MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người phát ngôn Chính phủ: GDP tăng cao quý III không phụ thuộc vào khai khoáng, tín dụng

Đây là nhận định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đưa ra trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều tối ngày 3/10.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết trong 9 tháng, tình hình tăng trưởng GDP của Việt Nam rất tốt: nếu quý I đạt 5,15%, quý II tăng 6,28%, thì quý III có sự đột phá, tăng 7,46%, có thể đảm bảo mục tiêu tăng trưởng của cả năm. Bên cạnh đó, năng lực cạnh tranh quốc tế được đánh giá rất cao.

Cụ thể, lạm phát ở mức thấp, 9 tháng chỉ tăng 1,83% (chỉ số CPI bình quân 9 tháng tăng 3,79% so với cùng kỳ năm 2016).

Lạm phát cơ bản chỉ tăng 1,45%. Các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững. Thu ngân sách tăng gần 14%. Tín dụng tăng khoảng 12%. Thị trường chứng khoán đạt 800 điểm, cao nhất kể từ năm 2008. Nhập siêu giảm, chỉ còn 442 triệu USD.

Tổng vốn FDI đăng ký mới, bổ sung và góp cổ phần trên 25,5 tỷ USD, tăng 34,3%; vốn thực hiện đạt 12,5 tỷ USD. Gần 94.000 doanh nghiệp đăng ký mới.

Bộ trưởng cũng nhận định tăng trưởng lần này không phụ thuộc vào khai khoáng. Bởi lẽ, sản lượng khai khoáng hiện chỉ đạt khoảng 10 triệu tấn, trong khi đó, mục tiêu của cả năm là 16 triệu tấn.

Bên cạnh đó, tăng trưởng tín dụng hiện tại cũng chỉ đạt trên 11%, mục tiêu cả năm là trên 20%, điều này cũng minh chứng cho việc tăng trưởng không bị phụ thuộc vào tín dụng.

Bộ trưởng cho biết, tăng trưởng trong quý III có sự đột biến là nhờ nhiều yếu tố, trong đó nhấn mạnh vào công nghiệp sản xuất chế biến chế tạo và nông nghiệp.

“Chúng ta giảm khai khoáng như tăng sản xuất kim loại, tăng sản xuất linh kiện điện tử. Ngay cả Samsung cũng tăng gần 45%. Formosa cũng có thể sản xuất được 1,5 triệu tấn thép. Những dư địa này để bù lại việc giảm khai khoáng”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trần Công

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên