớn biết tỏa hương, nặng khoảng 30kg. Nghi ngờ đó có thể là long diên hương quý giá mà mình từng thấy trên TV, ngư dân này liền mang tảng đá này về nhà.

Người đàn ông ra biển phát hiện khối "vàng nổi" nặng 30kg liền báo cảnh sát: Báu vật hơn 30 tỷ đồng xuất hiện - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Sohu

Dưới sự khuyên nhủ của người thân trong gia đình, ông Nalong bèn đem sự việc trên trình báo với cảnh sát địa phương. Phía cảnh sát nước này cũng nhận định đây có thể là khối long diên hương giá trị nhưng vì chưa chắc chắn nên họ đã liên hệ với các chuyên gia tại Đại học Prince of Songkla để giúp ngư dân này xác định chính xác xem tảng đá kia thực chất là gì.

Sau khi kiểm tra, các chuyên gia tại Đại học Prince of Songkla đã khẳng định khối đá 30kg của ông  Nalong Pecharaj chính xác là long diên hương và giúp ngư dân này  bán đúng giá.

Vào thời điểm đó, long diên hương được bán với giá từ 37.500 USD đến 42.791 USD (910 triệu - 1 tỷ đồng) mỗi kg. Dựa theo đó, khối long diên hương mà ông Nalong Pecharaj  sở hữu đã được bán đi cho một doanh nhân người Trung Quốc với giá (khoảng 30 tỷ đồng). Chuyện người đàn ông này bỗng nhiên “giàu có sau 1 đêm” trở thành tâm điểm chú ý của dư luận Thái Lan. Nhiều người cho rằng ngư dân này thật may mắn mới “nhặt” được của trời cho như vậy.

Người đàn ông ra biển phát hiện khối "vàng nổi" nặng 30kg liền báo cảnh sát: Báu vật hơn 30 tỷ đồng xuất hiện - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Sohu

Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp tìm thấy long diên hương ở đất nước chùa Vàng. Vào 22/6/2022, một ngư dân 64 tuổi tên là Prachin Phuekphisut cũng đã phát hiện một khối long diên hương nặng 3,4kg, dày 15cm và dài 25cm khi đang đưa cháu đi bơi ở biển. Sau đó, ông cụ này cũng đã bán nó đi và thu về một số tiền rất lớn.

Năm 2018, một người đàn ông khác tên Boonyos Tala-upara cũng đã tìm thấy một khối long diên hương nặng 10kg trên đảo Koh Samui và bán được giá hơn 400.000 USD (hơn 9 tỷ đồng).

Long diên hương là gì mà quý giá đến vậy?

Trong suốt hàng ngàn năm, long diên hương được xem như là "báu vật của biển cả" và được cả nhân loại săn tìm. Trên thực tế, loại báu vật này không phải đá quý hay kim loại quý hiếm mà là một chất sáp màu xám được tạo ra trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng (thuộc họ cá voi) mang mùi hương nồng.

Người đàn ông ra biển phát hiện khối "vàng nổi" nặng 30kg liền báo cảnh sát: Báu vật hơn 30 tỷ đồng xuất hiện - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Sohu

Cũng vì loại chất đặc biệt này mà long diên hương thường được gọi là “vàng nổi” hay “trầm hương của biển cả”, được các nhà chế tạo nước hoa “khao khát” trong suốt nhiều thế kỷ qua bởi nó có vai trò ổn định mùi, giúp các mùi hương khác trong nước hoa lưu lại lâu hơn. Mùi của long diên hương cũng rất đa dạng, từ ngọt tới thơm như xạ hương. Trước đây, long diên hương còn được sử dụng như vị thuốc để cường dương, bồi bổ sức lực, chữa bệnh não và tim cũng như tăng thêm hương vị cho thức ăn, nước uống.

Long diên hương có giá trị rất cao, nguyên nhân đến từ độ khan hiếm của chúng. Theo đó,  chỉ cá nhà táng đực mới sản sinh ra nguyên liệu này trong khi số lượng của chúng đang ngày càng giảm mạnh. Theo khảo sát của các chuyên gia sinh vật biển, trung bình cứ 100 con cá nhà táng thì mới có 1 con cho ra long diên hương.

Hiện nay, cá nhà táng đang được bảo vệ trên khắp thế giới và nhà chức trách khuyến khích sử dụng hợp chất nhân tạo để thay thế long diên hương.

(Tổng hợp)

Ánh Lê

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên