Người phụ nữ 30 tuổi mặt đầy nếp nhăn như bà lão tuổi 50 vì loại nước không ít người mỗi ngày uống 1 cốc
Thực phẩm là con dao hai lưỡi, nếu ăn quá nhiều mà không kiềm chế có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe! Trường hợp già đi nhanh trông thấy dưới đây của người phụ nữ 30 tuổi này là một ví dụ.
- 21-12-2022Thức uống 'thần dược' theo chân Messi suốt mùa World Cup, tuy nhiên không phải ai cũng nếm được loại nước này
- 03-12-2022Bác sĩ người Nhật 56 tuổi nhưng mạch máu khỏe như 28 tuổi nhờ uống 3 loại nước quen thuộc
- 20-11-2022Giám đốc 36 tuổi bị ung thư gan vì thường xuyên uống một “loại nước” cực phá gan, hại thận
Mới đây, một bác sĩ ở Đài Loan (Trung Quốc) đã chia sẻ trường hợp một bệnh nhân nữ 30 tuổi mặt đã đầy nếp nhăn và da vàng sạm, trông chẳng khác nào một bà lão 50 tuổi. Cụ thể, theo bác sĩ Yu Yawen, sau khi kiểm tra, cô mới biết được nguyên nhân gây ra tình trạng lão hóa sớm và nhanh của bệnh nhân này hóa ra là do uống 1 cốc trà sữa mỗi ngày. Điều này sẽ khiến cơ thể thu nạp quá nhiều đường, lâu dần làm da xảy ra "phản ứng glycation" và lão hóa sớm.
Bác sĩ Yu chỉ ra rằng quá trình glycation làm cho collagen và các sợi đàn hồi trở nên giòn, khiến da mất đi độ đàn hồi và trở nên lỏng lẻo. Ngoài ra, các đồ ăn, uống quá ngọt còn chứa nhiều chất béo, lượng đường hấp thụ quá nhiều sẽ khiến cơ thể không hấp thụ được, đường tự do (đường bổ sung) tồn đọng trong máu, bám vào collagen, bám vào màng tế bào dễ gây viêm nhiễm, khiến collagen bị phân hủy. Sản phẩm glycosyl hóa của đường và đạm lắng đọng trong cơ thể không dễ tiêu hóa sẽ dẫn đến các bệnh mãn tính khác nhau.
Bác sĩ Yu cho biết do dạ dày nhạy cảm nên trong cuộc sống hàng ngày cô rất chú trọng đến việc giữ gìn sức khỏe, trong chế độ ăn uống cũng có một bộ quy tắc dưỡng dạ dày, đồng thời chỉ ra 3 loại thực phẩm nên hạn chế ăn nhiều, bao gồm cả thực phẩm sống và lạnh, thực phẩm ngọt và thực phẩm chiên.
- Loại 1: Thực phẩm sống và nguội. Bác sĩ Yu chỉ ra rằng chức năng dạ dày của con người rất nhạy cảm, đặc biệt là người bụng dạ yếu, nên hạn chế tối đa ăn đồ sống hoặc đồ lạnh, cố gắng tránh đồ chưa nấu chín, bao gồm cá sống và rau củ quả lạnh, nếu buộc phải ăn thì nên ăn nó đã được nấu chín hoặc ăn với một ít gừng thái nhỏ.
- Loại 2: Đồ ăn vặt ngọt. Chức năng dạ dày kém khiến chúng ta dễ bị trào ngược axit (axit trào ngược) sau khi ăn các món tráng miệng nên hãy ưu vị ngọt của nguyên liệu tự nhiên. Hơn nữa, ăn quá nhiều thực phẩm có đường sẽ gây ra phản ứng đường hóa, hầu như sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa của da và các cơ quan trong cơ thể.
- Loại 3: Đồ chiên rán. Cô chỉ ra rằng đồ chiên rán có thể sử dụng dầu ăn nhiều lần hoặc dầu không rõ nguồn gốc, sau khi chiên ở nhiệt độ cao dễ bốc khói, dễ gây viêm nhiễm trong cơ thể, không tốt cho sức khỏe.
Nguồn và ảnh: HK01, The Healthy
Trí thức trẻ