MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát hiện “dòng tiền lạ” hơn 137 tỷ đồng trong tài khoản của 1 người thất nghiệp: Cảnh sát khám xét thấy tiền, vàng vương vãi khắp nhà, hơn 20 người bị bắt giữ

03-12-2023 - 15:57 PM | Sống

Phát hiện “dòng tiền lạ” hơn 137 tỷ đồng trong tài khoản của 1 người thất nghiệp: Cảnh sát khám xét thấy tiền, vàng vương vãi khắp nhà, hơn 20 người bị bắt giữ

Số tiền nhiều bất thường trong tài khoản của người đàn ông thất nghiệp Trung Quốc đã khiến cảnh sát chú ý tới.

Năm 2016, đồn cảnh sát ở Đông Quản, Quảng Đông, Trung Quốc đã phát hiện “dòng tiền lạ” trong một cuộc điều tra các giao dịch tài chính tại một ngân hàng ở tỉnh Quảng Đông. Theo đó, họ phát hiện tài khoản ngân hàng của một người đàn ông liên tục có nhiều khoản tiền lớn được chuyển vào và chuyển đi trong thời gian dài.

Tại thời điểm đó, số dư tài khoản của người này có tới 40 triệu NDT (tương đương 137 tỷ đồng). Điều đặc biệt thu hút phía cảnh sát chính là, số tài khoản khủng này thuộc về một người đàn ông họ Chung đã thất nghiệp trong thời gian dài. Những hình thức điều tra, tiếp cận đối tượng này cũng bắt đầu được lực lượng cảnh sát triển khai để làm rõ nguồn gốc số tiền khủng nói trên.

Phát hiện “dòng tiền lạ” hơn 137 tỷ đồng trong tài khoản của 1 người thất nghiệp: Cảnh sát khám xét thấy tiền, vàng vương vãi khắp nhà, hơn 20 người bị bắt giữ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Sohu

Theo đó, nhiều điều tra viên đã được cử đi theo dõi mọi nhất cử nhất động của người đàn ông này. Tuy nhiên, đối tượng này rất gian xảo khi nhiều lần đánh lạc hướng của cảnh sát điều tra. May mắn thay, chuyên gia điều tra tội phạm công nghệ cao nhanh chóng phát hiện ra rằng anh Chung thường xuyên chuyển tiền cho một người đàn ông họ Lâm nên cảnh sát đã chuyển hướng sang theo dõi đối tượng này.

Theo những thông tin cảnh sát thu thập được, gia đình người đàn ông họ Lâm này không mấy khá giả. Nhìn bên ngoài, họ sống dựa vào một quán tạp hóa để có tiền trang trải qua ngày. Tuy nhiên khi điều tra sâu hơn, cảnh sát phát hiện anh ta cũng có 400 triệu NDT trong tài khoản. Điều đặc biệt là ngoài tài khoản này, anh ta còn sở hữu có ít nhất 4 tài khoản nữa.

Sau nhiều ngày dài theo dõi, cảnh sát nhận thấy nhiệm vụ của đối tượng này chính là mang một bao tải đen bí ẩn đến các địa điểm giao dịch. Trong khi lái xe đến địa điểm, người này luôn quan sát xung quanh và “chuồn” ngay để cắt đứt dấu vết khi thấy có người theo dõi mình. Khi anh ta trở về nhà, chiếc túi màu đen đầy ắp ban đầu đã co lại, điều đó có nghĩa là đồ bên trong đã biến mất.

Sau khi xâu chuỗi những manh mối có được, cảnh sát cho rằng người đàn ông họ Lâm này là thành viên trong một tổ chức tài chính ngầm, hoạt động phi pháp ngoài vòng pháp luật nên dồn toàn lực thu thập thông tin liên quan đến người này.

Phát hiện “dòng tiền lạ” hơn 137 tỷ đồng trong tài khoản của 1 người thất nghiệp: Cảnh sát khám xét thấy tiền, vàng vương vãi khắp nhà, hơn 20 người bị bắt giữ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Sohu

Đến tháng 6/2016, cảnh sát Đông Quản ập vào cửa hàng tạp hóa của người đàn ông họ Lâm, tóm gọn hơn 20 đối tượng cũng nằm trong đường dây phạm pháp đó và những ổ tội phạm khác. Tại đây, cảnh sát phát hiện quán tạp hóa này thực chất là một “kho tiền” với rất nhiều tiền mặt được giấu trong nhiều túi vải.

Bà Viên (61 tuổi), mẹ của người đàn ông họ Lâm chính là chủ cửa hàng cũng bị cảnh sát khống chế. Cửa hàng này nhanh chóng bị phong tỏa để tiến hành khám xét. Chỉ riêng ở tầng một của cửa hàng tạp hóa, cảnh sát đã tìm thấy 2 triệu NDT tiền mặt (hơn 6,8 tỷ đồng). Ở trên tầng hai, họ tìm thấy một chiếc két sắt cạnh giường chứa rất nhiều NDT, đô la Hong Kong. Theo thông tin từ phía cảnh sát, lần khám xét này đã tịch thu gần 7 triệu NDT tiền mặt (hơn 24 tỷ đồng) và rất nhiều thẻ ngân hàng có trong cửa hàng tạp hóa.

Những đối tượng bị bắt lúc đầu còn tỏ ra vô tội, liên tục chối cãi hành vi phạm pháp. Tuy nhiên dưới những bằng chứng của cảnh sát và bằng chứng có tại hiện trường, chúng cuối cùng cũng cúi đầu nhận tội.

Phát hiện “dòng tiền lạ” hơn 137 tỷ đồng trong tài khoản của 1 người thất nghiệp: Cảnh sát khám xét thấy tiền, vàng vương vãi khắp nhà, hơn 20 người bị bắt giữ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Sohu

Cũng từ lần đột kích này, cảnh sát thu thập được nhiều thông tin về cách đường dây phạm tội. Vào ngày 28/6/2016, Sở Công an tỉnh Quảng Đông đã ra lệnh truy quét thêm nhiều tổ chức tài chính ngầm trong tỉnh. Đây là chiến dịch “Bão 2016” của tỉnh Quảng Đông nhằm chống lại các hoạt động phi pháp như lừa đảo trực tuyến, ngân hàng ngầm, tội phạm rửa tiền,...

Theo Sohu, trong cuộc trấn áp tổ chức tài chính ngầm đầu tiên, 16 tỷ NDT  (gần 55.000 tỷ đồng) đã bị tịch thu chỉ riêng ở thành phố Đông Quản. Con số khổng lồ này đã vượt quá sức tưởng tượng lực lượng chức năng.

Hiện nay, vẫn còn nhiều những tổ chức tài chính ngầm, hoạt động ngoài vòng pháp luật ở nhiều quốc gia. Những hệ lụy từ những tổ chức này để lại rất xấu, gây ảnh hưởng sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia. Do đó, việc phát hiện và truy quét những tổ chức này là thực sự cần thiết để đất nước vững mạnh hơn. Bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, người dân chúng ta cũng nên nâng cao nhận thức để tránh bị kẻ xấu lôi kéo, lợi dụng trở thành một phần của những tổ chức tội phạm.

(Theo Sohu)

Ánh Lê

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên